Cách chọn gà chọi mái chuẩn mà các sư kê nên biết

Cách chọn gà chọi mái

Chọn gà chọi mái là điều tiên quyết trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc gà con. Do đó mà việc lựa chọn gà mái chuẩn đòi hỏi khá nhiều yếu tố. Dưới đây Trại gà chọi sẽ nêu ra những cách chọn gà chọi mái chuẩn mà các sư kê thường áp dụng và đạt được hiệu quả cao, mọi người cùng tham khảo nhé!

Xem cách chọn gà mái chọi giống để làm gì?

Trong quá trình chăm nuôi gà chọi, bước đầu tiên luôn quan trọng nhất và mang tính quyết định nhất đó là chọn gà mái chọi làm giống. Muốn có một chú gà chọi có sức khỏe tốt hay ngoại hình đẹp để tham gia chiến đấu, phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn gà mái chọi giống đó.

Gà con khi sinh ra thì thể trạng và sức khỏe rất giống với bố mẹ của chúng. Do đó mà việc chọn gà mái làm giống lại quyết định nhiều đến việc gà trưởng thành như thế. Nếu người nuôi không kỹ càng trong việc chọn gà chọi mái thì rất có thể gà chọi con lớn lên không được khỏe mạnh và đá không tốt. Có rất nhiều gà chọi con sinh ra không đủ sức khỏe hay ngoại hình không đủ tiêu chí để tham gia chọi gà.

Các cách chọn gà chọi mái
Các cách chọn gà chọi mái

Không phải chọn giống ảnh hưởng lên hết toàn bộ quá trình trưởng thành của gà chọi. Việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như chăn nuôi đúng cách hay không, môi trường nuôi ra sao,… 

Với những chú gà chọi được lựa chọn kỹ càng, bố mẹ đạt chuẩn thì sẽ đảm bảo được con giống sau này có sức khỏe tốt hơn và sức đề kháng cũng cao hơn. Nhờ vậy mà người nuôi cũng sẽ giảm bớt được nhiều thời gian và công sức chăm nuôi.

Cách chọn gà chọi mái theo hình dáng

Gà con thường sẽ thừa hưởng 70% đặc tính của gà mẹ và 30% đặc tính của bố. Do đó mà việc chọn gà chọi mái phải được thực hiện kỹ lưỡng hơn. Để có thể chọn được một chú gà chọi mái đạt chuẩn thì việc nhìn qua hình dáng khá là quan trọng.

Nhiều sư kê rất chú ý đến ngoại hình của gà mái chọi để chọn mua về làm giống. Từ hình dáng đầu cho đến mào gà, mắt, mỏ,… đều được quan sát kỹ lưỡng. Tại vì đây là những điều quan trọng để có thể xác định đâu là một con gà mái chọi tốt hay không. Dưới đây là một số lưu ý mà Trại gà chọi liệt kê ra để mọi người có thể tham khảo trong cách chọn gà chọi mái thông qua hình dáng.

Phần đầu của gà mái chọi

Khi coi hình dáng của gà mái chọi, người nuôi cần chọn những chú gà có phần đầu thon dài về phía thân. Tốt nhất là nên chọn theo tỷ lệ 1:1 giữa đầu và cổ gà. Khuôn mặt của gà mái chọi cũng phải thể hiện được sự dữ dằn và lanh lẹ. 

Chọn gà mái chọi qua mắt và mào gà

Cách chọn gà chọi mái qua việc nhìn vào mắt và mào gà thì nên chọn những con gà có mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã. Những con gà như vậy thường được đánh giá rất cao. Mắt của những chú gà chọi tốt thường rất sáng và tinh anh. Đôi mắt của chúng thường đảo liên tục để quan sát.

Nên chọn những con gà mái có kiểu mồng dâu nhỏ, màu đỏ tươi. Đặc biệt là mào gà phải dựng thẳng và không bị nghiêng ngả sang hai bên.

Cách chọn gà chọi mái hay qua dáng mỏ

Khi chọn gà chọi mái, nên chọn những chú gà mỏ có độ chắc chắn và cứng cáp. Mỏ cân bằng với đầu của gà, khi mở miệng gà phải thấy có độ rộng. Không những thế, nên chọn những con gà mái có cánh mũi to, hở. Đây là những dấu hiệu của gà mái chuẩn mà nhiều sư kê yêu thích.

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua phần cổ

Những sư kê thường có cách chọn gà chọi mái thông qua phần cổ như sau: ôm gà mái thoải mái, dùng tay vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên. Nếu thấy cổ của gà liền mạch xương và cổ đặc thì đó là một con gà tốt, nên mua về làm giống.

Với những con gà chọi mái có xương liền mạch nhau thì sẽ tạo được độ chắc chắn. Đặc biệt là những gà mái có lông phủ từ đầu đến tới hết phần cổ, đó là những con gà được đánh giá cực kỳ tốt.

Thân hình chuẩn của một con gà mái chọi làm giống

Sau khi xem xét hết các điều trên thì tiếp theo là đến phần thân hình chuẩn của gà mái. Một con gà chọi mái chuẩn sẽ có được những đặc điểm dưới đây:

  • Ức gà: phần ức ưỡn về trước, lườn không nghiêng lệch về bên nào cả.
  • Vai của gà: Hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
  • Cánh gà: chú ý đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
  • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần mông của gà.
  • Xương ghim: nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở.
  • Chân gà: đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi.
  • Tư thế đi đứng: nên chọn tư thế đi đứng cho phù hợp, thông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.

Cách chọn gà chọi mái làm giống theo từng dòng

Khi đã có được con gà trống có giống tốt thì khi đúc lứa đầu tiên, không nên giữ lại gà mái trong lứa đó để gây giống. Vì gà mái trong lứa đầu này vẫn sẽ còn mang gen của gà cồ, do đó mà lứa gà con do gà mái này đẻ ra mang tính rất hên xui, không chắc chắn.

Người nuôi nên để đến gà trống được chọn giống có lứa con thứ 2 thì mới dùng gà mái trong lứa này để chọn gây giống. Ngoài ra thì cũng nên tránh tình trạng giao phối cận huyết. Vì nếu như vậy, những con gà sinh ra có tỷ lệ dị tật rất cao.

Chọn gà chọi mái theo từng dòng
Chọn gà chọi mái theo từng dòng

Gà mái rặc sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với gà mái lai tạo. Vì gà con được nhận gen tốt từ mẹ với tỷ lệ lên đến 70%. Nên việc chọn gà mái lai sẽ làm mất đi nguồn gen quý mà gà mái rặc có.

Cách chọn gà mái chọi kỹ năng

Kỹ năng ra đòn của gà mái cũng là một trong những yếu tố chính để các sư kê có thể đưa ra quyết định có nên chọn con gà mái chọi đó làm giống hay không. Một con gà mái chọi chuẩn cần phải có các yếu tố như:

  • Sức đề kháng cao, gà khỏe mạnh và ít khi bệnh tật.
  • Bảng tính hung dữ, lì đòn và máu chiến.
  • Mắt gà tinh anh, sắc bén và hung ác khi gặp đối thủ.

Còn với những gà mái đã đẻ ra được nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh thì nên chọn ngay, đây là một lựa chọn tối ưu của một con gà chọi mái.

Các chủ kê thường ít khi để gà mái chọi giao đấu với nhau. Vì để tránh trường hợp chúng nắm được đòn lối cũng như mảng miếng của nhau. Nhưng với bản tính hung hăng sẵn có của gà chọi, đôi khi cũng sẽ có diễn ra nhẫn trận đá nhau nhưng không quá gay gắt. Điều này cũng không ảnh hưởng gì lớn đến việc phát triển của gà chọi mái. Mặt khác, khi chúng đá nhau, người nuôi còn có thể quan sát lựa chọn được con nào có đầy đủ yếu tố làm nên gà mái chọi hay và đẹp nhất nữa.

Chọn gà mái chọi theo kỹ năng
Chọn gà mái chọi theo kỹ năng

<< Xem thêm các kinh nghiệm về gà chọi TẠI ĐÂY>>

Để có thể cho ra được một thế hệ gà chọi kế thừa chất lượng thì cách chọn gà chọi mái là điều cực kỳ quan trọng. Đó cũng là lý do mà Trại gà chọi viết bài viết này! Hy vọng mọi người đã nắm được và hiểu hết các cách chọn gà chọi mái chuẩn mà chúng tôi nêu trên đây.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38