Bệnh nấm phổi ở gà – Cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả

Gà mắc bệnh nấm phổi

Bệnh nấm phổi ở gà là một bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Bệnh này khiến cho gà bị rối loạn hô hấp và dẫn đến tình trạng gà bị chết rất cao. Khi gà mắc bệnh nấm phổi, người nuôi có thể chữa trị nhưng sau khi khỏi bệnh gà cũng sẽ không thể phát triển như bình thường được. Do đó người nuôi không được lơ là, chủ quan trong việc phòng bệnh này. Dưới đây là tất tần tật những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh nấm phổi ở gà mà chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm.

Nguyên nhân gây bệnh nấm phổi ở gà

Nấm phổi dưới kính hiển vi
Nấm phổi dưới kính hiển vi

Nấm Aspergillus Fumigatus, Mucoraceae là nguyên nhân gây nên bệnh nấm phổi ở gà. Loại nấm này không chỉ gây bệnh cho mỗi gà mà còn có chim, các loại gia cầm, ngang và ngỗng nữa. Vào lúc chuồng trại không được thông thoáng và có độ ẩm cao là lúc thích hợp cho nấm này phát triển. 

Khi gia cầm hít phải bào tử nấm có trong môi trường, bào tử nấm đó sẽ phát triển và trở thành ổ nấm. Trong quá trình phát triển, chúng sẽ tạo ra những hạt màu trắng xám hoặc màu vàng ở phổi hay ở thành các túi khí của gia cầm. Điều này sẽ khiến các mô bào bị phá hoại và gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của gà.

Tiếp theo, loại nấm này sẽ tiết ra độc tố gây nhiễm độc huyết cho gà, khiến gà bị độc toàn thân dẫn đến chết. Với những đàn gà được nuôi theo kiểu tập trung thì bệnh sẽ thường nặng hơn là nuôi thả, vì bệnh này có thể lây lan qua không khí.

Bệnh nấm phổi ở gà có nguy hiểm không?

Nấm phổi trên gà
Nấm phổi trên gà

Bệnh nấm phổi ở gà thường xảy ra ở tình trạng quá cấp tính, đối với gà con thì thường là cấp tính. Những gà con khoảng 5 ngày tuổi cũng có thể phát bệnh do các bào tử nấm từ các máy ấp trứng hay máy nở. Bệnh nấm phổi thường xảy ở gà 2 đến 4 tuần tuổi và tỷ lệ chết ở giai đoạn này khá cao, khoảng 80%.

Vào lúc đầu, các loại gia cầm có thể chết đột ngột ở thể trạng bình thường do nhiễm bệnh. Về sau chúng sẽ có một số biểu hiện rõ rệt hơn như kém ăn, khó thở, nhịp thở tăng cao. Khi người nuôi bắt gia cầm lên thì sẽ nghe thấy những tiếng thở lách tách từ phổi. Ngoài ra một số con còn có hiện tượng khô chân, khô mỏ, tiêu chảy hay có thể co giật. Dần dần triệu chứng tăng dần và cuối cùng chúng sẽ chết.

Triệu chứng của gà khi mắc bệnh

Gà mắc bệnh nấm phổi
Gà mắc bệnh nấm phổi

Thời gian nung bệnh nấm phổi khoảng 3 đến 10 ngày. Bệnh thường xảy ra ở thể quá cấp tính hoặc cấp tính với gia cầm con 1 đến 3 tuần tuổi. Vào độ tuổi này thì tỷ lệ gia cầm bị chết do bệnh cao, có thể lên đến 80%. Với những con gà lớn sẽ bị bệnh rơi vào thể mãn tính, lúc này thì tỷ lệ chết thấp hơn.

Thể cấp tính: ở thể này, lúc đầu gà bị nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng như: gà bị uể oải, thường đứng tách riêng hoặc nằm 1 chỗ, khó thở và chán ăn. Khi bị bệnh nấm phổi, gà bị gầy đi rất nhanh, mỏ bị khổ và tiêu chảy ở giai đoạn sau. Mắt và mũi chảy ra nhiều chất dịch nhầy. Dần dần gà sẽ bị kiệt sức và chết, trước khi chết chúng sẽ bị co giật do trúng độc. Từ ngày tuổi thứ 5, tỷ lệ chết bắt đầu. Đỉnh cao là vào lúc gà 15 ngày tuổi, những con nhiễm nặng có thể sẽ bị chết trong vòng 24 giờ.

Thể mãn tính: thể này thường xảy ra ở gà lớn, tỷ lệ chết thấp hơn nhiều so với 2 thể còn lại. Bệnh nấm phổi ở gà vào thể mãn tính, gà sẽ bị khó thở kéo dài, ốm yếu, mào yếm nhợt nhạt rõ rệt và gà có thể chết do ngộ độc.

Bệnh tích bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh tích nấm phổi trên gà
Bệnh tích nấm phổi trên gà

Bệnh nấm phổi ở gà có bệnh tích rất đặc trưng. Đó là khi mổ khám sẽ thấy những hạt nhỏ màu vàng hoặc màu xanh xám, những hạt này có thể lớn gần bằng hạt đậu. Đây là ổ nấm mà chúng tôi đã nói đến ở đầu bài viết. Khi dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy cứng và dai. Một số trường hợp ổ nấm này còn phát triển lên cả thanh quản, ruột, gan của gà.

Với trường hợp nặng thì chúng còn có thể phát triển lên cả mắt của gà làm gà bị mù lòa. Ở túi khí và màng phúc mạc của gà có dịch đục mủ và tạo thành từng đám màu ghi vàng.

Một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà

Nấm bám trên phổi gà
Nấm bám trên phổi gà

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa và thuốc đặc trị cho bệnh nấm phổi ở gà. Nhiều bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu và cho ra phác đồ điều trị bệnh là dùng thuốc đặc trị liên tục trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Cùng với đó là bổ sung thêm cho gà các chất điện giải, vitamin tổng hợp. Để tăng sức đề kháng cho gà, giúp gà vượt qua được thời gian trị bệnh tốt nhất.

Dưới đây là một số loại thuốc trị nấm phổi cho gà mọi người có thể tham khảo:

  • Quixalus
  • Propionic axit
  • Gentian violet
  • Thiabendazole
  • 8- Hydroxyquinoline
  • Feed Curb
  • Iodua kali
  • CuSO4
  • Mycostatin
  • Nystatin

Liều lượng và cách dùng thì người nuôi có thể đọc hướng dẫn trên bao bì. Cứ duy trì cho gà dùng thuốc đặc trị kết hợp với thuốc bổ, thuốc tăng lực thì bạn vẫn có thể cứu được đàn gà của mình.

Cách phòng bệnh nấm phổi ở gà hiệu quả

Phổi gà bị bệnh nấm
Phổi gà bị mắc bệnh nấm

Bên cạnh các vấn đề như cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng thì người nuôi cũng cần phải chú ý đến việc vệ sinh thú y như: thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khử khuẩn định kỳ ở những nơi có sự xuất hiện của gà. 

Vào mùa mưa ẩm, tuyệt đối không để nấm mốc phát triển. Các chất độn chuồng không được xử lý bừa bãi, qua loa mà phải xử lý bằng hóa chất và sát trùng trước khi đưa vào trại. Thường xuyên thay ổ rơm hay các chất độn chuồng. Đảm bảo chuồng nuôi phải được khô ráo, không ẩm ướt. Không được cho gà ăn thức ăn cũ, lâu ngày, thức ăn bị mốc.

Như đã nói ở phần đầu bài, gà bị nấm phổi và được chữa khỏi thì cũng sẽ không phát triển được như bình thường mà sẽ bị còi cọc và chậm lớn. Bên cạnh đó thì bệnh nấm phổi ở gà cũng lây nhiễm khá nhanh trong môi trường. Do đó mà người nuôi phải hết sức lưu ý tới các công tác phòng bệnh cho gà.

<<Ở ĐÂY có câu trả lời cho tất cả các bệnh của gà>>

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về bệnh nấm phổi ở gà mà Trại gà chọi đúc kết được. Hy vọng mọi người sẽ áp dụng được những kiến thức này vào trong việc nuôi đàn gà của mình.

Bài viết liên quan