Cách Phòng Và Điều Trị Hiệu Quả Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà

Các bệnh thường gặp ở gà

Hiện nay, việc chăn nuôi ở Việt Nam đang gặp khó khăn do khí hậu nồm. Đây cũng là cơ hội cho rất nhiều loại virus phát triển và gây ra cho đàn gà của mọi người không ít bệnh tật. Do đó, với bài viết dưới đây, Trại gà chọi sẽ nêu ra các bệnh thường gặp ở gà và cách đề phòng cũng như điều trị bệnh hiệu quả cho mọi người tham khảo nhé!

Bệnh Cầu Trùng

Nguyên nhân:

Bệnh cấu trùng có nguyên nhân là do gà ăn phải thức ăn hay nước uống có lẫn các noãn bào. Bệnh này rất dễ lây lan từ chuồng này sang chuồng khác và nơi này sang nơi khác. Nguyên nhân lây lan thì có thể là do con người hoặc súc vật,… vô tình mang những noãn bào này đi xa mà không hay biết. Các cấu trùng có tốc độ sinh sản rất nhanh, do đó bệnh cũng rất dễ bùng phát lớn trên diện rộng.

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà nhỏ hay gà phát triển chậm và yếu. Tùy thuộc vào phương thức nuôi của chủ trang trại mà có những mức độ gây bệnh khác nhau. Nuôi gà ở trên sàn lưới sẽ ít mắc bệnh này hơn so với nuôi gà trên nền.

Triệu chứng

Với bệnh cấu trùng, gà sẽ có các triệu chứng như: ủ rũ, xù lông, chậm chạp. Gà đi ra phân đỏ hoặc sáp, nhiều khi còn có màu đỏ tươi. Với những chú gà đang trong quá trình sinh sản thì tỷ lệ đẻ giảm đáng kể và gà đẻ trứng có vỏ mỏng hơn.

Triệu chứng của bệnh cấu trùng ở gà
Triệu chứng của bệnh cấu trùng ở gà

Bệnh tích

Một số bệnh tích của bệnh cấu trùng ở gà:

 • Manh tràng của gà sưng to và chân đầy máu.
 • Ruột của gà sưng to rõ rệt.
 • Trong đường tiêu hóa của gà có dịch nhầy và có cả máu.

Phòng bệnh

Với bệnh này, việc phòng bệnh là một điều cần thiết và khá là dễ dàng đối với người nuôi. Phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại của gà, đặc biệt là người nuôi không được để nền chuồng gà ẩm ướt. Tiếp đến là dùng thuốc trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước cho gà uống cho dễ hơn. Người nuôi nên sử dụng một trong những loại thuốc dưới đây, nhưng chỉ dùng trong 3 ngày thôi nhé!

 • Anticoc 1gr/1 lít nước
 • Baycox 1ml/1 lít nước
Phòng bệnh cho gà bằng Anticoc
Phòng bệnh cho gà bằng Anticoc

Trị bệnh:

Để trị bệnh cấu trùng ở gà, người nuôi chỉ cần tăng liều gấp đôi liều khi phòng bệnh là được rồi.

Bệnh thương hàn

Nguyên nhân:

Bệnh thương hàn là một bệnh rất thường gặp ở gà. Bệnh này do vi khuẩn gây ra. Bệnh thương hàn có 2 con đường lây truyền là trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp là lây từ mẹ sang con. Và gián tiếp là từ con đường thức ăn, nước uống có mang mầm bệnh.

Triệu chứng

Với bệnh thương hàn, gà sẽ có triệu chứng ủ rũ, phân gà trắng và loãng. Đối với những chú gà sinh sản, số lượng trứng giảm rõ rệt, bên cạnh đó trứng còn có hình dạng méo mó, có màu tái nhợt hoặc trứng bị teo.

Bệnh thương hàn ở gà và cách điều trị
Bệnh thương hàn ở gà và cách điều trị

Bệnh tích

Bệnh thương hàn ở gà sẽ có bệnh tích như sau:

 • Với gà con: gan sẽ sưng và có các điểm hoại tử màu trắng. Niêm mạc ruột bị viêm loét tràn lan.
 • Với gà đẻ: gan cũng có các điểm hoại tử màu trắng, túi mật sưng khá to và buồng trứng thì đen tím. Trứng non do gà đẻ ra bị méo mó và dị hình.

Phòng bệnh

Người nuôi cần phòng bệnh thương hàn ở gà bằng các biện pháp vệ sinh tổng hợp hợp lý. Tiếp đó là có thể dùng kháng sinh để phòng bệnh như Oxytetracyclin 50-80mg/gà/ngày, nhưng chỉ nên dùng trong 5 ngày thôi nhé!

Trị bệnh:

Để trị bệnh thương hàn ở gà, người nuôi chỉ cần tăng liều lượng gấp đôi so với liều lúc phòng bệnh cho gà là được.

Phòng và trị bệnh thương hàn cho gà
Phòng và trị bệnh thương hàn cho gà

Bệnh dịch tả

Nguyên nhân:

Là một trong các bệnh thường gặp ở gà, bệnh dịch tả do virus gây ra và bệnh có khả năng lây lan rất mạnh. Con đường lây lan chủ yếu là qua đường tiêu hóa. Bệnh cũng có thể lây lan qua các dụng cụ chăn nuôi nữa.

Một điều đáng chú ý ở bệnh này là gà ở độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh được. Do đó, bệnh này rất là nguy hiểm cho gà và cho người nuôi.

Bệnh dịch tả hay bệnh gà rù ở gà
Bệnh dịch tả hay bệnh gà rù ở gà

Triệu chứng

Bệnh dịch tả ở gà thường biểu hiện ở 2 thể là cấp tính và mãn tính:

Thế cấp tính: 

 • Ở thể này bệnh sẽ xuất hiện đột ngột và gà sẽ chết nhanh mà người nuôi không rõ được triệu chứng. Gà bị bệnh sẽ thường rụt cổ, nghẹo đầu vào cánh và ủ rũ. Tiếp đó gà sẽ nhắm mắt mê man và sau đó thì chết.
 • Gà khó thở, nhịp thở tăng nhanh và có dấu hiệu hắt hơi.
 • Gà bị tiêu chảy ra phân màu xanh hoặc trắng.
 • Một số con còn có dịch nhờn ở mặt và mũi. Tích và mào tím tái, xanh xao.
 • Nếu sau 4 đến 5 ngày bệnh mà gà không chết thì gà sẽ có hiện tượng của chứng thần hình, chúng sẽ vận động theo hình tròn và đi không vững.
 • Với những chú gà sinh sản thì tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt, đẻ ra những quả trứng với vỏ mềm và tỉ lệ chết cao, khoảng 50 đến 90%.

Thể mãn tính:

 • Những chú gà bị bệnh kéo dài sẽ chuyển qua thể này. Triệu chứng chủ yếu ở thể này chủ yếu xuất hiện ở đường hô hấp. Gà sẽ thở khò khè, giảm ăn, kén ăn và giảm đẻ. Khi ở thể này, gà trở thành vật mang trùng và tỷ lệ chết thấp, khoảng 10%.

Bệnh tích

Với bệnh dịch tả này, bệnh tích biến đổi tùy thuộc vào thời gian nhiễm bệnh, lứa tuổi của gà và còn tùy thuộc cả vào động lực của virus. Khi gà bị bệnh này, dạ dày gà sẽ xuất huyết và có dịch nhầy ở ruột.

Phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm vacxin
Phòng bệnh cho gà bằng cách tiêm vacxin

Phòng bệnh:

Bệnh dịch tả người nuôi chủ yếu phòng bệnh bằng vacxin.

Trị bệnh:

Muốn trị bệnh dịch tả ở gà, người nuôi nên dùng các thuốc tăng sức đề kháng và vitamin trộn vào thức ăn cho gà ăn hoặc pha vào nước cho gà uống.

Bệnh Gumboro

Nguyên nhân:

Bệnh Gumboro thường xuất hiện ở gà khoảng 4 đến 8 tuần tuổi và do virus gây ra.

Triệu chứng:

Với bệnh này, lúc đầu gà sẽ đi ra phân loãng, trắng và nhớt nhầy, sau đó sẽ là loãng và màu nâu. Khi gà nhiễm bệnh Gumboro gà sẽ sút cân một cách rất nhanh và yếu ớt. Một lưu ý là ở bệnh này, tỷ lệ nhiễm bệnh ở gà rất nhanh, chỉ sau 2 đến 5 ngày thì toàn đoàn gà có thể bị nhiễm bệnh một cách dễ dàng.

Dấu hiệu của bệnh Gumboro ở gà
Dấu hiệu của bệnh Gumboro ở gà

Tỷ lệ gà chết khi nhiễm bệnh này là 1 đến 30%. Đối với gà thịt thì thường sẽ phát bệnh sớm hơn, khoảng 20 đến 40 ngày.

Bệnh tích:

Bệnh tích của bệnh Gumboro ở gà gồm có:

 • Cơ đùi của gà xuất huyết đỏ thành từng vệt.
 • Bệnh mới phát túi Fabricius sưng to.
 • Vào ngày thứ 2 bị bệnh, thận gà sưng và nhạt màu, ruột cũng sưng và có nhiều dịch nhầy.
 • Vào ngày thứ 3 gà nhiễm bệnh, cơ đùi và cơ ngực của gà sẽ xuất hiện lấm tấm hoặc thành vệt.
 • Những ngày tiếp theo: túi Fabricius teo nhỏ lại, cơ đùi và cơ ngực thì tím bầm.

Phòng và trị bệnh:

Với bệnh Gumboro, người nuôi nên phòng và trị bệnh bằng cách vệ sinh định kỳ, thường xuyên chuồng trại, nơi gà ở. Bên cạnh đó cũng tiêu độc và sát trùng những khu vực gà hay lui tới. Hoặc cũng có thể phòng bệnh bằng vacxin.

Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chỉ có thể dùng thuốc tăng đề kháng cho gà thôi. Một số thuốc có thể kể đến như là:

 • Vitamix: 2gr/1 lít nước
 • Vitamin C: 1gr/1 lít nước
 • Dexa (0.5gr): 1 viên/ 3-4 con

Dùng trong 3 ngày liên tục

Bệnh hô hấp mãn tính

Nguyên nhân:

Bệnh hô hấp mãn tính cũng là một bệnh thường gặp ở gà. Bệnh do Mycoplasma gallisepti-cum (MG) gây ra. Bệnh này lây lan chủ yếu qua trứng và đường hô hấp, tiêu hóa. Lây qua trứng là gà mái đẻ trứng bị nhiễm bệnh thì có thể truyền bệnh qua cho gà con qua trứng. Không chỉ thế, bệnh này cũng có thể lây lan qua con đường gián tiếp qua thức ăn, nước uống, xe cộ hay con người,…

Nguyên nhân của bệnh hô hấp mãn tính ở gà
Nguyên nhân của bệnh hô hấp mãn tính ở gà

Cách phòng bệnh:

Với bệnh hô hấp mãn tính, sẽ có các cách phòng bệnh dưới đây:

 • Mua gà ở những cơ sở chăn nuôi tốt và có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp nhất có thể.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên và kết hợp sát trùng chuồng trại bằng Vimekon (10gr pha với 2 lít nước ) hoặc Vime – Iodine (15ml pha với 4 lít nước)
 • Vệ sinh và sát trùng trứng hay máy ấp trứng, máy nở trứng trước và cả sau khi ấp. Việc này sẽ giảm tỷ lệ bệnh lây truyền qua trứng đáng kể đấy.
 • Virus gây ra bệnh này rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ cao. Chúng chỉ có thể tồn tại ngoài môi trường cao nhất là 3 ngày, do đó người nuôi cần tạo quy trình chăn nuôi có nguyên tắc để phòng bệnh hiệu quả và loại bỏ được mầm bệnh.
 • Khi gà nhập vào đàn mới, chủ nuôi cần cho chúng thời gian cách ly, thường là khoảng 21 ngày.
 • Trộn kháng sinh vào thức ăn và nước uống cho gà để kiểm soát mầm bệnh. Một số loại thuốc kháng sinh mà người nuôi có thể tham khảo như:  anti CCRD, ÉT, Genta – Tylo, Vimenro
 • Tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh cho gà bằng: Elecamin, Vimekat plus, Vizyme, poly AD.

Điều trị:

Khi gà mắc bệnh hô hấp mãn tính, chủ nuôi có thể dùng các loại kháng sinh thuộc các nhóm như Tetracycline, Macrolide, Quinolone,.. để pha cho gà uống. Bên cạnh đó cũng nên cung cấp thêm vitamin và các chất điện giải cho gà.

Bệnh tụ huyết trùng 

Nguyên nhân:

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh do  vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh này thường phát triển vào những lúc thời tiết thay đổi hay những lúc cơ thể gà giảm sức đề kháng. Bệnh này thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa và còn lây qua các vết thương ngoài da. Gà khỏe tiếp xúc với gà bệnh cũng rất dễ lây bệnh tụ huyết trùng.

Triệu chứng:

Một số triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà
Một số triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng ở gà

Ở thể quá cấp tính của bệnh tụ huyết trùng, gà sẽ có các triệu chứng lâm sàng không rõ, một số con đang khỏe mạnh tự nhiên bị chết mà không thể hiện rõ triệu chứng.

Còn ở thể cấp tính thì gà sẽ có các biểu hiện như sốt rất cao, ủ rũ và bỏ ăn là rõ ràng. Bên cạnh đó chúng còn ỉa chảy, phân có mùi cực thối. Mắt, mũi, miệng gà có dịch nhầy.

Thể mãn tính của bệnh tụ huyết trùng xảy ra khi gà sống sót qua 2 thể trên. Triệu chứng của thể này: gà ủ rũ, viêm kết mạc và khó thở. Một vài trường hợp, gà còn có thẻ bị què hoặc ngoẹo cổ nữa.

Điều trị:

Với thể đầu tiên – thể quá cấp tính, thể này thường xảy ra cực nhanh cho nên việc điều trị thường không có hiệu quả. Người nuôi thường điều trị bệnh bằng tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn của gà hoặc có thể tiêm cũng hiệu quả không kém. Nhưng phải duy trì việc này liên tục trong 1 tuần mới có kết quả.

Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Về cách phòng bệnh thì hiện nay, nước ta đã sản xuất được vacxin có tác dụng bảo vệ các loại gia cầm. Do đó, tốt nhất là người nuôi nên dùng vacxin chế từ chủng P.multocida địa phương Tiêu chuẩn của loại này tốt và cực kỳ an toàn. Bên cạnh đó thì nó giúp giảm nguy cơ bùng nổ dịch bệnh rất hiệu quả. Còn để diệt mầm bệnh, người nuôi phải để trống chuồng hoàn toàn và vệ sinh tiêu độc triệt để hoàn toàn.

Bệnh cúm gà

Đặc điểm bệnh:

Dưới đây là một số đặc điểm của bệnh cúm gà mà người nuôi nên biết:

 • Những đối tượng sẽ mắc bệnh này sẽ là các loại gia cầm như gà, gà tây, ngan, ngỗng, vịt, chim câu, chim cút, đà điểu, các loại chim.
 • Thời gian ủ bệnh cúm gà thường từ vài giờ đến 3 ngày, thời gian ủ bệnh còn phụ thuộc vào số lượng virus, con đường xâm nhập hay tùy thuộc vào loài có mẫn cảm hay không nữa.
 • Tỷ lệ mắc bệnh và chết của gia cầm khi mắc bệnh này phụ thuộc vào giống loài và mục đích của con virus gây bệnh. Ở các trường hợp virus có động lực gây bệnh ao, mạnh thì con vật nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ chết lên đến 100%.

Biểu hiện

Bệnh cúm gà và một số biểu hiện của bệnh
Bệnh cúm gà và một số biểu hiện của bệnh

Khi nhiễm bệnh, con vật sẽ có một số biểu hiện như sau:

 • Sốt cao và có một số biểu hiện không bình thường ở hệ tiêu hóa, hô hấp hay sinh sản và thần kinh.
 • Đối với loài gia cầm thì sẽ hoạt động kém và khả năng tiêu thụ thức ăn giảm đáng kể gây nên gầy yếu. Với những con đang trong quá trình sinh sản thì sẽ giảm lượng trứng rõ rệt.
 • Ở trường hợp nặng thì gia cầm sẽ có triệu chứng ho, khó thở và chảy nước mắt. Chúng sẽ đứng yên một chỗ và xù lông lên. Da tím tái và chân xuất huyết, rối loạn thần kinh và tiêu chảy. Một số nặng hơn có thể co giật và đầu ở tư thế không được bình thường.
 • Những triệu chứng có thể riêng lẻ hoặc tổng hợp trong cùng một thời điểm.
 • Xác của gia cầm chết do bệnh cúm gà sẽ tím tái. Mổ ra thì thấy dạ dày huyets và dạ dày cơ đều xuất huyết. Thận và gan của gà cũng sưng to.

Bệnh tích

Bệnh cúm gà có những bệnh tích như mào, tích sưng to, mí mắt bị phù quanh. Niêm mạc có thể bị phù, viêm dính ở buồng trứng với xoang bụng. Mặt niêm mạc và tương mạc nội tạng bị xuất huyết nghiêm trọng. Chúng cũng sẽ bị viêm xuất huyết nhưng chủ yếu là ở đường tiêu hóa. Nhất là manh tràng và dạ dày.

Khả năng lây truyền của bệnh cúm gà

 • Ở nhiệt độ thấp, virus cúm gà có thể sống ít nhất là 3 tháng ở trong phân. Còn với môi trường nước, virus có thể sống lâu hơn, khoảng 4 ngày ở nhiệt độ 22 độ. Chúng có thể sống hơn 30 ngày khi ở trong môi trường 0 độ.
 • Con đường lây truyền của virus này có thể là từ trang trại này sang trang trại khác bởi những vật nhiễm bẩn như là bánh xe, thức ăn, phân chuồng hay quần áo. Đặc biệt là lây lan qua giày dép của chủ nuôi, chân và cơ thể của gia cầm, vật nuôi.
 • Do đó, khi thấy gà có những triệu chứng chúng tôi nêu trên, người nuôi phải áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp để kịp thời ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gà. Tốt nhất là người nuôi nên tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gà bệnh để hạn chế tối đa việc lây truyền từ con này sang con khác
Khả năng lây truyền của bệnh cúm gà
Khả năng lây truyền của bệnh cúm gà

Các bệnh thường gặp ở gà chúng tôi nêu ở trên đây cực kỳ nguy hiểm. Một số bệnh có thuốc điều trị chuyên dụng nhưng một số bệnh thì vẫn chưa có, chỉ có hướng phòng ngừa và hạn chế bệnh thôi.

Do đó, người nuôi không nên chủ quan mà hãy luôn giữ sạch chuồng trại cho gà. Bên cạnh đó cũng đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho đàn gà của mình. Cũng đừng quên áp dụng các biện pháp điều trị mà Trại gà chọi chúng tôi nêu ở trên để có thể kiểm soát được các bệnh này nhé! Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38