Thông tin cần thiết về bệnh viêm khớp ở gà mà bạn nên biết

Bệnh viêm khớp ở gà

Bệnh viêm khớp không phải là một bệnh thường gặp ở gà. Nó là một triệu chứng bệnh khi gà bị nhiễm một bệnh truyền nhiễm nào đó. Với bệnh này, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì gà có thể sẽ bị liệt chân. Bài viết dưới đây Trại gà chọi chúng tôi sẽ nêu ra những thông tin chi tiết cũng như đầy đủ nhất về bệnh viêm khớp ở gà để người nuôi có thể dễ dàng nhận biết và điều trị nhé!

Nguyên nhân gà bị viêm khớp

Bệnh viêm khớp ở gà hay còn được gọi là bệnh sưng chân, sưng khớp. Khi gà bị bệnh viêm khớp, chúng sẽ có hiện tượng là khớp chân ở phần đầu gối bị sưng to. Bệnh này sẽ khiến cho gà đi lại rất khó khăn. Với những chú gà bị bệnh nặng thì có thể sẽ không đi lại được và bỏ ăn, dẫn đến kiệt sức và chết dần. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở gà thường là do gà mắc một số bệnh truyền nhiễm như:

 • Bệnh CRD ở gà
 • Bệnh Gumboro
 • Bệnh ký sinh trùng máu
 • Bệnh gout ở gà
 • Bệnh Ecoli
 • Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm
Nguyên nhân bệnh viêm khớp ở gà
Nguyên nhân bệnh viêm khớp ở gà

Tùy thuộc vào từng triệu chứng khác nhau của gà mà có thể kết luận được gà bị bệnh viêm khớp do bệnh nào gây ra. Còn nếu gà chỉ bị trúng gió rồi dẫn đến có vấn đề về khớp thì người nuôi có thể chữa trị dễ hơn rất nhiều. Nhưng nếu gà bị viêm khớp do bệnh thì phải cho gà uống đúng thuốc thì mới có thể khỏi bệnh, khỏe mạnh trở lại.

Triệu chứng của gà khi bị bệnh viêm khớp

Khi gà bị bệnh viêm khớp sẽ có một số đặc tính như dị tật bại liệt, què. Với những gia cầm dưới 3 tháng tuổi thì bệnh sẽ nặng hơn ở những lứa tuổi khác. Bệnh viêm khớp ở gà sẽ có một số triệu chứng dưới đây:

 • Nhiều khớp của gà bị viêm cùng một thời điểm.
 • Những chỗ như đầu gối và mắt cá chân của gà bị tổn thương nhiều nhất. Khiến cho gà đi lại, di chuyển khó khăn.
 • Gà giảm ăn giảm uống rõ rệt.
 • Những khớp xương của gà bị sưng đỏ, sờ vào thì thấy mềm và nóng.
 • Càng bị lâu thì các khớp viêm của gà càng cứng lại, gây cản trở việc đi lại của gà rất nhiều.
Triệu chứng của bệnh viêm khớp ở gà
Triệu chứng của bệnh viêm khớp ở gà

Khi gà bị bệnh viêm khớp, chúng sẽ có biểu hiện gần giống với bệnh viêm ruột hoại tử hay bệnh nhiễm, trùng huyết, bệnh gà rù. Điểm khác biệt ở bệnh này là gà sẽ bị sốt cao hơn và uống nhiều nước, nội tạng bị phù, sưng huyết do hoại tử.

Bệnh tích của bệnh viêm khớp ở gà

Với những gà bị bệnh viêm khớp, khi mổ khám sẽ thấy các khớp bên trong có dịch màu trắng sữa. Khớp bị viêm lâu ngày thì có thể có mủ hoặc các chất bã đậu. Phần sau của các khớp bị bào mòn nặng.

Cách phòng bệnh viêm khớp ở gà

Phòng bệnh viêm khớp ở gà cũng giống như cách phòng các bệnh như: bệnh hen ở gà, bệnh tụ huyết trùng,… Phải chú ý và phòng bệnh tốt để mầm bệnh không gây nhiễm trùng vào máu và di căn vào khớp của gà. 

Chú ý vệ sinh trứng và lò ấp trứng để mầm bệnh không thể lây nhiễm từ trứng vào phôi. Nên phòng bệnh bằng cách cho gà uống kháng sinh định kỳ. Cho gà uống mỗi kháng sinh tổng hợp mỗi tháng 2 đến 3 lần, mỗi lần thì khoảng 2 – 3 ngày liên tục theo khuyến cáo của nhà sản xuất và bác sĩ thú y.

Các cách điều trị bệnh viêm khớp ở gà hiệu quả

Với những nguyên nhân đã nêu ở trên, có thể thấy được là không có thuốc đặc trị nào cho bệnh viêm khớp ở gà. Riêng với trường hợp gà bị trúng gió dẫn đến liệt chân thì cách chữa khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho gà uống vài giọt nước cốt chanh, tiếp đó là dùng dầu gió hoặc rượu gừng xoa vào da gà, vùng chân, hốc cánh và cổ. Bên cạnh đó thì để gà ở nơi ấm áp, kín gió thì chỉ cần 1 tiếng gà sẽ đi lại bình thường được.

Còn với những trường hợp gà bị viêm khớp do nhiễm bệnh thì người nuôi phải xem gà bị bệnh gì mới điều trị phù hợp được. Dưới đây là phác đồ điều trị cho gà khi gà bị viêm khớp do tụ cầu khuẩn từ chuyên gia, mọi người tham khảo nhé!

Cách 1

Cách chữa gà chọi bị đau gối là dùng DOXY – HENCOLI hòa vào nước uống theo liều 1ml/2l nước cho uống liên tục trong 3 – 5 ngày, tương đương 1ml/12-15kg TT/trên ngày. ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều 1-2g/1l nước uống.

2 thuốc trên có thể pha vào nước cho gà uống liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 -5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.

Cách 2

Dùng KHÁNG SINH TỔNG HỢP hòa vào nước uống và trộn thức ăn theo liều 1g/1lit nước uống từ 3-5 ngày tương đương 6-8kg TT.

ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC theo liều 1- 2 g/1 lít nước uống.

2 thuốc trên có thể hòa vào nước cho gà uống liên tục cả ngày lẫn đến trong 3 – 5 ngày sẽ làm tăng tác dụng của thuốc, tăng hiệu quả điều trị.

Cách 3

Dùng ENROCIN 20% hòa vào nước cho uống theo liều 1g/2-3lit nước uống, tương đương 1g/ 15-20kg TT dùng liên tục từ 3 – 5 ngày kết hợp cho uống SORBITOL – VIT.

Cách 4

Dùng TYLOVET hòa vào nước uống theo tỷ lệ 1- 1,2g/1lit nước uống tương đương 1g/5-7 kg TT/ngày dùng liên tục trong 3-5 ngày kết hợp với ORESOL – GLUCOSE.

Cách 5

Dùng TETRA 50% – thuốc thú y đặc trị viêm khớp hòa vào nước uống hoặc trộn thức ăn theo liều 1g/3-4lit nước uống liên tục trong 3-5 ngày, tương đương 1g/20 -25kg TT/ ngày kết hợp với ĐIỆN GIẢI GLUCO K-C THẢO DƯỢC.

Trường hợp gà gặp các bệnh khác, bạn chỉ tham khảo cụ thể cách chữa từng bệnh và áp dụng chúng là được. Còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có các cách điều trị khác nhau. Khi nắm được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh thì chỉ cần cho uống đúng thuốc, gà sẽ giảm bệnh trong 1 đến 2 ngày. Và từ 5- 7 ngày gà sẽ khỏe mạnh bình thường.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây thì mọi người đã nắm được nguyên nhân cũng như là cách phòng, điều trị bệnh viêm khớp ở gà rồi đúng không? Trại gà chọi hy vọng mọi người sẽ có thể nhận biết được bệnh và điều trị bệnh cho gà một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38