Bật mí cách nuôi gà mau ra lông nhanh và hiệu quả nhất

Cách nuôi gà mau ra lông hiệu quả

Cho dù là gà chọi hay gà thịt thì bộ lông là tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá chất lượng và giá trị của một con gà. Bởi vì chỉ có những con gà được chăm sóc tốt mới có thể sở hữu được bộ lông đẹp và mềm mượt. Nhưng không phải người nuôi nào cũng biết cách nuôi gà mau ra lông. Và trong nội dung bài viết này, Trại gà chọi sẽ bật mí cho bạn những phương pháp giúp gà mọc lông đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gà chậm mọc lông

Nguyên nhân gà chậm mọc lông
Nguyên nhân gà chậm mọc lông

Nếu bạn phát hiện đàn gà nhà mình có tình trạng mọc lông chậm. Thì tình trạng đó thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Khẩu phần ăn thiếu protein và các loại axit amin

Cho dù là gà thả rông hay nuôi trang trại nếu khẩu phần ăn của chúng thiếu protein và các loại axit amin. Thì đều dẫn đến tình trạng lông mọc chậm và không có độ bóng mượt.

Khẩu phần ăn thiếu chất xơ và muối khoáng

Khi thiếu các chất này, những con gà nuôi nhốt sẽ có xu hướng tự cắn và mổ lẫn nhau. Đó cũng là nguyên nhân làm cho bộ lông của chúng không thể dày và mượt được.

Chất lượng môi trường sống

Chuồng trại ẩm ướt, mật độ nuôi nhốt cao là nguyên nhân chúng rỉa và ăn lông lẫn nhau. Và kết quả là bạn sẽ có những chú gà với bộ lông xơ xác.

Một số nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến tình trạng mọc lông của gà như thời tiết, hoặc số ít cá thể gà mắc bệnh còi cọc, chậm lớn…vv

Cách nuôi gà mau ra lông theo chế độ dinh dưỡng ở từng giai đoạn

Nếu như ngày xưa, người nuôi gia cầm chỉ quan tâm đến sản lượng. Thì ngày nay, nhu cầu thị trường ngày càng được nâng cấp. Khách hàng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng và hình thức cả sản phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, người chăn nuôi cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho từng giai đoạn phát triển khác nhau của gà.

Dinh dưỡng cho giai đoạn gà con mới nở.

Cách nuôi gà mau ra lông khi gà mới nở
Cách nuôi gà mau ra lông khi gà mới nở

Để gà con mới nở nhanh chóng phát triển, chúng phải có chế độ ăn uống đầy đủ vi chất và dinh dưởng cân bằng. Cách nuôi gà tơ mau ra lông nhất ở giai đoạn này là chú ý đến chế độ dinh dưỡng cụ thể như sau:

Ngày đầu tiên

Trong ngày đầu tiên, bạn chỉ nên cho gà uống dung dịch hỗn hợp nước gồm: đường + Permasol 500 + Vitamin C theo tỷ lệ: 50g: 1g:1g. Sau đó hòa tan vào 1 lít nước trong. Bạn tiếp tục cho gà con uống hỗn hợp nước này cho đến khi gà được 4 ngày tuổi.

Những ngày tiếp theo

Sau đó, bạn hãy tập cho gà con ăn tấm, ngô, đậu xây chuyễn, cách 2 tiếng cho ăn một lần. Việc này, sẽ giúp kích thích gà con tự đi kiếm ăn và thích nghi với nhiều loại thức ăn giàu vi chất hơn.

Dinh dưỡng cho giai đoạn gà con 1 tháng tuổi

Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 1 tháng tuổi
Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 1 tháng tuổi

Khi gà con được 1 tháng tuổi. Lông tơ và lông cơ thể của chúng bắt đầu hoàn thiện. Trong giai đoạn này, cách nuôi gà con mau ra lông nhất cũng chính là bổ sung vi chất vào thức ăn của gà.

Giai đoạn này, bạn đã có thể cho gà con ăn thêm một số loại thức ăn lên men, cám, thóc, ngô xát nhỏ, rau muống, thân cây chuối. Đồng thời bổ sung thêm một vài nhóm thức ăn tinh giàu protein, vitamin, chất đạm…

Dinh dưỡng cho giai đoạn gà con 2 tháng tuổi

Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 2 tháng tuổi
Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 2 tháng tuổi

Đối với gà 2 tháng tuổi, bạn cần thay đổi định lượng khẩu phần ăn vào khoản từ 55 đến 65 gram/con. Đồng thời, nguồn thức ăn cũng thay đổi đa dạng hơn.

Bạn nên kết hợp các loại thức ăn như: bột lúa, bột ngô, bột cám gạo, kết hợp cùng các loại bột xương, bã đậu, bã bia, muối tinh, chuối, râu xanh, trùn quế…vv Để nguồn thức ăn luôn đảm bảo đủ protein, khoáng chất và các vitamin cần thiết cho sự phát triển cân đối của gà.

Dinh dưỡng cho giai đoạn gà 3 đến 4 tháng tuổi

Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 3 đến 4 tháng tuổi
Cách nuôi gà mau ra lông khi gà 3 đến 4 tháng tuổi

Giai đoạn từ 3 đến 4 tháng tuổi gà thay lông từ gà con sang gà trưởng thành. Trong thời gian này các bạn cần chú ý cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để gà nhanh ra lông hơn.

Tỷ lệ các nhóm chất trong khẩu phần ăn của gà chi tiết như sau:

 • Chất xơ chiếm từ 25 đến 30%.
 • Bột ngô chiếm 50% tỷ trọng
 • Bột cám gạo chiếm 15%
 • Đạm trong các loại bột thịt, bột cá chiếm 10%

Và để gà mọc lông đều, đẹp hơn, bạn cũng cần bổ sung thêm premix. Và vào những ngày thời tiết thay đổi, bạn cũng cần tăng cường đề kháng cho gà. Bằng cách bổ sung vào khẩu phần ăn những dược liệu tự nhiên như: gừng, sả, tỏi.

Cách nuôi gà mau ra lông bằng phương pháp nhổ hoặc bấm lông gà

Kích mọc lông gà bằng cách bấm hoặc nhổ
Kích mọc lông gà bằng cách bấm hoặc nhổ

Khi đến giai đoạn thay lông, lông gà sẽ tự rụng và mọc lông mới. Do đó, chúng ta cũng có thể lợi dụng quy luật này để khiến gà mọc lông nhanh, đều và đẹp hơn bằng cách nhổ hoặc bấm bỏ lớp lông cũ để lông mới mọc ra.

Những loại lông có thể nhổ để kích thích gà mọc lông nhanh hơn gồm có:

 • 3 chiếc lông dài và cứng nhất ở phần đầu cánh.
 • 2 chiếc lông đuôi. Nhổ 2 chiếc lông này có tác dụng đánh dấu để tránh nhầm lẫn giữa các con gà đã nhổ và chưa nhổ lông với nhau.
 • 2 chiếc long ở bên cánh gà.

Cách nuôi gà mau ra lông bằng phương pháp sử dụng thuốc kích mọc lông

Chăn nuôi gia cầm ngày nay đã trở thành một ngành công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc gia cầm, đặc biệt là các loại thuốc kích thích mọc lông cho gà cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi.

Sau đây là một số loại thuốc kích mọc lông cho gà phổ biến:

Thuốc Vitasol

Thuốc Vitasol
Thuốc Vitasol

Công dụng: kích ra lông hàng loạt, hạn chế tình trạng cắn rỉa nhau.

Thuốc Dr. Fill

Thuốc Dr.Fill
Thuốc Dr.Fill

Công dụng: Sản phẩm này có công dụng là rút ngắn thời gian thay lông từ 2 đến 3 lần. Nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho đàn gà. Đây là một trong những cách nuôi gà chọi mau ra lông được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Thuốc Hanpet

Thuốc Hanpet
Thuốc Hanpet

Công dụng: Sản phẩm này có tác dụng giúp gà mọc lông nhanh và cứng cáp hơn.

Những điều lưu ý khi chăm gà thay lông

Thay lông là một chu kỳ hiển nhiên trong quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các thủ pháp để can thiệp vào quá trình này. Thì hãy lưu ý đến một số vấn đề cơ bản sau:

 • Khi chuẩn bị cho gà thay lông, bạn hãy bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất để gà đảm bảo được thể trạng tốt nhất.
 • Mặc dù các loại thuốc kích thích mọc lông đều ghi rõ là các thành phần của thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng thịt của gà. Tuy nhiên, bạn cũng nên quá lạm dụng các sản phẩm này.
 • Trong quá trình gà thay lông, bạn hãy luôn quan sát, theo dõi sức khỏe của gà. Để phát hiện và xử lý được những dấu hiệu bất thường nếu có.
 • Muốn gà có những bộ lông thật đẹp, bạn nên nhốt và tách thành từng đàn gà trống riêng, gà mái riêng với diện tích thích hợp.

<<Tìm hiểu thêm về kinh nghiệm gà chọi tại đây nhé!>>

Trên đây mà một số phương pháp và lưu ý về cách nuôi gà mau ra lông. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin tham khảo hữu ích về chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc và sử dụng các loại thuốc đặc trị kích thích mọc lông cho gà.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38