Cách coi chân gà đá cực chuẩn dành cho các sư kê

Cách coi chân gà đá

Xem chân gà chọi có tác dụng là giúp người nuôi chọn được những con gà chọi đẹp và đáng giá được gà đá có hay hay không. Một số sư kê có nhiều kinh nghiệm, khi nhìn vào chân gà có thể biết ngay được chúng là giống gà như thế nào và có thể tung đòn ra sao. Còn nếu bạn vẫn chưa biết cách coi chân gà đá thì hãy đọc bài viết dưới đây của Trại gà chọi để có thể tìm hiểu kỹ hơn từ đó chọn cho riêng mình những chú chiến kê ưng ý nhất.

Cách coi chân gà chọi qua đánh giá tổng thể

Chân của một chú gà chọi đẹp trước tiên phải có đầy đủ các bộ phận như ngón, cẳng, vảy, cựa,… Gà không có một tật hay lỗi ở bộ phận nào của chân. Ngoài ra thì gà còn phải đảm bảo là đi lại thoải mái, không khập khiễng hay chân ngắn chân dài.

Trên chân của gà không có bất cứ một lỗi nào bao gồm cả ở móng chân hay ngón chân. Đây chỉ là những yếu tố ban đầu để đánh giá tổng thể chân của gà thôi. Dưới đây sẽ là những yếu tố để đánh giá chi tiết hơn.

Cách coi chân gà đá qua tỉ lệ kích thước chân

Kích thước và tỷ lệ chân của gà khá là quan trọng. Chúng quyết định lực của gà đá cũng như là các lợi thế khác. Chân của gà càng dài thì những cú đá chúng tung ra càng tốt vì độ văng khá ổn.

Cách coi chân gà đá qua tỷ lệ kích thước chân
Cách coi chân gà đá qua tỷ lệ kích thước chân

Kích thước chân gà

Cách coi chân gà đá qua chân gà là nên chọn những chú gà có phần đùi to và tròn như đùi ếch. Đùi to sẽ nhiều cơn hơn, nhờ đó mà có những cú đá mạnh và những pha dậm nhảy cao hơn. Không chỉ riêng đùi mà với phần chân cẳng bên dưới cũng nên chọn những con gà có kích thước lớn sẽ tốt hơn. 

Tỉ lệ chân cẳng của gà

Lý do nên chọn những chú gà có chân dài là vì gà cao thì khi đánh sẽ thoải mái hơn và cũng sẽ tốn ít sức hơn. Phần này được tính cho cả phần đùi gà và phần chân vảy bên dưới. Còn phần từ đầu gối xuống phía dưới chân gà nếu ngắn thì sẽ tốt hơn. Như vậy sẽ tạo độ vung lớn hơn và cũng tạo nên lực đá căng hơn, gần như là tối đa lực của chân. Nếu chú gà nào chân có đầy đủ 2 yếu tố trên thì chắc chắn sẽ khiến đối thủ khiếp sợ trước những cú tung đòn của mình.

Cách coi chân gà qua hình dáng chân

Không có sách vở hay một tài liệu nào nói đến vấn đề này nhưng qua quan sát rất nhiều người, chúng tôi nhận thấy phần lớn mọi người thường thích các con gà chọi có chân vuông và vảy rồng. Với chân vuông to kèm theo đó là các góc chắc nịch, có thể sẽ tạo nên những vết thương không hề nhỏ cho đối thủ khi chiến đấu. 

Xem chân gà đá qua hình dáng chân
Xem chân gà đá qua hình dáng chân

Khi chọn gà chọi, người nuôi nên chọn gà có chân vuông và có nhiều góc cạnh hoặc có các khe rãnh, lằn trên chân. Như vậy sẽ giúp lực đá của gà lớn hơn và có thể bào mòn được thể lực của gà đối thủ bằng những vết thương hở nhỏ.

Cách coi chân gà chọi qua vảy gà

Một yếu tố được quan tâm khá nhiều khi chọn gà chọi, đó là vảy gà. Yếu tố này chiếm tới 60 đến 70% tỷ lệ để đánh giá một chú gà chọi có đá hay hay không. Với những sư kê đã có nhiều kinh nghiệm thì con số này có thể lên đến 90%. Do đó mà khi nói đến vấn đề cách coi chân gà đá, chúng ta không thể bỏ qua yếu tố này được.

Theo như thống kê thì có hơn 100 kiểu chân vảy gà chọi khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu ra một vài kiểu chân vảy gà chọi nổi tiếng để mọi người tham khảo thôi nhé:

  • Vảy án thiên
  • Vảy án vân
  • Vảy tam tài
  • Vảy phủ địa
  • Vảy vấn cán
  • Vảy song phủ đao

Cách xem chân gà đá đá hay qua cựa

Các dòng gà chọi đòn hầu như không sử dụng cựa hoặc có thể sử dụng cựa ngắn. Nhưng với gà đá, cựa lại cực kỳ quan trọng. Do đó mà cách coi chân gà đá qua cựa được rất nhiều người áp dụng. Ngày nay còn có lối chơi đá gà cựa sắt, cựa dao để tăng thêm tính sát thương và hấp dẫn cho trận đấu. 

Với gà đòn, gà cứng tuổi cựa càng ngắn thì lại càng lợi thế. Khi không phải chấp cựa, bịt cựa, chúng có thể đánh trên cơ của đối thủ không phải vì sức khỏe mà vì hơn tuổi. Đối với những con gà có cựa dài thì phải bịt cựa và phải chấp thời gian, như vậy thì có thể gây mất lợi thế cho gà.

Cách coi chân gà đá qua cựa thì thường xem qua màu sắc là chủ yếu. Nếu như cựa có 2 màu khác nhau thì đó cũng chính là 1 trong các yếu tố tạo nên thần kê, linh kê. Ngoài ra thì những chú gà có cựa màu trắng hay màu đen cũng được nhiều người lựa chọn.

Cách nhận biết gà chọi hay qua màu chân

Một yếu tố có thể xác định được gà chọi hay hay dở trong cách coi chân gà đá nữa, đó là màu chân của gà. Bên cạnh đó, nếu kết hợp thêm màu lông và màu mắt nữa thì tỷ lệ chắc chắn có thể lên đến 80%. Có nhiều ví dụ cụ thể cho vấn đề này như gà ô chân xanh mắt ếch hoặc gà ô chân trắng có mỏ ngà. Những con gà chân có 2 màu thường được gọi là thư hùng kê, không riêng gì 2 màu nào mà bất kể 2 màu gì cũng được, như là gà ô chân xanh, gà chân chì, gà xám chân vàng,…

<<Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm gà chọi tại đây nhé!>>

Trên đây là những cách coi chân gà đá chuẩn mà chúng tôi đúc kết được. Hy vọng mọi người áp dụng những thông tin trên đây và có thể chọn được cho mình một chú gà chọi chiến đá không chỉ giỏi mà còn đẹp.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38