Đặc điểm của gà ta lai và cách chăm sóc chúng một cách hiệu quả

Đặc điểm của gà ta lai và cách chăm sóc chúng một cách hiệu quả

Gà ta lai hay còn được gọi là gà JA, là giống gà công nghiệp có lông màu. Chúng có nguồn gốc từ Việt Nam và đang được lai tạo ra khá nhiều phiên bản khác nhau. Hiện nay, gà ta lai đang là xu hướng của nhiều hộ chăn nuôi gà. Với nhiều ưu điểm vượt trội, chúng đem lại cho bà con nhiều nguồn lợi nhuận cũng như phát triển kinh tế rất tốt. Dưới đây, cùng Trại gà chọi tìm hiểu kỹ hơn về gà ta lai và các cách để có thể chăm sóc chúng tốt nhất nhé!

Đặc điểm của gà ta lai

Gà ta lai là sản phẩm của quá trình tích hợp công nghệ di truyền. Giống gà này được tổ hợp từ nhiều giống gà đặc sản gộp lại, do đó mà chúng có được phẩm chất là thịt cực kỳ ngon. Tỷ lệ thịt đùi và thịt ngực của chúng cao. Nhưng tỷ lệ mỡ lại thấp, do đó rất phù hợp để sắp cỗ. Gà ta lai chỉ cần một khoảng thời gian nuôi ngắn, khoảng 90 đến 95 ngày thôi. Những con gà trống trưởng thành và đủ tiêu chuẩn sẽ có trọng lượng khoảng 2,5 – 2,7kg, còn gà mái thì 2 – 2,1kg. Để nuôi được gà ta lai từ lúc chọn giống đến lúc trưởng thành thì người nuôi sẽ tiêu tốn khoảng 2,7 – 2,8kg thức ăn/kg tăng trọng. Màu lông của gà JA đều và đẹp cả gà trống và gà mái.

Đặc điểm của gà ta lai
Đặc điểm của gà ta lai

Sự thích nghi của giống gà ta lai

Gà ta lai có ưu thế là nổi trội về giống và trọng lượng của gà cũng phát triển đồng đều. Những chú gà ta lai thường có khả năng thích nghi tốt với khí hậu, địa hình. đặc biệt chúng có khả năng chịu được bệnh rất cao. Về thể trạng, ngoại hình, chất lượng gà JA có đều có ưu điểm lớn. Trọng lượng của gà mái và gà trống cũng đồng đều, không có sự chênh lệch quá lớn.

Các giống gà ta lai tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam đang có 2 loại gà ta lai là gà ta lai chọi và gà nòi chân vàng, gà nòi tía dòng JA. Sau đây là thông tin chi tiết về 2 giống gà này để mọi người tham khảo.

Gà ta lai chọi

Trước các yêu của người tiêu dùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, lai tạo được nhiều giống gà ta lai chọi. Loại gà này cho thấy năng suất và chất lượng tốt. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi đạt 98,13%. Sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày. Tỷ lệ nuôi sống của gà lai chọi cao, đạt 100% trong tuần đầu tiên. Tỉ lệ nuôi sống trung bình đạt 98,13%. Tình hình sinh trưởng của đàn gà lai chọi tương đối tốt và ít biến động khối lượng gà ở 14 tuần tuổi đạt 2047,00 g/con. Sinh trưởng bình quân đạt 21,19g/con/ngày, đạt cao nhất ở tuần 11 là 34,46 g/con/ngày.

Gà ta lai chọi
Gà ta lai chọi

Được người tiêu dùng, người nuôi yêu cầu quá nhiều, các nhà khoa học đã nghiên cứu và lai tạo nên giống gà ta lai chọi này. Giống này có năng suất và chất lượng khá tốt so với trước khi chưa lai tạo. Tỷ lệ sống của chúng cũng cực kỳ cao, lên đến 98%. Theo nhiều nghiên cứu, tình hình sinh trưởng của gà ta lai chọi tương đối tốt và ít có biến động.

Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja

Có ưu thế của giống gà chọi, gà nòi chân vàng có sự thuần nhất về giống và đồng đều về trọng lượng. Bản chất chúng đã có cơ địa săn chắc của gà nòi rồi, bên cạnh đó chúng còn được kết hợp bởi vị ngọt, hương thơm nữa. Gà nòi chân vàng có lông ôm gọn và có màu đỏ mận, chúng còn có mỏ vàng mào nụ hoặc có hình múi khế. Chân của gà nòi chân vàng ca, đây cũng là đặc trưng hình thể của các giống gà đá.

Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja
Gà nòi chân vàng và gà nòi ô tía dòng Ja

Gà nòi ô tía dòng JA thì có mào giống với gà nòi chân vàng là mào nụ hoặc có hình múi khế. Các giống gà nòi thường có khả năng kháng bệnh và thích nghi với môi trường cực kỳ tốt. Thời gian sinh trưởng của giống gà này là từ 100 đến 105 ngày. Thông thường chúng sẽ có khối lượng trung bình là 1,8 – 2,2kg/con. 

Cách chọn gà ta lai giống

Cách chọn gà ta lai giống
Cách chọn gà ta lai giống

Chọn giống gà ta lai rất quan trọng vì đây là quá trình quyết định đến chất lượng của gà sau này. Dưới đây là một số tiêu chí chọn gà ta lai mà bà con nên tham khảo:

  • Gà có khối lượng cơ thể 35 – 36g/ con.
  • Gà con khỏe mạnh, hoạt bát và thân hình cân đối.
  • Mắt to, tinh anh.
  • Chân dài, cao, chạy nhanh và đặc biệt là không khuyết tật,…
  • Đuôi và cánh áp sát vào thân của gà.
  • Nên chọn những chú gà có đầu to và cân đối. Ngoài ra thì nên chọn gà có cổ dài và chắc.
  • Chọn gà có mỏ to, chắc chắn.

Thức ăn cho gà ta lai

Hiện nay nhu cầu mua gà ta lai đang rất lớn, do đó mà các chủ trang trại đã áp dụng quy trình nuôi công nghiệp.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà ta lai
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà ta lai

Chế độ dinh dưỡng của gà được khuyến cáo như sau:

  • Khi gà dưới 21 ngày tuổi: người nuôi có thể mua thức ăn tại các tiệm cám. Giai đoạn này gà ăn cực kỳ ít và ăn nhiều lần do đó cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay cho gà ăn. Không có khay thì có thể rải lên mẹt có độ dày phù hợp là 1cm. Cần lặp lại việc cho ăn này 3 – 4 giờ/ lần.
  • Gà từ 21 đến 42 ngày tuổi: đến các cửa hàng thức ăn gia súc và mau loại thức ăn phù hợp với tuổi này của gà. Hoặc người nuôi cũng có thể trộn các loại lúa, gạo và rau vào thức ăn cho gà để tăng thêm phần dưỡng chất cho gà.
  • Gà sắp xuất chuồng: vào giai đoạn này phải tăng lượng thức ăn gấp đôi so với trước đó. Ngoài ra còn phải bổ sung chất đạm, nhiều rau xanh để cho gà chắc xương và được nặng ký.

Gà ta lai hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người chăn nuôi. Tỷ lệ sống sót của chúng từ lúc còn nhỏ đến lúc trưởng thành cũng rất lớn, lên đến 98%. Do đó mà việc nuôi giống gà này thực sự là một cơ hội tiềm năng cho mọi người. Trên đây là những thông tin cần biết về gà ta lai mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người nhé!

Bài viết liên quan