Cách nuôi gà siêu trứng – Kỹ thuật chăm đơn giản thực hiện ngay tại nhà

Cách nuôi gà đẻ siêu trứng

Hiện nay với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến các cách nuôi gà siêu trứng mang lại hiệu quả cao đặc biệt là về số lượng. Bên cạnh đó còn rút ngắn thời gian thu hoạch, khả năng đề kháng cao,… Tuy nhiên hiện nay về kỹ thuật nuôi chưa được thực hiện đúng và không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy bài viết dưới đây Trại gà chọi sẽ mang đến những thông tin chuẩn cách nuôi cho các bạn đang tìm hiểu, hãy cùng mình theo dõi nhé!

Để tối ưu hóa cách nuôi gà siêu trứng, bạn nên trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm, đầu tư chọn giống và nắm những nguyên tắc cơ bản về vấn đề này. Sau đây là những thông tin chi tiết.

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ siêu trứng đơn giản tại nhà

Cách nuôi gà siêu trứng hiệu quả
Cách nuôi gà siêu trứng hiệu quả

Cách chọn giống gà tốt nhất

  • Bước đầu tiên trong cách nuôi gà siêu trứng là chọn giống gà, đây là bước làm rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được.
  • Với mục đích nuôi gà để lấy trứng, bạn nên chọn những giống gà chuyên cho trứng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của từng địa phương.
  • Chọn những con trên 1 kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và cho trứng nhanh. Chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình tốt như: thân hình cân đối, lông màu sáng, bóng mượt, da chân bóng, trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi… Ðây sẽ là những con gà chất lượng tốt, có thể đẻ được nhiều trứng và cách nuôi gà siêu trứng của người nuôi sẽ có hiệu quả cao.

Trang thiết bị chuồng trại nuôi gà đạt chuẩn

  • Cách nuôi gà siêu trứng muốn tốt thì bạn phải đảm bảo yêu cầu nơi ở cao ráo, khô, thoáng, sạch sẽ, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè
  • Nền chuồng bằng bê tông, chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc thường xuyên.
  • Chuồng được xây dựng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa.
  • Khi gà sắp đẻ, cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con gà/ổ. Ổ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ có thể lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Thức ăn cho gà siêu trứng

Cách nuôi gà siêu trứng là chú ý vào thức ăn của gà
Cách nuôi gà siêu trứng là chú ý vào thức ăn của gà

Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh. Khi gà đã lớn, dinh dưỡng của gà siêu trứng cũng khá đơn giản chỉ là thóc, gạo, ngô, cám…

Cách nuôi gà siêu trứng là cho gà ăn một cách khoa học theo bữa, không nên cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ vương vãi là điều kiện để vi khuẩn hay dịch bệnh tấn công gà.

Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Còn vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Chú ý cho gà uống nước vào ngày đầu thả vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hòa tan đường glucose liều 10g/lít kèm Vitamin C 1 g/lít, sau đó mới cho gà ăn. Cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng cần chú ý tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn.

Vệ sinh và phòng bệnh cho gà

Cách nuôi gà siêu trứng hiệu quả là người nuôi cần đặc biệt chú ý khâu vệ sinh, đặc biệt khi nuôi gà đẻ siêu trứng thì thời gian chu kỳ chăn nuôi chỉ từ 1 – 80 tuần tuổi.

Vì gà rất dễ mắc bệnh nên phải thường xuyên vệ sinh tiêu độc, xông sát trùng tất cả các thiết bị khi nhập gà. Ðặc biệt, phải hạn chế người và súc vật vào chuồng, tránh tác nhân trung gian truyền vi khuẩn, và đảm bảo quy tắc “cùng vào, cùng ra”.

Thường xuyên thay hoặc tiệt trùng các chất liệu lót nền ổ để bảo đảm trứng không ô nhiễm…

Lợi ích của việc nuôi gà siêu trứng

  • Lợi ích có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, sức đề kháng bệnh tốt, phát triển nhanh, tỉ lệ gà sinh sản cao.
  • Đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với kiểu chăn nuôi theo hộ gia đình. Giống gà có thể đẻ 290 – 310 quả/mái/năm.
  • Gà siêu trứng có vốn đầu tư ít, rất thích hợp với nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, giúp tăng thu nhập, cải thiện kinh tế hộ gia đình.

Kết luận

Qua bài viết trên trang trại gà đã có những thông tin về cách nuôi gà siêu trứng đầy hữu ích và thú vị đúng không nào, với những kỹ thuật và cách chăm sóc đơn giản giờ đây bạn có thể tự tin nuôi gà đạt năng suất cao rồi nhỉ.

Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy cho tụi mình một lượt share và like nhé. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần đóng góp ý kiến về nội dung trên, bạn có thể chia sẻ suy nghĩ ở phần bình luận dưới bài viết. Trại gà chọi sẽ phản hồi một cách nhanh nhất, cảm ơn bạn đã đọc và quan tâm.

Bài viết liên quan