Bật mí 5 cách chọn gà chọi hay khỏi bàn mà ít người biết 

Cách chọn gà chọi hay khỏi bàn

Muốn sở hữu một chú gà chọi hay không là một điều không phải dễ dàng. Việc này không chỉ phụ thuộc vào cách chăm sóc của người nuôi mà nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Việc chọn gà là một trong những các yếu tố đó. Để chọn được một chú gà chọi hay thì cần có những kỹ năng và kiến thức gì? Dưới đây, Trại gà chọi sẽ bật mí cho bạn top 5 cách chọn gà chọi hay mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé!

Chọn gà chọi bằng cách xem tướng

Tìm hiểu cũng như xem được tướng mạo của một chú gà như thế nào là một điều cực kỳ tốt cho việc chọn gà chọi. Xác định được một chú chiến kê hay sẽ ở hữu thân hình ra sao thì sẽ giúp ích cho việc quan sát của người nuôi hơn. Vì vậy mà việc xem tướng gà được liệt kê vào danh sách những cách chọn gà chọi hay, chọi tốt. 

Cách chọn gà chọi hay thông qua tướng gà
Cách chọn gà chọi hay thông qua tướng gà

Nếu chú gà có các đặc điểm như cao lớn, mặt mũi tinh anh, dáng đi mạnh dạn và chững chạc thì khả năng chiến đấu của chúng thường sẽ tốt và dũng mãnh. Còn với những chú gà có dáng đứng xuôi theo hình giọt nước thì chúng sẽ là chú gà cho ra những đòn cực kỳ chất lượng. Với những chú gà có thân hình chắc chắn, có lườn sâu theo dạng lườn tàu thắng thì đó chắc hẳn là chú gà lý tưởng cho việc tham gia thi đấu.

Qua một vài ý nêu trên cũng thấy được việc xem tướng khá là quan trọng trong việc chọn gà chọi rồi đúng không? Dưới đây sẽ là những cách chọn gà chọi hay khác mà mọi người nên tham khảo.

Những cách nhận biết một chú gà chọi hay
Những cách nhận biết một chú gà chọi hay

Dựa trên việc xem đầu gà để chọn

Gà chọi có hay hay không phụ thuộc khá nhiều vào phần đầu. Vì phần đầu ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và bản lĩnh của chú gà. Do đó mà việc quan sát đầu gà là một việc mà người muốn chọn được gà chọi hay cần phải làm. Sự tương xứng và phù hợp giữa thân và đầu gà sẽ tạo nên một chú chiến kê lý tưởng mà ai cũng muốn có.

Cách chọn gà thông qua xem đầu - mặt gà
Cách chọn gà thông qua xem đầu – mặt gà

Dưới đây là một số cách nhận biết được gà chọi thông qua phần đầu gà:

 • Đầu gà ngang và rộng: những chú gà có kiểu đầu này thường sẽ khá gan lì nhưng lại chậm chạp. Vì vậy mà những chú gà này thường chịu đòn khá tốt, khả năng tấn công đối thủ không nhanh nhẹn và hiệu quả bằng những giống gà khác.
 • Đầu gà hẹp, mắt hơi lồi: những chú gà này thường khá nhát gan, do đó mà trong các trận đấu chúng sẽ có xu hướng bỏ chạy nếu cảm thấy sợ hãi và không có phần thắng.
 • Đầu gà vuông, không hẹp và mặt sâu: những chú gà này thường chịu đòn tốt, khả năng ra đòn cũng nhanh và linh hoạt. Do đó mà rất nhiều người chọn chúng.

Chọn gà chọi dựa trên đặc điểm của mỏ

Mỏ gà là một trong những vũ khí chiến đấu của gà. Bởi vậy, để chọn được một chú gà chọi hay thì không được bỏ qua bộ phận này. Biết cách chọn gà thông qua mỏ cũng giúp người nuôi xác định được chú gà đó đá hay, đá tốt hay không. Nhờ đó mà có thể đưa ra được những lựa chọn đúng đắn hơn.

Chọn gà thông qua đặc điểm của mỏ gà
Chọn gà thông qua đặc điểm của mỏ gà

Có 3 loại mỏ gà được nhiều sư kê đánh giá tốt. Những chú chiến kê sở hữu 3 loại mỏ này thường sẽ đá hay, đá tốt. Cụ thể 3 loại này là:

 • Mỏ ba lá – mỏ hình tam giác: là loại mỏ được đánh giá rất cao. Vì loại mỏ này có một độ cứng lý tưởng, thể hiện chú gà đó mạnh mẽ.
 • Mỏ sẻ: loại mỏ này khá ngắn nhưng khi chiến đấu thì nó sẽ tạo nên những vết mổ cực mạnh.
 • Mỏ vẹo: với những chú gà chọi có mỏ vẹo thường sẽ có biệt tài là cắn mổ cực nhanh. Vì thế khi tham gia trận đấu, chúng có thể tấn công và hạ gục được đối thủ nhanh chóng.
Cách chọn gà chọi đá hay khỏi bàn
Cách chọn gà chọi đá hay khỏi bàn

Ngoài những loại mỏ mà gà chọi hay thường sở hữu thì người nuôi cũng nên hạn chế và né những loại mỏ dưới đây – các loại mỏ mà những chú gà chọi đá không tốt, không hay thường sở hữu.

 • Mỏ quắm: loại mỏ này thường có đầu mỏ khá nhỏ và hơi quắp. Trông chúng khá dữ nhưng lại không có khả năng chiến đấu. Những chú gà có mỏ này thường ưu gảy nhiều hơn.
 • Mỏ cụt: nhìn vẻ bề ngoài khá to và khỏe. Nhưng thực tế những chú gà có mỏ này sẽ chậm chạp và lực mổ rất yếu.

Thông qua hình dáng đuôi để chọn gà chọi

Đối với một chú gà chọi thì bộ phận đuôi có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho gà mỗi khi chúng nhảy lên để đá. Do đó mà trong các cách chọn gà chọi hay không thể bỏ qua việc quan sát đến đuôi của gà.

Gà có đuôi với hình dáng chuẩn thì mới đảm bảo quá trình chiến đấu hiệu quả được. Việc giữ thăng bằng khi đá lên rất quan trọng với những chú gà chọi. Những chú gà chọi hay thường có đuôi dạng hình tôm xòe rộng, phần chót đuôi có hơi chĩa xuống. Khi gặp những chú gà có đặc điểm đuôi như vậy thì nên chọn ngay. Chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý.

Dựa vào hình dáng đuôi để chọn gà
Dựa vào hình dáng đuôi để chọn gà

Dưới đây là một số dáng đuôi chất lượng, các sư kê nên tham khảo:

 • Đuôi gà có hình nguyệt cung: với dáng đuôi này thì phần lông đuôi sẽ có nhiều khúc trắng giống như hình lưỡi liềm. Thường những chú gà có dáng đuôi này sẽ đá hay và có những cú đá cực kỳ hiểm hóc.
 • Đuôi gà có dạng bạch linh: khi gà có dáng đuôi này, phần đuôi của chúng sẽ có một hoặc nhiều sợi lông màu trắng muốt và không hề có màu khác điểm vào đó.
 • Phần lông đuôi dài: những chú chiến kê sở hữu phần lông đuôi dài thường được đánh giá là có khả năng đá bồi cực kỳ ấn tượng.
 • Lông đuôi dạng hình bắp chuối: những chú gà chọi có lông đuôi dạng này sẽ có khả năng đá bền bỉ. Bên cạnh đó cũng sẽ có được những đòn hiểm khiến đối thủ khó mà đỡ được.

Cách chọn gà chọi thông qua màu lông

Về màu lông của gà, có 3 màu phổ biến là: ô, tía, xám. Gà màu ô là phải chọn ô ướt hoặc ô toàn sắc. Gà tía phải là tía mật ngã màu đen. Còn gà màu xám là phải xám khô. Đó là cách chọn gà chọi hay thông qua màu lông của gà. 

Chọn gà dựa trên màu lông
Chọn gà dựa trên màu lông

Ngoài màu lông thì người nuôi còn phải chọn gà thông qua màu chân nữa. Nếu chọn gà có lông màu xám thì không được có chân màu trắng. Vì giống gà xám chân trắng thường dễ thua, sức không bền. Ngược lại thì gà tía chân trắng lại nên chọn, vì chúng đá hay lại còn bén đòn. Nếu mua được một chú gà chọi tía ngũ sắc có chân màu trắng, thì lúc đó khó có chiến kê nào địch lại nổi. Ngoại trừ những chú “thần kê”.

Biết cách chọn gà chọi hay cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ chiến thắng trong các trận đấu cũng sẽ cao hơn. Người nuôi muốn có được chú gà chất lượng, chọi hay thì phải tìm hiểu kĩ càng và chọn gà chuẩn xác. Trên đây là 5 cách chọn gà chọi hay mà Trại gà chọi muốn gửi đến mọi người tham khảo. Hy vọng bài viết này hữu ích và chúc mọi người có thể chọn được những chú gà chọi cực hay, đá cực tốt nhé!

Bài viết liên quan