Các cách vần gà chọi cực chuẩn cực hay mà sư kê nào cũng nên biết

Cách vần gà chọi

Gà chọi cũng như là một vận động viên, cũng tham gia các trận đấu. Do đó, người nuôi không chỉ cần huấn luyện chúng hàng ngày mà còn phải tập luyện thường xuyên cho chúng. Để gà có thể có một sức khỏe tốt và kỹ thuật thi đấu chuyên nghiệp. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách vần gà chọi, gà chiến cho mọi người tham khảo. Để có được một chú chiến kê xung máu, thiện chiến và chịu đòn tốt thì cách này cực kỳ hiệu quả luôn đó, mọi người cùng đọc ngay nhé!

Các cách vần gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Những cách vần gà chọi dưới đây không chỉ nổi tiếng trong nước ta mà tại các nước như Campuchia, Lào, Thái Lan,.. người nuôi cũng áp dụng rất nhiều đấy!

Vần hơi

Khi vần hơi, những chú gà sẽ được bịt cựa và mỏ lại trong khi tập luyện. Làm như vậy với mục đích là giữ an toàn cho gà để gà không bị thương bởi mỏ, cựa hay các vết cào cấu. Cách vần hơi này sẽ giúp cho gà không bị trống hơi. Nó cũng tác động mạnh tới hệ hô hấp tuần hoàn và toàn bộ hệ thống cơ của gà. Cách vần hơi này phù hợp cho những con gà tơ hoặc những con gà mới bệnh dậy.

Vần hơi - Cách vần gà chọi hay và hiệu quả
Vần hơi – Cách vần gà chọi hay và hiệu quả

Cường độ vần hơi nên từ 3 đến 5 hồ, mỗi hồ chỉ nên từ 12 đến 15 phút. Ở giữa các hồ nên nghỉ khoảng 5 – 10 phút. Khoảng 3-6 ngày vần hơi cho gà 1 lần là hợp lý nhất.

Vần đòn

Vần đòn là hình thức vần gà chọi bằng cách sử dụng các đòn lối giống như 1 trận đánh bình thường. Một số trường hợp người nuôi sẽ bịt mỏ, bịt cựa của gà lại để tránh ảnh hưởng. Đã là một trận đấu thì những đòn tung ra thường nặng, do đó mà khả năng gà bị chảy máu, xây xước là rất cao.

Với cách vần đòn này thì nên có cường độ là từ 1-3 hồ hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào người nuôi. Thời gian nghỉ khi vần đòn thường khá nhiều, tại vì toàn những đòn nặng. Khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày người nuôi nên vần đòn lại 1 lần.

Vần bằng tay

Với cách này, người nuôi sẽ sử dụng tay trực tiếp vần gà bằng cách xoa bóp cho gà. Hoặc cũng có thể là các động tác bay nhảy khác. Mục đích của việc này là co bóp cơ cho gà, giúp tăng khối cơ sinh ra và giảm thiểu các chất độc hại tồn tại bên trong cơ. Người nuôi có thể co bóp hoặc mát xa cho gà.

Bên cạnh đó thì có thể kết hợp các bài tập bay hay tập nhảy cho gà bằng cách tung gà lên xuống. Ưu điểm lớn nhất của cách này so với 2 cách nêu ở trước là cực kỳ an toàn và không ảnh hưởng gì đến gà. Cách này cũng có thể tập mỗi ngày mà không có vấn đề gì.

Cách vần gà chọi bằng tay
Cách vần gà chọi bằng tay

Vần gà thủ công

Thêm một cách vần gà chọi nữa là sử dụng các loại lồng chạy chuyên dụng gồm 2 phần để vần gà. Các này được gọi là vần gà thủ công. Phần bên trong là gà được nhốt kín và không thể tác động với gà bên ngoài, Còn phần bên ngoài là 1 vòng hành lang tròn và gà chỉ có thể chạy xung quanh cái vòng tròn đó. 2 chú gà sẽ chạy xung quanh để tìm cách chọi nhau, đó cũng là mục đích của cách này. Cách này sẽ tăng được sức khỏe cho gà mà lại không sợ bị ảnh hưởng gì đến thể trạng của gà.

Tác dụng của việc vần gà chọi

Nắm rõ các cách vần gà chọi rồi thì tiếp đến sẽ là tác dụng của những cách đó lên cơ thể gà.

Tăng cường cơ bắp sức khỏe

Một chú gà được vần hơi hay vần đòn thường xuyên sẽ có được sức khỏe cực kỳ tốt. Các cơ của gà được tăng lên rất nhiều. Từ đó mà cũng tăng thêm sức chiến đấu, sức chịu đòn và cả sự dẻo dai. Với những con gà chọi tơ, người nuôi vần vò cẩn thận hơn thì chúng sẽ chọi sung hơn và cũng có sức khỏe tốt hơn.

Tách dụng của việc vần gà chọi
Tách dụng của việc vần gà chọi

Giúp da gà đỏ hơn dày hơn

Vần gà kết hợp với việc om bóp sẽ giúp cho da của gà chọi dày và đỏ lên rõ rệt. Khi da của gà dày lên thì sẽ giúp cho chúng chống xây xước và làm cho các cú đá trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Gà ít bị ốm bị bệnh

Vần gà chọi cũng như việc con người chúng ta tập luyện thể thao vậy. Những người tập nhiều và thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe và ít bị ốm ít bị bệnh hơn những người không tập rất nhiều. Gà chọi cũng vậy, do đó mà người nuôi nên quan sát và cho chúng tập luyện đều đặn và thường xuyên hơn.

Cách vần gà chọi theo từng độ tuổi của gà

Tùy theo từng độ tuổi của gà mà có các cách vần khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra cụ thể và chi tiết cách vần gà chọi tùy theo từng độ tuổi của gà để mọi người nắm rõ hơn nhé!

Cách vần gà chọi tơ

Gà chọi tơ là những con gà đang hoặc đã thay lông xong. Gà tơ hay còn được gọi với cái tên là gà chọi lông 1. Với những chú gà như thế này thì chúng ta nên kết hợp 2 yếu tố để vừa đảm bảo được sức khỏe cho gà mà lại không gây ảnh hưởng đến lông của gà. Với gà tơ, những bài tập vần gà thường được áp dụng từ nhẹ đến nặng. Vì đây là lần đầu chúng tiếp xúc với nhau cũng như là đánh nhau mà.

Cách vần gà chọi tơ - gà chọi lông 1
Cách vần gà chọi tơ – gà chọi lông 1

Để giúp cho cơ thể của gà không bị sốc về mặt thể lực thì nên vần nhẹ nhàng để cho gà quen dần rồi mới nâng hiệu suất lên. Người nuôi nên áp dụng xen kẽ vần hơi và vần đòn kết hợp. Bên cạnh đó cũng nên cho chúng những khoảng nghỉ hợp lý và vừa phải. Khi vần gà chọi tơ càng nặng thì nên cho nghỉ càng nhiều để cho chúng lấy lại sức.

Cách vần gà chọi lông 2

Những chú gà đã được sang năm thứ 2 của quá trình thay lông được gọi là gà chọi lông 2. Cũng có thể hiểu đơn giản là gà chọi đã được 2 tuổi. Ở giai đoạn này, chú gà đã cứng cáp và khỏe mạnh hơn nhiều rồi. Bên cạnh đó thì cũng không còn lạ gì với những bài tập vần gà nữa. Do đó mà chúng ta có thể nâng tầm lên một chút so với gà chọi lông 1. 

Cách vần gà chọi lông 2 thường sẽ có những trận vần nặng với mục đích là đột phá sức khỏe cho gà. Còn các cách thì cũng như gà chọi lông 1, tức là có thể áp dụng 4 cách nêu ở đầu bài cho gà. Thường sẽ vần sau khi gà thay lông, do đó cần phải có chế độ tập luyện hợp lý để cho gà lấy lại được gân và cơ.

Cách vần gà chọi lông 2
Cách vần gà chọi lông 2

Ở giai đoạn này, người nuôi nên cho gà tập luyện và kết hợp với chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Vì phải giúp gà giảm béo sau quá trình thay lông nhưng vẫn phải đảm bảo được lượng thức ăn sao cho dễ tiêu hóa sau khi luyện tập.

Những điều chú ý khi vần gà chọi

Để quá trình vần gà chọi có thể có được một kết quả tốt nhất người nuôi nên chú ý đến một số lưu ý sau:

Thể lực của gà

Không nên vần gà khi gà đang bệnh hoặc mới bệnh dậy, chúng cần có chế độ phục hồi trước đã. Vào những lúc như thế, những bài tập nhẹ nhàng sẽ hợp lý hơn nhiều. Bên cạnh đó thì những bài chạy nhảy hay thư giãn trong không gian rộng cũng sẽ giúp cho chúng lấy lại được các cơ bắp nhanh hơn.

Lưu ý khi vần gà chọi
Lưu ý khi vần gà chọi

Chế độ thức ăn

Về thức ăn thì nên cho gà chọi ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Ví dụ như các loại thóc ngâm, cơm nắm hay các loại thịt bò, thịt lợn. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm lương trạch băm nhỏ ra cho gà ăn hoặc các loại rau, giá đỗ.

Vỗ dãi cẩn thận sau khi vần

Khi vần gà chọi, trường hợp gà bị hen hoặc các bệnh liên quan tới hô hấp thường rất hay xảy ra. Lý do của việc này là vì gà không được vỗ dãi cẩn thận. Do đó, người nuôi nên chú ý đến vấn đề này để tránh xảy ra tình trạng gà bị khó thở.

Nên chọn đối thủ phù hợp

Khi vần gà chọi, nên chọn đối thủ cho gà có sự tương đồng về chiều cao, cân nặng và cả độ tuổi. Làm như vậy thì khi vần gà mới được an toàn và không bị tổn thương nhiều. Nếu chọn đối thủ quá giá, gà sẽ bị áp đảo gây nên tình trạng mất lối hoặc vỡ đòn.

Bịt mỏ bịt cựa cẩn thận

Có một số trường hợp khi đang vần tập luyện thì gà bị mất mắt hoặc gãy mỏ. Nguyên nhân của việc này là người nuôi không bịt cựa, bịt mỏ cho gà chắc chắn, dẫn đến tai nạn xảy ra. Người nuôi nên hết sức lưu ý điều này.

Lịch nghỉ ngơi thư giãn

Nên phân bổ  thời gian hợp lý và phù hợp để tránh tình trạng gà chưa hồi phục đã phải vần. Làm như vậy sẽ không những không có được kết quả tốt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Không nên vần gà quá sát nhau với vần đòn và vần hơi, làm như vậy sẽ khiến gà không thể tải được. Gà chọi cần phải được nghỉ ngơi đầy đủ khi vần để phục hồi sức khỏe.

<<Một số bài viết về kinh nghiệm gà chọi đáng để đọc>>

Không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn và kỹ thuật để chăm sóc tốt cho một chú gà chọi. Việc nuôi gà chọi đòi hỏi rất nhiều yếu tố, do đó mà người nuôi phải thực sự đam mê và cố gắng thì mới có thể làm được tốt. Trên đây là những thông tin Trại gà chọi chúng tôi đúc kết được về cách vần gà chọi. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38