Gà đòn Việt Nam – Kinh nghiệm chọn gà đá siêu hay 

Gà đòn traigachoi

Gà đòn Việt Nam hay còn được gọi là gà nòi, chúng thuộc giống gà chọi ở nước ta. Loại gà này cực kỳ phổ biến và nổi tiếng với những người chơi gà chọi. Chúng là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu capo của Việt Nam. Với khí chất oai vệ, dáng vẻ hùng dũng và một tinh thần chiến đấu cao. Còn có những đòn đánh vô cùng đẹp mắt. Tất cả tạo nên một chú gà đòn cực kỳ cuốn hút. Qua bài viết dưới đây của Trại gà chọi, cùng tìm hiểu về chú gà đòn Việt Nam này và kinh nghiệm chọn gà sao cho tốt nhé!

Kinh nghiệm chọn gà đòn Việt Nam

Kinh nghiệm chọn gà đòn Việt Nam
Kinh nghiệm chọn gà đòn Việt Nam

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn gà đòn Việt Nam mà chúng tôi đã đúc kết được. 

Dáng gà

Bạn nên chọn những chú gà đòn Việt Nam có dáng mình dài. Tổng phần thân đến phần đầu của gà dài và chúng không quá gầy. Hoặc gà có dáng giọt mưa cũng được ưa chuộng rất nhiều. Những con gà có dáng giọt mưa thường sẽ đứng có vẻ liêu xiêu. Nhưng nếu gà có phần ngực cao ngang phần đuôi thì sẽ là dáng đòn cân. Dáng gà được nhiều người yêu thích nhất là dáng giọt mưa. Vì những gà đòn có dáng này sẽ cá cao hơn những con còn lại. 

Cách chọn gà chọi thông qua dáng gà
Cách chọn gà chọi thông qua dáng gà

Đối với phần đuôi, hãy chọn những chú gà có phần cuống đuôi to. Nên chọn gà có đùi ếch dài và to, ngực nở. Lườn của gà càng sâu thì càng tốt. Cánh của gà phải dài và khít. Điểm cuối cùng là cần cổ của gà phải liền với các đốt xương của chúng. 

Tông

Nguồn gốc của gà đòn Việt Nam vô cùng quan trọng. Nhưng theo câu ca dao “nhất dáng nhì tông tam lông tứ vảy” thì dáng lại đứng đầu. Điều này cũng là do tông dòng của một chú gà không thể biết được chắc chắn qua vẻ bề ngoài. Chúng ta chỉ có thể đoán hoặc kiểm tra thôi.

Lông gà

Anh em có thể dựa theo một số cách để phân biệt các giống gà đòn sau:

  • Tía đỏ: Thường là chân vàng
  • Tía bịp: Chân giống với chân bìm bịp

Chúng ta có thể dựa vào 2 cách dưới đây để phân biệt được giống gà đòn:

  • Tía đỏ: thường sẽ là gà chân vàng
  • Tía bịp: chân của chúng giống với chân con bìm bịp

Vảy

Không cần phải quá bận tâm về vảy của gà để khẳng định đó là gà đá tốt hay không tốt. Tuy nhiên, những chú gà có vảy đóng dày và khá đều thì thường sẽ là những chú gà đá tốt. 

Cách huấn luyện gà đòn Việt Nam

Các cách huấn luyện gà đòn Việt Nam
Các cách huấn luyện gà đòn Việt Nam

Việc nuôi và chăm sóc một chú gà đòn Việt Nam thực sự không dễ dàng. Việc này rất mất thời gian và công sức của người nuôi. Chỉ những người mê và yêu thích chúng mới có thể nuôi tốt được. Nhưng trước hết, giai đoạn chọn gà con là quan trọng nhất. Phải chọn gà con thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng, lựa được giống tốt. Người nuôi chắc chắn phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn cũng như nước uống cho gà. Tắm rửa cho chúng thường xuyên. Và phải tách những con gà trống ra khỏi mái để dễ dàng huấn luyện cho chúng chiến đấu hơn.

Bạn biết những chú gà như thế nào sẽ chiến đấu đến cùng không? Đó là những chú gà trống đen có chiếc lược đỏ và chiếc cổ dài. Những chú gà như thế thường sức chịu đựng sẽ rất tốt. Còn những con màu trắng có bàn chân màu hơi ngà, mắt vàng và tròn thì lại vô cùng nóng tính. Chúng sẽ rất chiến đấu rất nhanh và linh hoạt. Tuy nhiên, nếu chúng thua chúng sẽ bỏ chạy ngay.

Địa điểm có nhiều gà đòn nhất

Những địa điểm có nhiều gà đòn nhất tại Việt Nam
Những địa điểm có nhiều gà đòn nhất tại Việt Nam

Chủ yếu ở Việt Nam, những trận gà đòn thường ở miền Bắc và một số ít ở miền Trung. Ở miền bắc, đá gà như trở thành phong tục của nơi đây. Nên cũng dễ hiểu về việc phân bố các trận đấu thường ở miền Bắc. Trong những dịp hội hàng hay đầu xuân thường sẽ tổ chức những trận đá gà đòn.

Tại miền Trung, đặc biệt là Bình Định, không chỉ có gà đòn mà còn có cả gà cựa. Ở Vạn Giã Ninh Thuận hay Quãng Ngãi, Khánh Hòa việc đá gà đòn nổi danh cũng không kém gì miền Bắc. 

Miền Nam chủ yếu chơi gà đá cựa chứ ít và hiếm thấy chơi gà đòn. Lý do cũng vì giáp ranh với mấy nước hợp pháp hóa việc chọi gà. Nơi nổi tiếng chơi gà giống nòi và có các mẫu gà lừng danh ở miền Nam đó là gà chọi Bà Điểm.

Nguồn gốc của gà đòn Việt Nam

Nguồn gốc của gà đòn Việt Nam
Nguồn gốc của gà đòn Việt Nam

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Gà nòi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà rừng, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà, trong khi gà rừng thuộc loài hoang dã và chỉ chiến đấu trong tự nhiên.

Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Thú nuôi gà nòi (gà chọi) đã xuất hiện từ hàng trăm năm nay tại Việt Nam. Có những người giữ, chăm sóc những chú gà nòi không khác gì chăm bẵm những đứa con của mình. Qua quá trình lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng.

Đặc điểm của giống gà đòn

Đặc điểm của giống gà đòn
Đặc điểm của giống gà đòn

Gà chọi với đặc tính là rất “máu” đá nhau. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà chọi nặng khoảng 1kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, cựa sắt và dài, mào to, mình dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ rực. Gà trống có màu lông mận chính pha lông đen ở cánh, đuôi, đầu, tích và dái tai màu đỏ. Con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chỉ, mắt đen có vòng đỏ.

Mỏ gà có màu trắng ngà, màu đen, xanh lợt, mỏ của chúng ngắn nhưng mổ rất khỏe. Chân gà có màu vàng, đốm nâu, xanh lợt, trắng. Màu cựa giống với màu chân. Màu da ở phần đầu, cổ, đùi, ức, hông là màu đỏ, da dày. Ở lưng, nách, cánh là màu vàng hoặc trắng. Gà chọi có sức khỏe dẻo dai, rất thiện chiến, ít bệnh tật. Gà mái đẻ ít nên tăng đàn chậm. Trọng lượng gà trống trưởng thành từ 3 – 4 kg. Gà mái từ 2 – 2.5 kg.

>>> Hướng dẫn nuôi gà tre cho những ai muốn sở hữu chiến kê chính hiệu <<<

Gà đòn Việt Nam có thể nói là một giống tốt. Sắc lông chúng đa dạng đủ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặc biệt có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến. Đặc biệt rất nhanh nhẹn. Thịt gà nòi ngon, sản lượng trứng không nhiều mỗi lứa chỉ từ 7-12 trứng. những người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi.

Bài viết liên quan