Nguyên nhân và Cách phòng trị bệnh Newcastle (bệnh gà rù) hiệu quả

Bệnh Newcastle là bệnh gì?

Bệnh gà rù hay còn được gọi với cái tên là bệnh Newcastle. Đây là bệnh truyền nhiễm cực kỳ phổ biến ở gà. Bệnh này vô cùng nguy hiểm, có thể gây thiệt hại rất lớn cho chủ nuôi nếu gà mắc phải. Hãy đọc bài viết dưới đây của Trại gà chọi để biết thêm những thông tin chi tiết về bệnh này nhé! 

Bệnh Newcastle ở gà là gì? 

Nói theo cách của người địa phương, bệnh này còn gọi là bệnh dịch tả gà. Là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gà. Bệnh gà rù lây lan rất nhanh và có thể gặp phải ở tất cả lứa tuổi của gà. Bệnh có những đặc trưng là gây viêm, xuất huyết ở các cơ quan tiêu hóa và hô hấp là chủ yếu.

Bệnh gà rù cực kỳ nguy hiểm và cũng vì nó có thể lây lan rất nhanh. Cho nên trại gà nào có gà mắc bệnh phải bắt buộc công bố dịch bệnh với Cục Thú Y để được hướng dẫn và cách ly kịp thời. Tiếp theo cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh gà rù – bệnh Newcastle nhé!

Bệnh Newcastle là bệnh gì?
Bệnh Newcastle là bệnh gì?

Nguyên nhân gây bệnh Newcastle ở gà

Nguyên nhân gây ra bệnh gà rù là do Virus Newcastle – virus chủng RNA nhóm Paramyxovirus gây nên. Virus này cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể xuất hiện ở tất cả các loại gia cầm và tất cả giống gà khác nhau. Một điểm nguy hiểm nữa đó là dịch này có thể bùng phát ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Thời điểm dịch bùng mạnh nhất là mùa đông, thời điểm có độ ẩm cao.

Đặc điểm gây bệnh Newcastle ở gà 

Bệnh newcastle lây truyền qua đường tiêu hóa và hô hấp của gà. Do có sự tiếp xúc trực tiếp của gà mắc bệnh và gà khỏe qua phân hay dịch tiết. Cũng có thể lây truyền gián tiếp qua thức ăn, nước uống hay các dụng cụ chăn nuôi,…Vỏ trứng từ phân của gà nhiễm bệnh cũng có thể lây lan bệnh này.

Bệnh tích của gà khi mắc bệnh Newcastle

Bệnh tích của bệnh gà rù như thế nào?
Bệnh tích của bệnh gà rù như thế nào?

Khi gà mắc bệnh gà rù sẽ có một số bệnh tích điển hình như sau:

 • Ở thể quá cấp tính thì bệnh tích và triệu chứng không rõ ràng. Người  nuôi chỉ thấy hiện tượng xuất huyết ở gà.
 • Còn ở thể cấp tính, xác chết của gà rất gầy mà có vết tím bầm ở mào và yếm.
 • Mũi và miệng gà chứa rất nhiều dịch nhớt.
 • Xuất hiện xuất huyết tại đỉnh của niêm mạc dạ dày, nhiều trường hợp nặng hơn thì sẽ xuất huyết ở thành dải ở trên và dưới của dạ dày tuyến.
 • Ở gan có các điểm hoại tử có màu vàng nhạt.
 • Buồng trứng và dịch hoàn có xuất huyết thành từng vệt.
 • Não viêm xuất huyết.

Triệu chứng của bệnh

Theo như nghiên cứu, phân tích thì thời gian ủ bệnh Newcastle là từ 5 đến 12 ngày. Nhưng qua nhiều trường hợp, thường gà sẽ chỉ ủ bệnh trong 5 ngày. Bệnh này được chia làm 3 thể và từng thể thì có đặc tính riêng biệt

Thể quá cấp tính: 

Với thể quá cấp tính, gà sẽ mệt mỏi, ủ rũ và có thể chết sau vài giờ. Bệnh Newcastle ở thể này có diễn biến bệnh rất nhanh và khó có thể nhận ra. Thường thể này sẽ xảy ra vào đầu ổ dịch nên cực kỳ nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh gà rù
Triệu chứng của bệnh gà rù

Thể cấp tính: 

Ở thể thứ 2 này thì biểu hiện và triệu chứng của bệnh rõ ràng hơn

 • Gà bị nhiễm bệnh sẽ sốt cao từ 42 đến 43 độ C. Thêm vào đó là khó thở, hô hấp khó khăn.
 • Ở mào và yếm của gà bị bầm tím và ở mũi thì chảy ra nhiều chất nhầy.
 • Giai đoạn này gà bị rối loạn tiêu hóa và ăn không tiêu. Bên cạnh đó là hiện tượng giảm ăn rõ rệt. 
 • Sau mấy ngày bị phát bệnh, gà sẽ có hiện tượng bị tiêu chảy ra phân màu trắng xanh, trắng xám hoặc nâu. Ở hậu môn bị xuất huyết niêm mạc có những tia đỏ.
 • Với những chú gà đẻ, sau khi mắc bệnh khoảng 7 đến 21 ngày thì việc đẻ trứng sẽ ngừng hoặc giảm lượng trứng. 
 • Tỷ lệ chết của gà đỡ hơn so với thể quá cấp tính nhưng vẫn rất cao, khoảng từ 40 đến 80%.
Bệnh gà rù - Bệnh Newcastle ở gà
Bệnh gà rù – Bệnh Newcastle ở gà

Thể mãn tính:

Thể mãn tính của bệnh gà rù sẽ có nếu ổ dịch kéo dài. Ở thể này, đầu gà sẽ bị ngoẹo, cổ vòng và quay vòng tròn. Gà bị thần kinh và còn mổ trượt thức ăn.

Phòng và điều trị bệnh Newcastle ở gà

Bệnh này không có thuốc điều trị dứt điểm mà chỉ có các cách phòng ngừa để hạn chế sự lây lan và phát triển của bệnh thôi. Do đó, bệnh này là một bệnh cực kỳ nguy hiểm cho gia cầm nói chung và cả người nuôi nói riêng. Dưới đây sẽ là những cách phòng và điều trị bệnh Newcastle hiệu quả mà chúng tôi đúc kết được

Phòng bệnh Newcastle

Phòng gà rù bằng cách vệ sinh trang trại, giữ cho gà được sống trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát:

 • Định kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng vôi hoặc các loại thuốc sát trùng.
 • Cọ rửa máng ăn và máng uống thường xuyên cho gà.
 • Kiểm tra chặt chẽ việc ra vào trại để tránh cho gà tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Khi nhập gà về, nên cách ly gà 10 ngày để theo dõi rồi mới cho vào chuồng chung với những gà đang nuôi.
Phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm vacxin
Phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm vacxin

Bên cạnh việc giữ cho gà có môi trường sạch sẽ thì còn một cách phòng ngừa mà người nuôi nào cũng áp dụng đó là tiêm phòng. Người nuôi phải tiêm phòng vacxin Newcastle cho gà đầy đủ để phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm này. Việc tiêm phòng này nên được thực hiện sớm để đảm bảo an toàn cho gà. Nên tiêm vào khoảng thời gian gà từ 5 đến 10 ngày tuổi và tùy vào loại vacxin.

Giai đoạn này kháng thể từ gà mẹ truyền cho gà con bắt đầu giảm và gà con đang dần mất đi sự bảo hộ khỏi bệnh Newcastle. Bên cạnh đó, từ 10 đến 14 ngày sau nên nhắc lại vacxin cho gà để tăng cường thêm sự phòng bệnh. Vacxin chỉ tiêm phòng cho những chú gà khỏe mạnh, khi gà đã nhiễm bệnh thì không được tiêm thêm. Hiện nay, ở nước ta loại vacxin phòng bệnh này được bán rộng rãi và cũng rất dễ dàng sử dụng.

Điều trị bệnh Newcastle

Như đã nói ở trên, bệnh gà rù không có thuốc điều trị dứt điểm. Khi gà mắc bệnh này người nuôi chỉ nên sử dụng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất.

Điều trị bệnh gà Newcasltle cho gà
Điều trị bệnh gà Newcasltle cho gà

Bên cạnh đó thì bổ sung các vitamin, dưỡng chất và các chất điện giải cho gà. 

 • Nên sử dụng kháng thể Gumboro do Hanvet sản xuất. Với gà nhỏ từ 500g đến 1kg thì dùng với liều lượng là 1ml-2ml. Dùng liên tục, lặp lại cho đến khi gà khỏi bệnh, thông thường là 5 ngày.
 • Pha vào nước các chất điện giải, vitamin B, C cho gà uống.
 • Kết hợp uống thêm các loại thuốc kháng sinh như  Genta-costrim, Tylo-50, Ampi – Septol, Neotestol, K.C.N.D, Colidox – plus.
 • Nếu người nuôi không tìm được các loại thuốc có tên như trên có thể ra cơ sở thú y gần nhất để hỏi. Vì đôi khi một địa phương sẽ có một loại thuốc đặc trị riêng biệt.

Tham khảo cách phòng và điều trị các bệnh khác ở gà:

Cách phòng và điều trị bệnh ORT ở gà hiệu quả

Các cách chữa bệnh hen ở gà chọi

Lưu ý khi gà mắc bệnh Newcastle 

Những người nuôi, chủ trang trại lưu ý khi phát hiện gà bị nhiễm bệnh không được bán gà ra bên ngoài. Làm như vậy sẽ xảy ra tình trạng lây lan diện rộng dịch bệnh cũng như là ảnh hưởng đến tính mạng của người dân nếu mua trúng gà bệnh về ăn. Dưới đây là một số lưu ý mà người nuôi cần quan tâm:

 • Thực hiện theo quy định của cơ quan thú ý, tiến hành tiêu hủy gà đã bị mắc bệnh trong đàn gà.
 • Kiểm soát, cách ly để tránh lây lan dịch bệnh ra bên ngoài.
 • Ngừng việc nhập trong 21 ngày đối với các trang trại nằm trong vùng dịch bệnh.
 • Tăng cường các biện pháp phòng bệnh lên tối đa.
Lưu ý khi gà mắc bệnh Newcastle
Lưu ý khi gà mắc bệnh Newcastle

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần thiết cho người nuôi về bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh gà rù. Bệnh này cực kỳ nguy hiểm và thường gặp không chỉ ở gà mà nó còn xuất hiện ở tất cả các loại gia cầm. Do đó người nuôi phải hết sức lưu ý, cẩn trọng. Trại gà chọi hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người. 

Bài viết liên quan