Các cách chọn gà chọi con chuẩn không cần chỉnh mà người nuôi nên

Các cách chọn gà chọi con chuẩn không cần chỉnh

Nếu bạn muốn sở hữu một chú chiến kê chọi tốt thì việc chọn gà chọi con là một việc hết sức quan trọng. Phải chọn được giống tốt, đá hay thì huấn luyện mới có hiệu quả. Như kiểu phát triển từ gốc lên từ sẽ tốt hơn nhiều. Người nuôi phải chọn và biết được giống đó như thế nào thì mới có thể huấn luyện và khai thác tài năng của chúng triệt để được. Do đó, qua bài viết dưới đây, Trại gà chọi sẽ chỉ cho mọi người cách chọn gà chọi con sao cho gà có thể phát triển tốt và trở thành một chú chiến kê thực thụ nhé!

Cách chọn gà chọi con thông qua việc chọn giống cha mẹ tốt

Một có được một chú gà chọi đá tốt và máu chiến thì phụ thuộc rất nhiều vào giống cha mẹ của chúng. Đó cũng là lý do mà việc chọn giống cha mẹ tốt là một trong những điều quan trọng trong cách chọn gà chọi con. Những chú gà chọi con có giống mẹ gan lì, bền bỉ chiến đấu với những đòn hiểm hóc thì luôn được nhiều người yêu thích và săn đón.

Không chỉ riêng gà mái mà gà trống – gà cha tốt cũng rất quan trọng. Bởi vì một chú gà trống có vóc dáng nổi trội, cao to thì sẽ có cho ra được một chú gà chọi con có gen tương xứng. Như vậy thì chúng sẽ có được ưu điểm rất lớn trên các trận đấu. 

Cách chọn gà chọi con thông qua việc chọn giống cha mẹ tốt
Cách chọn gà chọi con thông qua việc chọn giống cha mẹ tốt

Vậy cách chọn gà chọi con đầu tiên và tiên quyết mà người nuôi nên áp dụng là chọn giống gà bố mẹ khỏe mạnh, sung sức. Không chỉ thế mà phải có chân cao, cựa đều và vảy dày nữa.

Chọn gà chọi con bằng cách phân biệt giới tính từ khi gà còn nhỏ

Sau khi trải qua bước sàng lọc bố mẹ của gà thì người nuôi có thể tiếp tục với các cách chọn gà chọi con khác. Đó là chọn thông qua phân biệt giới tính của gà khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp cho người nuôi tiết kiệm được thời gian chăm sóc cũng như là chế độ chăm sóc chúng hợp lý hơn.

Dưới đây là 3 cách chính để có thể phân biệt gà chọi con ngay từ khi chúng còn nhỏ, cụ thể là:

  • Xem qua hậu môn của gà. Nếu hậu môn của gà to bằng hạt gạo thì đó là con trống và ngược lại là con mái. Cách xem này chỉ áp dụng với gà mới nở thôi nhé!
  • Cách 2 là cầm chân của gà dốc ngược xuống dưới. Nếu gà ngẩng đầu và cong ngực lên, đập cánh thì đó là gà mái. Còn nếu là gà trống thì đầu sẽ thẳng và nằm yên.
  • Cách cuối cùng là kiểm tra lông và cánh của gà. Những con gà trống thì thường lông sẽ mọc đều và có 2 lớp lông. Còn với gà mái thì lông sẽ ngắn và mọc xen kẽ nhau. Đặc biệt là gà mái chỉ có duy nhất 1 lớp lông thôi.

Bên cạnh đó thì còn một số phương pháp phân biệt giới tính của gà khác. Có thể kể đến như phân biệt thông qua lưng của gà, đuôi gà,…

Cách chọn gà chọi con bằng cách xem ngoại hình

Lựa chọn gà chọi con qua xem tướng mặt

Cách chọn gà chọi con thông qua việc xem tướng mặt rất quan trọng. Những con gà có mí mắt mỏng, mặt tinh lanh thì chắc hẳn là những gà lanh, khôn và cực kỳ nhanh nhẹn. Nên mua ngay những chú gà như thế này nhé! Còn những chú gà có mắt sâu, dày thì dường như là không thể trở thành chiến kê tốt được, chúng sẽ khá là chậm chạp đó.

Lựa chọn gà chọi con qua xem tướng mặt
Lựa chọn gà chọi con qua xem tướng mặt

Muốn xem một chú gà có thể trở thành một chú chiến kê đá tốt hay không, điều mà ai cũng phải nhìn đầu tiên đó là tướng mặt của chúng. Những chú gà có gương mặt trông lanh lợi, mí mắt mỏng,… là các đặc điểm của gà chọi con có tương lai trở thành chiến kê đấy. Người nuôi nên áp dụng cách chọn gà chọi con này ngay từ khi gà còn nhỏ để đạt được hiệu quả cao nhé!

Xem tướng gà qua mỏ

Những gà chọi con có tiềm năng trở thành chiến kê tốt sẽ có mỏ chuẩn to, rộng. Đồng thời mỏ cũng ngắn và cứng. Gà có đặc điểm mỏ như vậy thường sẽ mở rộng tấn công đối thủ khi vào trận đấu.

Cách chọn gà chọi con qua dáng đi của chúng

Cách chọn gà chọi con qua dáng đi cũng rất quan trọng và hữu hiệu. Nên chọn những chú gà có dáng đi hùng dũng, oai phong lẫm liệt. Còn những chú gà trông có vẻ ủ rũ, chậm chạp thì đừng nên chọn để huấn luyện thành chiến kê nhé!

Xem cánh gà để biết được gà có chọi hay hay không

Cách chọn gà chọi con thông qua việc xem cánh gà là cách mà những người dày dặn kinh nghiệm thường làm. Theo như những người có nhiều kinh nghiệm thì một chú gà chọi tốt và có lối đánh độc, lạ thì sẽ có 19 lông ở lánh. Lông cánh của chúng lúc nào cũng có cuống cứng nữa. Nhiều người đã áp dụng cách này và có được kết quả như ý muốn, do đó mọi người cũng nên thử.

Cách chọn gà chọi con thông qua chân gà nòi

Cách chọn gà chọi con thông qua chân gà nòi
Cách chọn gà chọi con thông qua chân gà nòi

Cách này thường dùng cho những chú gà chọi lớn hơn một chút. Nhìn chân gà, vảy gà được sắp xếp đều, cực dài hay hình dáng vảy độc lạ thì đó sẽ là một chú gà chọi tốt và có tiềm năng.

Cách chọn gà chọi con qua tính cách

Những chú gà con càng bạo dạn tiếp cận với mọi thứ xung quanh thì càng tiềm năng. Điều này cũng tương đồng với sự tự tin của chúng trong trận đấu. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ được tác động rất lớn từ việc chăm sóc gà chọi từ nhỏ của chủ nuôi.

Xem rốn của gà chọi con

Quan sát rốn của gà, người nuôi sẽ biết được gà có vấn đề về sức khỏe hay không. Nhờ đó mà đưa ra những lựa chọn cũng như các cách chăm sóc phù hợp hơn. Những con gà có rốn lồi và ướt thì cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Người nuôi nên chọn những con gà chọi con có rốn liền liền và khô ráo nhé!

Lý do nên lựa chọn gà chọi từ khi gà còn nhỏ

Giai đoạn gà khoảng 1 đến 3 tháng tuổi là thời điểm cực kỳ phù hợp để người nuôi lựa chọn mua gà chọi con. Vì lúc này, giá gà chọi con còn rẻ, không mắc như lúc chúng đã trưởng thành. Và một lý do nữa là lúc này, chúng đã dần bộc lộ những tố chất cũng như là khả năng của mình. Người nuôi có thể áp dụng các cách chọn gà chọi con được nêu ở trên để có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn và hợp lý cho mình.

Ngoài ra thì việc lựa chọn gà chọi từ khi nhỏ cũng có thêm một số lợi ích như là rút ngắn được thời gian huấn luyện gà chọi. Giảm bớt được công sức của chăm sóc, huấn luyện của người nuôi. Nuôi gà chọi con từ nhỏ sẽ biết rõ được gà chọi yếu ở điểm nào để rèn luyện cũng như là giúp chúng phát huy điểm mạnh của mình triệt để.

Lưu y khi chọn gà chọi con
Lưu y khi chọn gà chọi con

Hy vọng với cách chọn gà chọi con mà Trại gà chọi nêu trên đây, người nuôi sẽ có thể lựa chọn được cho mình những chiến kê xuất sắc nhất và có tiềm năng trở thành chiến kê nhất. Cách chọn chỉ là một trong những yếu tố thôi, nó không phải là tất cả. Cho nên người nuôi nên chăm sóc gà chọi con kỹ lưỡng và huấn luyện gà đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhé!

Bài viết liên quan