Gà lôi trắng – Giống gà quý hiếm mang nhiều giá trị và cần được bảo vệ

Gà lôi trắng - Giống gà quý hiếm mang nhiều giá trị và cần được bảo vệ

Gà lôi trắng hay còn được gọi là chim lôi. Chúng có tên khoa học là Lophura hatinhensis, thuộc họ chim Trĩ, bộ Gà. Nếu không nhìn kỹ, có rất nhiều người sẽ nhầm lẫn giống gà này với loài công. Hiện nay, chim lôi đang nằm trong danh sách những giống gà quý hiếm cần được bảo vệ tại Việt Nam. Qua bài viết này, Trại gà chọi sẽ trang bị cho mọi người những kiến thức liên quan đến chú gà quý hiếm này nhé!

Các đặc điểm nổi bật của gà lôi trắng mà ai cũng nên biết

Hình dáng bên ngoài của gà lôi

Đặc điểm bên ngoài của giống gà lôi trằng
Đặc điểm bên ngoài của giống gà lôi trằng

Gà lôi trắng có kích thước rất lớn, trung bình một con có thể có chiều dài lên đến 125cm. Gà lôi trắng trống vào tuổi trưởng thành sẽ thay lông, sẽ chuyển từ màu nâu sẫm sang màu trắng đen. Còn với gà mái thì giữ nguyên, không thay đổi. Gà lôi trắng có cằm và họng màu đen, mặt và chân thì có màu đỏ. Giống gà này có phần đuôi khá dài, khoảng 80cm. Nhìn chúng khá nhỏ nhưng lại dài, một con trống bình thường sẽ có trọng lượng khoảng 2kg, con mái thì khoảng 1,4kg. Chúng thường xuất hiện ở các nước Myanmar, Lào, Campuchia, Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, nhiều người có thể tìm thấy chúng trong các khu rừng ở phía Nam. 

Đặc tính và điều kiện sống của gà lôi trắng

Về đặc tính của chim lôi thì chúng thường sinh sản vào cuối mùa xuân và kéo dài cho đến cuối mùa hè. Những con đực sẽ thường khoe mẽ vào tháng 2, làm tổ và đẻ trứng vào tháng 4 đến tháng 5. Thông thường, gà lôi trắng mỗi lứa sẽ đẻ khoảng 5 đến 10 trứng. Vỏ trứng có màu trắng ngà hoặc hồng nhạt. Gà lôi cần khoảng 25 – 26 ngày để ấp trứng. 

Đặc tính của chim lôi
Đặc tính của chim lôi

Cũng giống như những chú gà lôi khác, thức ăn chủ yếu của gà lôi trắng là giun đất, côn trùng và các loại quả, hạt có trong rừng. Tùy vào từng phân loài mà gà lôi trắng có thể sống theo cặp hoặc theo đàn, có thể là đàn nhỏ gồm 3 đến 5 con hoặc cũng có thể là đàn lớn đến 10 con. 

Gà lôi trắng thường sống tập trung dọc theo các khe suối ở những khu rừng gỗ thưa. Giống gà này sống theo đàn và mỗi đàn thường có khoảng 10 con. Chim lôi thường chọn các bụi rậm có bóng mát để trú ẩn và nghỉ ngơi.

Nơi sống thích hợp của gà lôi trắng là các rừng thường xanh nguyên, thứ sinh và rừng hồi phục. Những nơi có độ cao 300m trở lên so với mặt nước biển sẽ là nơi lý tưởng để gà lôi trắng sinh sống. Một số người đã từng thấy loài gà này ở nơi những đỉnh núi có độ cao lên đến 1200 – 1800m. Vào ban đêm, gà lôi trắng thường đi kiếm ăn ở trên mặt đất. Còn ban ngày chúng sẽ bay lên cành cây để ngủ.

Cách phân biệt gà lôi trắng

Cách phân biệt giống gà lôi trắng
Cách phân biệt giống gà lôi trắng

Dưới đây là cách phân biệt gà lôi trắng trống và mái một cách dễ dàng:

  • Gà lôi trắng trống vào độ tuổi trưởng thành, chúng sẽ thay lông còn gà mái thì không. Gà trống thường sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để có thể hoàn thiện mào và họng đen. Ước tính thời gian này có thể lên đến 2 năm. Khi gà lôi trắng trống được tìm thấy ở Việt Nam, chúng có đặc điểm bên ngoài là lông dưới bụng có màu hơi xanh đen, bên trên có màu trắng. Đuôi của chúng dài như chim trĩ, khoảng 40 đến 80cm. 
  • Còn với gà lôi trắng mái thì màu lông của chúng không thay đổi từ bé đến lớn. Nếu có thay đổi cũng nhỏ nhặt và không đáng kể.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà lôi trắng hiệu quả

Cách nuôi gà lôi trắng
Cách nuôi gà lôi trắng

Như đã nói ở trên, gà lôi trắng là giống gà cực kỳ quý hiếm. Chúng đang được bảo tồn một cách tích cực. Tuy nhiên, với vẻ ngoài độc lạ và bắt mắt, nhiều tay chơi gà vẫn rất muốn săn lùng bằng được giống gà này. Đối với những người hiện đang sở hữu gà lôi trắng với mục đích làm kiểng nhưng chưa biết cách chăm sóc chúng như thế nào thì hãy theo dõi tiếp ở phần dưới đây nhé!

Cách nuôi giống gà này không khó, khá là đơn giản. Chỉ là khâu chọn giống cần kỹ lưỡng và phức tạp thôi. Khi đã mua được giống về nuôi, việc đầu tiên người nuôi cần làm là giữ ấm cho gà cẩn thận để chúng không mắc bệnh. Ở trong môi trường nuôi nhốt, cám tổng hợp trộn chung với rau xanh là thực phẩm hiệu quả nhất để nuôi gà.

Dinh dưỡng của gà lôi 

Chăm sóc giống gà lôi trắng như thế nào?
Chăm sóc giống gà lôi trắng như thế nào?

Đối với thức ăn nuôi gà lôi trắng, cần chú ý những điều sau:

  • Những chú gà lôi trắng 1 đến 2 ngày tuổi, chỉ được cho chúng ăn ngô xay để dễ cho việc tiêu hóa của chúng.
  • Khi gà được 3 ngày tuổi, người nuôi có thể chuyển sang thức ăn có dạng hỗn hợp. Thức ăn có hàm lượng protein đạt 22% là tốt nhất.
  • Vào tuần đầu tiên, nên cho gà ăn 20 đến 30 gram thức ăn mỗi ngày.
  • Vào tuần thứ 2, tăng lượng thức ăn lên 42gram/ngày. Tăng dần như vậy suốt tuần thứ 3.
  • Khi tuần thứ 4 trở đi, lượng thức ăn cho gà lôi trắng phải đạt tiêu chuẩn là 80 – 100 gram/con/ngày.
  • Người nuôi nên chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều đợt mỗi ngày để cho gà ăn, nên chia thành 4 đến 5 đợt.
  • Từ tuần 2 trở đi, nên trộn thêm thức ăn tự nhiên cho gà để có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho gà phát triển tốt.

Phòng bệnh cho gà lôi trắng

Gà lôi trắng rất dễ mắc bệnh. Mỗi lần mắc, khả năng lây lan bệnh cũng rất cao. Chỉ cần một con mắc bệnh, nguy cơ cả đàn bị lây sẽ vô cùng cao. Do đó mà việc tiêm phòng đầy đủ cho gà lôi trắng là điều cần thiết mà người nuôi phải làm. Khi gà có dấu hiệu bệnh, cần cho chúng cách ly ngay với đàn. Về việc vệ sinh chuồng trại cũng phải nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Gà lôi trắng giá bao nhiêu?

Giá của giống gà lôi trắng là bao nhiêu?
Giá của giống gà lôi trắng là bao nhiêu?

Trên thị trường trong và ngoài nước hiện nay, có rất nhiều khu vực đã nhân giống thành công giống gà này và bán đi với giá rất cao. Thông thường, những người mua giống gà này về sẽ để làm kiểng. Có sự chênh lệch giá rất lớn giữa gà trống và gà mái. Gà lôi trắng trống sẽ có giá gần như là gấp đôi con mái. Chúng sẽ có giá giao động từ 1 triệu đến 1 triệu rưỡi. Còn gà lôi trắng mái thì có giá từ 500 nghìn đến dưới 800 nghìn. Tùy thuộc vào độ thuần chủng và tính thẩm mỹ mà chúng sẽ có các giá khác nhau.

Một số giống gà mang lại giá trị cao khác mà mọi người nên tham khảo:

Giá trị của chú gà lôi trắng mang lại

Có thể nói, giá trị mà gà lôi trắng mang lại là cực kỳ lớn và không thể nào định lượng được. Vào năm 2000, giống gà lôi trắng này đã được đưa vào danh sách đỏ của Việt Nam. Tiếp đó, vào năm 2001 chúng được thêm vào danh sách đỏ của Châu Á. Đối với những hình thức săn bắn giống gà này đều sẽ mang tính trái với pháp luật. Vì chúng đang là giống loài cần được bảo tồn không chỉ của một đất nước mà còn cả của Châu Á. 

Vẻ đẹp cuốn hút của chim lôi
Vẻ đẹp cuốn hút của chim lôi

Nhà nước ta đã và đang tuyên truyền cộng đồng bảo vệ loài gà này cũng như là nghiêm cấm các hành vi gây ra sự tuyệt chủng của gà lôi trắng. Ngoài ra, nhà nước cũng đẩy mạnh các buổi giáo dục để nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo tồn động vật quý hiếm của quốc gia.

Trên đây là những thông tin về gà lôi trắng – chim lôi mà chúng tôi muốn gửi đến mọi người. Hy vọng mọi người không săn bắn chúng vì đây là hành vi trái phép và làm tuyệt chủng động vật quý hiếm của quốc gia. Hãy cùng chung tay giữ gìn và bảo tồn chúng nhé!

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38