Gà chọi Bình Định – Giống gà đòn có lịch sử lâu đời của Việt Nam

Gà chọi Bình Định - Giống gà đòn có lịch sử lâu đời của Việt Nam

Gà chọi Bình Định là giống gà đòn vô cùng nổi tiếng trong nước ta. Chúng có lịch sử lâu đời và đến ngày nay, danh tiếng của chúng cũng không bị mai một đi là mấy. Gà chọi Bình Định được xem là giống gà thiện chiến và anh dũng khắp cả đất nước Việt Nam. Dưới đây là những thông tin chi tiết về giống gà này, mọi người cùng Trại gà chọi theo dõi nhé!

Lịch sử của gà chọi Bình Định

Không có dòng gà chọi hay gà nòi nào được nhắc cụ thể, rõ ràng trong lịch sử của Việt Nam. Riêng dòng gà chọi Bình Định này là được nhắc đến. Không những thế mà chúng còn được nêu tên rất nhiều lần và còn đầy đủ các thông tin nữa. Gà chọi Bình Định được phát hiện từ thời nhà Tây Sơn, khi khởi nghĩa tại đây. Qua đó cũng đủ thấy dòng gà này đã có từ rất nhiều năm trước đây.

Lịch sử của giống gà chọi Bình Định
Lịch sử của giống gà chọi Bình Định

Tương truyền là 3 anh em Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ – Nguyễn Huệ khởi binh tại Tây Sơn Bình Định vào những năm 16xx – 17xx. Khi đó, Nguyễn Lữ đã tinh tết quan sát lối đánh của gà chọi tại đây và cho ra đời bài Hùng Kê quyền vẫn còn được lưu lại cho tới ngày nay. Và cũng từ đó mà gà chọi Bình Định đã tiếp tục phát triển cho tới bây giờ sau khoảng 3-400 năm.

Có nhiều thông tin cho rằng gà chọi Bình Định có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lý do điều này xảy ra là vì thấy ở gà chọi Bình Định và gà ở Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về ngoại hình. Điều này cũng có thể đúng vì khi loạn lạc, người dân đem theo vài cá thể gà và phát triển số lượng đó lên. Tuy nhiên, điều này rất khó có thể chứng minh nếu không được nghiên cứu kỹ về kiểu gen của 2 dòng gà này. Do đó mà mọi người không nên vội kết luận như vậy nhé!

Các đặc điểm nổi bật của gà chọi Bình Định

Không phải ngẫu nhiên mà gà chọi Bình Định có thể nổi danh khắp cả nước mà lại còn nổi danh lâu đến vậy. Nói dòng gà này là dòng gà đá tốt nhất Việt Nam thì cũng không ngoa chút nào. 

Một vài đặc điểm của gà chọi Bình Định
Một vài đặc điểm của gà chọi Bình Định

Cả về ngoại hình và kỹ thuật chiến đấu, giống gà này đều rất vượt trội. Tuy nhiên, dòng gà này có một nhược điểm duy nhất đó là trọng lượng. Chúng có trọng lượng, tầm vóc cao lớn hơn so với những con gà chọi khác. Do đó mà việc chọn được đối thủ để đấu là điều khá khó. Chúng thường phải chấp sân mà đấu với những đối thủ nhỏ hơn.

Còn về đặc điểm chiến đấu cũng như ngoại hình của gà chọi Bình Định thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!

Đặc điểm chiến đấu

Được biết đến từ lâu với những đặc tính chiến đấu ngoan cường và sức chịu đòn vô cùng tốt. Vì những ưu điểm khi chiến đấu này mà rất nhiều người đã nghiên cứu và nhân giống, lai tạo gà chọi Bình Định để có thể cho ra được những đời con cháu có được các đặc tính này. Tuy nhiên, việc lai tạo ở nước ta không được bài bản và chuyên môn như những nước Châu Âu nên việc không tối ưu đời con cũng có thể hiểu được.

Để mà nói về sức bền của gà chọi bình định thì khó mà có chiến kê nào sánh bằng. Chúng có thể chịu được những trận đòn liên tục và dồn dập mà ít dòng gà chọi nào có thể chịu được. Cụ thể là chúng có thể chịu được 40 hồ đòn liên tiếp. Những dòng gà chọi bình thường khác căng nhất chỉ chịu được khoảng 12 đến 15 hồ đòn là cùng rồi. 

Gà chọi Bình Định có đặc điểm chiến đấu như thế nào?
Gà chọi Bình Định có đặc điểm chiến đấu như thế nào?

Ngoài những đặc tính vốn có bên trong của gà thì gà chọi Bình Định còn có những ưu điểm khác. Chúng thường xuyên hạ gục đối thủ bằng những đòn thế vô cùng hiểm hóc và khó đoán. Cựa của gà chọi Bình Định không quá phát triển nên chúng thường sẽ không tham gia đá cựa. Vảy của chúng cứng và phát triển thành chân vảy vuông nên tăng thêm độ nặng cũng như lực đá cho chúng. Làm cho nhiều đối thủ phải khiếp sợ trước đôi chân của gà.

Đặc điểm ngoại hình

Các gà đòn, gà chọi thường có ngoại hình gần giống nhau về cách phân bổ các bộ phận trên cơ thể và lông. Một khác biệt dễ nhận thấy ở gà chọi Bình Định so với những gà đòn khác là chúng có trọng lượng và kích thước lớn hơn. Chi tiết về ngoại hình của gà chọi Bình Định sẽ được liệt kê ngay dưới đây:

Phần lông gà

Chiếm tỷ lệ nhiều nhất của dòng gà này là gà có lông màu đen và được gọi với cái tên rất Việt Nam, đó là gà ô. Chúng chiếm khoảng 60 đến 70% số lượng của dòng. Tiếp đến là gà màu tía và màu mật. Ngoài ra còn có những màu lông khác như ngũ sắc, xám, nhạn trắng,…

Gà chọi Bình Định có phần lông đuôi rất phát triển. Chúng nhiều và dài, có thể dài lên đến 25 – 30cm. Nhờ phần lông đuôi này mà gà có thể giữ thăng bằng tốt trong các cú đá nhảy lên khi đang chiến đấu.

Màu mỏ

Khi chọn mua gà chọi Bình Định, không chỉ nhìn vào màu lông mà chọn. Người mua nên nhìn vào màu mỏ của chúng nữa. Dòng gà này có rất nhiều màu mỏ như đen, xanh, trắng,… Gà có mỏ màu trắng ngà được nhiều người yêu thích nhất. Khi kết hợp với màu lông đen và chân trắng nữa thì lúc đó, chú gà đó đã được người ta gọi là thần kê rồi.

Phần chân gà chọi Bình Định

Phần chân của gà chọi Bình Định không có gì quá nổi bật và khác biệt so với những chú gà chọi khác. Điểm nổi trội là lớp vảy ở chân. Lớp vảy này cứng hơn và rõ ràng hơn những con gà khác. Lớp vảy này sẽ tạo nên hệ thống vảy vuông ở chân nhìn rất sần sùi do lớp sừng tạo thành. Một số người còn gọi đây là vảy rồng của gà đó.

Chân của gà chọi Bình Định cũng có nhiều màu đa dạng như màu đen, trắng, vàng hay chì,… Một số con còn có thể là 1 chân 1 màu, những con này sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều đó. Chúng sẽ được coi là linh kê và nhiều người sẽ rất muốn có được chúng. 

Như đã nói ở trên, cựa của gà chọi Bình Định không phát triển lắm nên thông thường, chúng sẽ tham gia các cuộc đá gà thuần. Màu cựa của gà cũng trùng với màu chân hoặc có thể chỉ khác màu một chút thôi.

Trọng lượng và tầm vóc của gà

Trọng lượng lớn và tầm vóc to cao không biết là ưu điểm hay nhược điểm của gà chọi Bình Định nữa. Nhìn qua, xét về tầm vóc thì chúng ngang với dòng gà chọi Asil. 

Một con gà chọi Bình Định trống trưởng thành và bình thường thường có trọng lượng khoảng 5kg. Còn gà mái thì khoảng 3,5 – 8kg. Như đã đề cập ở trên, với trọng lượng này thì khó để có thể ghép gà thi đấu. Đó cũng là lý do mà nhiều sư kê đã ép cân của gà để chúng còn cân nặng khoảng tầm 3kg là vừa đẹp để có thể thi đấu.

Các dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng

Khi nói đến các dòng gà chọi Bình Định, không thể không kể đến dòng gà Bảy Quéo, Bắc Sông Kôn, dòng gà Ba Bảo,…Những dòng này đều rất nổi tiếng và thành dành cho đến ngày nay. Giá của những dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng này cũng cao hơn rất nhiều so với những dòng thông thường. Cùng tìm hiểu sơ lược về một số dòng tiêu biểu nào!

Dòng gà Ngân Hàng

Là dòng gà nổi tiếng trong những năm 19xx. Chúng giành được quá nhiều chiến thắng nên tên tuổi của chúng càng ngày càng được nhiều người biết đến. Một cách nói về dòng gà này rất hay và thú vị, đó là chỉ cần đem dòng gà này đi thi đấu thì sẽ mang chiến thắng về. Như vậy đồng nghĩa với việc mang tiền về, chúng giống như một cây ATM vậy. Do đó mà có tên ngân hàng cũng rất hợp lý.

Dòng gà Bảy Quéo

Dòng gà này được đặt tên “bảy Quéo” là vì đặt theo tên của nghệ nhân nuôi dưỡng gà có tiếng của vùng đất Tây Sơn. Có nhiều lời đồn rằng, ông là hậu duệ của nghề nuôi gà chọi từ thời xa xưa. Qua nhiều đời nuôi gà chọi nên đã hình thành nên dòng gà với tên này luôn.

Dòng gà Bắc Sông Kôn

Được cho là hậu duệ của dòng gà Nguyễn Lữ ngày xưa. Dòng gà này nổi tiếng với lối đánh nặng đòn và sức chiến đấu cực kỳ tinh tế. Nếu các sư kê từng chơi gà chọi Bình Định thì chắc hẳn không thể bỏ qua được dòng gà này.

Địa chỉ mua gà chọi Bình Định uy tín và chất lượng

Nếu muốn mua được gà chọi Bình Định chất lượng thì tốt nhất, Trại gà chọi khuyên nên đến tận nơi để xem gà như thế nào rồi hẳn chọn mua. Làm như vậy sẽ tránh được việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Lên mạng tìm hiểu kỹ những địa chỉ mua hoặc hỏi thăm những người trong giới rồi đến nơi xem gà. 

Một số người ở xa nơi bán hoặc không thể đến mua trực tiếp thì sẽ chọn mua online. Việc này rủi ro rất lớn. Đối với phương thức mua này, mọi người chỉ có thể nhìn được ngoại hình của gà. Đôi khi nhìn qua clip, ảnh cũng không rõ được thực hư gà ở ngoài như nào. Hoặc xem trên hình khác và khi nhận lại khác chẳng hạn. Do đó mà việc tìm hiểu kỹ địa chỉ mua là một việc cực kỳ quan trọng.

Trên đây là tất cả những thông tin về dòng gà chọi Bình Định đã có từ lâu đời. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người. Chúc mọi người có thể tìm và chọn mua được chú gà chọi ưng ý, đá hay.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38