Cách ấp trứng gà hiệu quả tăng năng suất thu hoạch cho chủ trại

Đường ruột là một trong các cơ quan nội tạng có vai trò quan trọng đối với cơ thể gà. Nếu gà bị bệnh liên quan đến đường ruột mà người nuôi không biết và chữa trị kịp thời thì sẽ có rất nhiều hậu quả có thể xảy ra. Các bệnh đường ruột ở gà cũng gây ra nhiều tổn thất cho kinh tế của người chăn nuôi. Do đó mà qua bài viết này, Trại gà chọi sẽ nêu rõ nguyên nhân, triệu chứng của các bệnh đường ruột ở gà. Ngoài ra chúng tôi cũng không quên liệt kê chi tiết các cách phòng và điều trị bệnh cho gà cực kỳ hiệu quả, mọi người cùng tham khảo ngay dưới đây nhé!

Ấp trứng với vai trò là cơ sở thúc đẩy cho việc sinh trưởng của trứng gà cũng như giúp tỷ lệ nở được nâng cao hơn. Do đó mà cách ấp trứng gà được đông đảo người chăn nuôi chú trọng cùng với đó là tạo ra đa dạng những phương thức áp dụng bằng thủ công cho đến nhân tạo. Vậy kinh nghiệm cách ấp trứng gà tại nhà là gì? Ưu điểm mà chúng mang lại ra sao?  Tất sẽ sẽ được Trại gà chọi chia sẻ với bạn qua bài viết này.

Trứng gà ấp khoảng bao lâu thì nở?

Được biết, mỗi một loại gia cầm vốn có chu trình hình thành phôi với số ngày khác nhau, kéo theo đó là ngày trứng nở cũng sẽ có một chút riêng biệt. Ví dụ như: trứng ngan sẽ nở trong từ 33 đến 34 ngày thì trứng cút lại chỉ trong 16 – 17 ngày, hoặc trứng vịt sẽ nở đều trong 28 ngày.

Tuy nhiên, bạn cần biết trứng gà có chu kỳ phát triển và nở trong từ 20 – 21 ngày. Và chu kỳ này sẽ không thay đổi nếu bạn áp dụng bất kỳ các cách ấp trứng gà nào thậm chí là ấp bằng máy ấp trứng. Mặc dù như vậy nhưng am hiểu các kinh nghiệm cách ấp trứng cũng sẽ là một điều kiện tuyệt vời để làm tăng năng suất trong chăn nuôi.

Tìm hiểu về thời gian nở của trứng gà
Tìm hiểu về thời gian nở của trứng gà

Các cách ấp trứng gà thủ công tại nhà 

Phương pháp ấp trứng gà trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại: cách ấp trứng gà thủ công và cách ấp trứng gà bằng máy ấp. Trước hết, hạng mục này sẽ hướng dẫn các chủ trại thực hiện qua những cách ấp trứng thủ công. Hay cụ thể hơn chính là những kinh nghiệm ấp trứng gà không sử dụng các hệ thống tự động điều khiển nhiệt độ. Thay vào đó là mọi công đoạn sẽ được thực hiện bởi người chăn nuôi hoặc gà mái. 

Kinh nghiệm ấp trứng gà hiệu quả bằng đèn điện

Cách ấp trứng gà bằng đèn điện này là phương pháp sử dụng nhiệt độ nóng của đèn để trong thùng xốp. Do đó, đây chính là một trong những kinh nghiệm ấp trứng không cần sử dụng đến gà mẹ. Các bộ phận bạn cần chuẩn bị để tiến hành như sau.

 • Bóng đèn sợi đốt từ 40 đến 60w.
 • Thùng xốp loại vừa.
 • Nhiệt kế y tế.
 • Dụng cụ để đo độ ẩm.

Sau khi đã tìm mua được các công cụ, người chăn nuôi cần tiến hành bước lắp đặt như sau.

 • Bước 1: Đặt bóng đèn sợi đốt vào thùng xốp, sau đó cố định bóng đèn cho an toàn để tránh va đập mạnh làm bể. Đáy thùng xốp được lót thêm một ít chấu, vải hoặc mùn cưa.
 • Bước 2: Để một khay nhựa đựng nước vào thùng và đổ một ít nước tạo độ ẩm.
 • Bước 3: Hoàn thành cách ấp trứng gà bằng đèn điện khi độ ẩm duy trì được 50% – 70%.
Các cách ấp trứng đơn giản hiệu quả bậc nhất thị trường
Các cách ấp trứng đơn giản hiệu quả bậc nhất thị trường

Cách ấp trứng gà tại nhà bằng phương pháp tự nhiên 

Là một cách ấp trứng gà tại nhà thông dụng được nhiều đơn vị chăn nuôi lựa chọn, ấp trứng tự nhiên là để gà mái tự ấp. Với ưu điểm dễ thực hiện, dễ thành công cũng như chi phí rẻ thì phương pháp này dần trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo hoàn toàn hiệu suất trong cách này, người chăn nuôi cũng cần trang bị các kinh nghiệm như sau.

 • Chọn gà mái để ấp: Chọn con mái đã phát triển hoàn chỉnh, không bị bệnh, nhanh nhẹn, cánh rộng, chân cao vừa, biết cách đảo trứng và bảo vệ tổ.
 • Làm ổ ấp trứng cho gà: Cách ấp trứng gà tự nhiên này đòi hỏi bạn phải biết làm ổ ấp phù hợp. Người chăn nuôi có thể lựa chọn các vật liệu như sọt tre, nùn rơm, rổ, thúng,…và đặc biệt bên trong phải lót rơm và phoi bào. Nên làm ổ hình tròn, giữ nhiệt tốt vào mùa đông và nên đặt tại những vị trí thoáng mát và yên tĩnh, tránh bị gió lùa.
 • Lọc trứng vừa phải để ấp: Chọn trứng có kích thước vừa phải, tránh những loại trứng quá to, quá nhỏ, quá dài, vỏ mỏng, sần.
 • Thời điểm soi trứng hợp lý: Biết cách ấp trứng gà hiệu quả bằng việc soi trứng và lựa chọn thời điểm soi để kiểm tra và loại bỏ trứng không có phôi hoặc phôi không phát triển được.
 • Chăm sóc ổ ấp: Vệ sinh sạch sẽ cũng như thực hiện chế độ ăn uống phù hợp cho gà mái.

Phương pháp ấp trứng tự nhiên cùng nhiều ưu điểm

Ấp trứng thủ công bằng đèn dầu như thế nào?

Cách ấp trứng gà này sử dụng đèn dầu để ấp trứng. Tuy nhiên, đây đã là một trong những kinh nghiệm ấp trứng đã cũ và còn khá ít các chủ trại sử dụng phương pháp này hiện tại. Tuy rằng là thế nhưng ấp trứng gà bằng đèn dầu cũng tồn tại một số ưu điểm như:

 • Nhiệt độ được điều chỉnh khá ổn định.
 • Tỉ lệ nở trứng khá cao thường rơi vào từ 70 – 80%.
 • Ấp được số lượng lớn trứng gà mà không cần sự hỗ trợ của gà mái.

Sử dụng trấu để thực hiện cách ấp trứng gà nở đều

Để đạt được hiệu quả tối đa nhất trong cách ấp trứng gà bằng trấu thì buộc người chăn nuôi phải biết cách thực hiện sao cho đúng quy trình nhất. Được biết, nguyên lý thực hiện của phương pháp này đơn giản là rang trấu sao cho đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn là 40 độ C. Sau đó là để trứng lên phần trấu đó để nhiệt độ tỏa ra giúp trứng phát triển.

Tuy nhiên, cách ấp trứng gà nở đều này phức tạp tại phần canh trấu nguội để tiếp tục rang và phải đảm bảo sao cho trấu nóng vừa đủ. Thực chất, việc điều chỉnh nhiệt độ của trấu là rất khó cũng như phải có nguồn nhân lực túc trực thường xuyên để canh rang trấu khi nguội. 

Cũng chính vì thế mà phương pháp này dần trở thành một kinh nghiệm gia truyền. Cần mất khá nhiều thời gian và công sức để học hỏi mới đạt được kết quả chính xác nhất.

Cách ấp trứng gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm
Cách ấp trứng gà đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Cách ấp trứng gà nhân tạo bằng các loại máy ấp trứng 

Tiếp đến với loại ấp trứng nhân tạo kết hợp việc sử dụng các loại máy móc để hỗ trợ cho tỷ lệ nở. Cách ấp trứng gà này được khuyên dùng nếu bạn muốn trang trại của mình cho ra những chú gà khoẻ mạnh cũng như năng suất sinh trưởng cao.

Kinh nghiệm ấp trứng gà bằng máy ấp trứng mini

Loại máy này là một trong những cách ấp trứng gà tiện lợi nhất được tích hợp sẵn tính năng tự động đảo để giúp người chăn nuôi tiết kiệm được thời gian đảo tay. Với cơ chế hoạt động đơn giản, bạn chỉ cần chọn những loại trứng có kích thước phù hợp và sau đó chọn ngày ấp là đã hoàn thành rồi.

Loại máy này được bán tại nhiều đơn vị uy tín dễ bắt gặp trên thị trường. Cung cấp đến người tiêu dùng tỷ lệ nở và độ bền cao, cách sử dụng đơn giản thì đây hoàn toàn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Sử dụng loại máy ấp trứng gà công nghiệp

Cách ấp trứng gà nhân tạo bằng máy ấp trứng công nghiệp này nổi tiếng là dòng máy có thể ấp được số lượng lớn trứng từ 1000 cho đến vài ngàn. Do đó, dòng máy này thích hợp với những doanh trại cỡ lớn để đáp ứng đủ nhu cầu của các chủ trại.

Tuy có ưu điểm là ấp được số lượng lớn trứng gà nhưng máy ấp trứng công nghiệp này lại có giá thành khá đắt nên bắt buộc bạn phải có vốn đầu tư cao. Do đó, nên chọn những địa chỉ bán uy tín để sở hữu được bộ máy chất lượng có tỷ lệ nở tốt để tránh lỗ nhé.

Loại máy ấp trứng nâng cao tỷ lệ nở trứng
Loại máy ấp trứng nâng cao tỷ lệ nở trứng

Phương pháp ấp trứng đa kỳ và đơn kỳ

Cách ấp trứng gà đa kỳ chính là hình thức ấp trứng của nhiều chu kỳ khác nhau. Trong quá trình ấp trứng đợt trước trong máy thì vẫn có thể ấp thêm trứng của đợt sau vào. Tuy nhiên, để làm tốt phương pháp này thì bộ máy ấp trứng phải có máy chuyên nở hoặc buồng nở. Ngoài ra, nhiệt độ trong 18 ngày đầu tiên nên rơi vào 37.5 độ C, sau đó là giảm dần từ 37.0 – 37.2 độ C.

Bên cạnh đó, cách ấp trứng gà nhân tạo theo phương pháp đơn kỳ có nghĩa là trong quá trình ấp trứng đợt trước thì không thêm trứng của đợt sau vào. Nhiệt độ trong 18 ngày đầu là 37.7 độ C, từ ngày 19 – 21 giảm còn 37 độ C.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích trong việc ấp trứng. Hy vọng các cách ấp trứng gà trên hữu ích với bạn cũng như người chăn nuôi nên biết lựa chọn cho mình những cách làm phù hợp để tăng năng suất trang trại nhé.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38