Nguồn gốc, đặc điểm và tập tính của giống gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ - Nguồn gốc, đặc điểm và tập tính sống

Gà rừng lông đỏ hay còn được gọi là giống gà rừng đẹp nhất Việt Nam. Ngày nay, gà rừng không chỉ được nuôi để lấy thịt mà còn để làm cảnh. Giống gà này mang lại giá trị kinh tế vô cùng cao cho người nuôi với độ nổi tiếng của mình. Cùng Trại gà chọi tìm hiểu xem chúng có nguồn gốc và đặc điểm như thế nào mà lại được yêu thích và săn lùng đến vậy nhé!

Nguồn gốc của giống gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ có tên khoa học là Gallus gallus, họ Phasianidae.  Giống gà rừng lông đỏ này đã có nguồn gốc từ lâu. Nơi chúng thường xuyên sinh sống là những khu rừng trung du và vùng có khí hậu nhiệt đới. Những người dân sống gần đó đã phát hiện ra chúng và mang về nuôi. Sau này, chúng được xếp vào danh sách đỏ những động vật quý hiếm và bảo tồn. Không chỉ riêng Việt Nam mà những nước lân cận như Trung Quốc, Lào, Campuchia cũng có sự có mắt của chúng.

Nguồn gốc của gà rừng lông đỏ
Nguồn gốc của gà rừng lông đỏ

Đặc điểm bên ngoài gà rừng lông đỏ

Giống gà này có sự khác biệt về vẻ bề ngoài khá rõ rệt giữa gà trống và gà mái.

Gà rừng lông đỏ trống

Lông của gà rừng lông đỏ trống có hai màu chủ yếu là đỏ và đen. Lông của chúng có màu sặc sỡ và đậm nét hơn so với các giống gà bình thường. Hình dáng cơ thể của chúng rất gọn. Với một con trưởng thành, chúng thường có cân nặng khoảng 1,5kg.

Một đặc điểm dễ nhận dạng của chúng là rất ít lông đuôi. Thường chúng sẽ chỉ có 2 cọng lông đuôi khá dài, cong và có màu đen. Gà trống có phần cảnh sải khá dài khoảng 25cm.

Gà rừng lông đỏ mái

Khác với gà trống, gà mái có lông chủ yếu là màu xám hoặc màu nâu xỉn. Kích thước và cân nặng của chúng nhỏ hơn gà trống. Gà mái lông đỏ sẽ không có tích nhưng gà trống thì có. Chú gà này có phần đầu khá nhỏ do đó đôi khi có thể nhìn chúng giống với loại chim trĩ.

Gà rừng lông đỏ giống mái
Gà rừng lông đỏ giống mái

Cách nuôi dưỡng thuần hóa gà rừng lông đỏ

Sống trên rừng như giống gà H’mông nhưng gà rừng lông đỏ lại có sức đề kháng yếu hơn nhiều. Vào mùa mưa, chúng rất dễ mắc các bệnh đặc thù của gà như bị khò khè, bệnh thương hàn hay bệnh nấm họng. Do đó, là người nuôi chúng bạn nên để ý khoảng thời gian này chăm sóc và quan tâm chúng nhiều hơn.

Các trang trại nuôi gà rừng lông đỏ thường ở những vùng rừng, núi trung du. Vì như vậy điều kiện sống của giống gà sẽ ít thay đổi, chúng sẽ dễ quen với môi trường hơn. Là giống gà sống theo bầy đàn và thường hoạt động vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Giống gà này nhút nhát hơn gà ta rất nhiều. Giai đoạn chúng còn nhỏ, việc thuần hóa chúng vô cùng khó khăn với người nuôi. Một số trường hợp lúc cho gà con ăn, chủ nuôi phải bỏ thức ăn ra tay và bón từ từ cho gà ăn.

Một lưu ý khi nuôi gà rừng lông đỏ cũng như là những giống gà khác. Trước khi mang gà về nuôi, phải vệ sinh chuồng trại cũng như là nơi gà sẽ ở. Chuồng nuôi gà phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về nhiệt độ và độ rộng, thông thoáng để gà có thể thoải mái khi ở trong chuồng.

Cách nuôi gà rừng lông đỏ hiệu quả
Cách nuôi gà rừng lông đỏ hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng

Gà rừng lông đỏ ăn cỏ và côn trùng là chủ yếu. Bên cạnh đó, chúng cũng rất thích các loại hạt như ngô, đậu, các loại ngũ cốc. Việc tìm kiếm và ăn những thức ăn tìm được trên mặt đất là điều mà giống gà này yêu thích. Để tăng sức đề kháng cho chúng, bạn cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho chúng qua thức ăn, thực phẩm giàu chất đạm.

Tất nhiên, không được cho gà ăn những đồ ăn đã bị ôi thiu, ẩm mốc. Giống gà này có đề kháng khá yếu nên việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều chắc chắn người nuôi phải làm.

Gà rừng lông đỏ sinh sản ra sao?

Thời gian sinh sản của giống gà này thường vào mùa xuân và mùa hè. Gà con sẽ bắt đầu sự sống trong trứng khoảng 21 ngày. Sau thời gian này, cơ thể gà con hầu như đã dần được hoàn thiện hoàn toàn. Gà sẽ bắt đầu phá vỡ lớp vỏ và chui ra ngoài.

Lúc này, lớp vỏ đã mỏng bớt nhưng gà con cũng phải cần 10 cho đến 20 giờ mới có thể thoát ra vỏ được. Gà con sẽ có đầy đủ lông vào khoảng 4 – 5 tuần tuổi. Gà con khi được 12 tuần tuổi sẽ bắt đầu tách bầy. Và lúc đó, chúng đã thực sự trưởng thành và có thể tự đi kiếm ăn.

Gà rừng lông đỏ sinh sản ra sao
Gà rừng lông đỏ sinh sản ra sao

>>> Tìm hiểu thêm về nhiều giống gà độc, lạ TẠI ĐÂY <<<

Gà rừng lông đỏ là giống gà mang lại giá trị kinh tế cực kỳ cao cho chủ nuôi. Do đó, việc tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và tập tính của chúng là một điều vô cùng cần thiết đối với các chủ nuôi. Nắm rõ những thông tin trên, bạn sẽ có được đầy đủ kiến thức cũng như thông tin để nuôi được giống gà này một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38