Gà bị đau mắt và các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Gà bị đau mắt và các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề gà bị đau mắt như là tại sao gà bị đau mắt, gà bị chảy nước mắt là bị bệnh gì, tại sao gà bị sưng mắt,… Những câu hỏi này sẽ được Trại gà chọi giải đáp ngay dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mắt ở gà

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc gà bị đau mắt. Tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng của gà mà sẽ có các cách điều trị khác nhau sao cho phù hợp. Một số nguyên nhân và triệu chứng dẫn đến việc gà bị đau mắt sẽ được liệt kê chi tiết ngay dưới đây.

Bệnh đau mắt ở gà là triệu chứng của các bệnh khác

Gà bị đau mắt là biểu hiện của rất nhiều bệnh. Tiêu biểu như là bệnh mù mắt, viêm mắt, bệnh sưng mắt ở gà con,… Đây đều là các bệnh về mắt thường thấy của gà và các bệnh này cũng liên quan chặt chẽ với nhau.

Gà bị đau mắt là triệu chứng của nhiều bệnh khác
Gà bị đau mắt là triệu chứng của nhiều bệnh khác

Bệnh đau mắt ở gà chủ yếu xảy ra ở gà con. Gà bị bệnh đau mắt thường đi kèm với sưng mắt. Bệnh đau mắt ở gà cũng là triệu chứng cực kỳ điển hình cho nhiều bệnh khác, cụ thể như bệnh thương hàn, bệnh gà rù – bệnh Newcastle, bệnh phù đầu sưng mặt ở gà,…

Khi gà bị đau mắt do bệnh CRD thì gà sẽ có triệu chứng là hen khẹc, khó thở hoặc thở khò khè. Ở trường hợp đau mắt do bệnh đậu ở trên mí mắt, vùng da mỏng thì gà sẽ bị mọc các hạt mụn nhỏ như hạt đậu.

Còn nếu gà bị đau mắt do giun tròn thì ngoài hiện tượng ngứa mắt gà còn có nhiều nước và bọt khí ở trong mắt. Gà đau mắt do bị phù đầu thì ngoài những dấu hiệu chung trên, gà còn bị hen khẹc và đầu bị phù to hơn bình thường.

Như vậy, gà bị đau mắt sẽ có rất nhiều nguyên nhân cũng như nhiều triệu chứng khác nhau. Nhưng triệu chứng chung là gà khi mắc bệnh đều bị đau mắt, chảy nước mắt và mắt hay bị sưng.

Bệnh đau mắt ở gà do vi khuẩn, virus gây ra

Gà bị đau mắt do virus, vi khuẩn gây ra
Gà bị đau mắt do virus, vi khuẩn gây ra

Gà bị đau mắt cũng có thể do vi khuẩn Salmonella gây ra. Biểu hiện của gà bị đau mắt do vi khuẩn gây ra là gà bị giảm tầm nhìn, nếu bệnh nặng hơn thì có thể gây viêm kết mạc có mủ, viêm phần bên trong mí mắt,… Gà bị nhiễm vi khuẩn này thông thường là do tiếp xúc với những con gà khác. Hoặc cũng có thể là do tiếp xúc với môi trường có vi khuẩn này đang tồn tại.

Giống với vi khuẩn, virus cũng có thể gây ra bệnh đau mắt ở gà. Trong quá trình trưởng thành và phát triển của gà, virus có thể sẽ xâm nhập và gây nên bệnh đau mắt cho gà.

Bệnh đau mắt ở gà do nấm

Gà bị đau mắt do nấm
Gà bị đau mắt do nấm

Nhiễm nấm cũng có thể là nguyên nhân gây đau mắt cho gà. Điển hình là nấm có tên Aspergillus. Nó thường sẽ xâm nhập vào cơ thể gà và gây nhiễm trùng ở đường hô hấp. Đồng thời, nó gây nên tình trạng gà bị đau mắt. Loại nấm này sẽ hình thành nên các mảng vàng dưới mí mắt của gà. Dẫn đến việc gà bị viêm, tổn thương ở mắt. Với những trường hợp bị nặng hơn, gà có thể sẽ bị mù.

Bệnh đau mắt ở gà do các yếu tố môi trường

Gà bị đau mắt do các yếu tố môi trường
Gà bị đau mắt do các yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường là nguyên nhân gây ra khá nhiều bệnh ở gà. Và bệnh đau mắt ở gà cũng không ngoại lệ. Nếu người nuôi không giữ sạch sẽ chuồng trại, khu vực nuôi gà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn, virus gây ra bệnh. Chuồng trại không được thông thoáng cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp của gà. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng và gây nên hiện tượng đau mắt ở gà.

Ngoài ra thì việc không tiêm vacxin định kỳ cho gà cũng là một yếu tố gây nên tình trạng gà bị đau mắt.

Phác đồ điều trị hiệu quả việc gà bị đau mắt

Như đã liệt kê ở trên, gà bị đau mắt có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó mà việc mà người nuôi cần làm là xác định được nguyên nhân của bệnh để có thể áp dụng các biện pháp điều trị sao cho phù hợp. Thông thường, nếu gà bị đau mắt, người nuôi cần phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc tiêu độc khử trùng để tránh được tình trạng lây lan của bệnh. 

Ngoài ra cũng cho gà sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh và bổ sung các chất điện giải cho gà. Để tăng sức đề kháng cho gà, người nuôi nên bổ sung thêm các vitamin tổng hợp. Nếu gà bị kế phát bệnh khác thì tùy vào triệu chứng mà điều trị.

Tăng sức đề kháng cho gà
Tăng sức đề kháng cho gà

Còn đối với người nuôi đã xác định và chắc chắn được việc gà bị đau mắt do vi khuẩn Chlamydia thì có thể áp dụng phác đồ điều trị dưới đây của những chuyên gia, bác sĩ giỏi về thú y. 

  • Lập tức thay chất độn chuồng và tiến hàng phun khử khuẩn chuồng nuôi.
  • Dùng thuốc Oxytetracycline và Neomycin cho gà uống theo chỉ dẫn trên bao bì 1 lần/ngày liên tục trong 7 ngày.
  • Bổ sung Gluco C và vitamin tổng hợp cho gà uống 3 – 5 ngày để nâng cao sức đề kháng cho gà.
Cho gà uống thuốc kháng sinh
Cho gà uống thuốc kháng sinh

Sau khi điều trị khỏi bệnh cho gà, không được chủ quan mà nên tiếp tục bổ sung thêm cho gà men tiêu hóa, vitamin ADE, B-Complex, Premix. Hãy trộn những loại đó vào thức ăn cho gà ăn để chúng có thể hồi phục bệnh nhanh hơn.

Trên đây là toàn bộ những điều mà người nuôi cần biết về tình trạng gà bị đau mắt. Trại gà chọi chúng tôi đã liệt kê chi tiết những nguyên nhân, triệu chứng và các cách điều trị phù hợp cho từng tình trạng của gà. Hy vọng những thông tin trên có thể giải quyết cũng như giúp được mọi người trong việc chăn nuôi.

Bài viết liên quan