Những điều thú vị về giống gà Serama và dáng đứng độc lạ của chúng

Những điều thú vị về gà Serama và dáng đứng độc lạ của chúng

Gà Serama hay còn được gọi là gà tre Mã Lai, gà Thượng lưu. Là giống gà với thân hình nhỏ bé và dáng đứng vô cùng độc lạ, rất đặc biệt so với những giống gà khác. Hiện nay chúng đang được tìm kiếm và săn đón rất nhiều bởi cộng đồng mê gà. Cùng Trại gà chọi tìm hiểu kĩ hơn về giống gà này để xem vì sao chúng lại được yêu thích đến vậy nhé!

 

Giới thiệu giống gà Serama

Gà Serama có nguồn gốc từ Mã Lai. Chúng đã được lai tạo từ hơn 50 năm trước. Chúng được xuất khẩu sang Mỹ và cũng từ đó trở thành một giống nội địa của Mỹ. Chú gà này mang một vẻ đẹp rất vương giả, thượng lưu. Do đó, chúng thường được trở thành vật cưng của nhiều người mê gà trên thế giới. Giá thành của chúng cũng không hề rẻ. Ở Việt Nam, giống gà này được cho là vật cưng khá xa xỉ đấy! Những chú Serama có cân nặng chỉ từ 300g đến 500d đã có giá lên đến 30 triệu đồng rồi.

Lý do chúng được nhiều người yêu thích cũng như săn lùng đó là vì đáng của chúng. Các dáng vô cùng đặc biệt và ấn tượng khi nhìn thấy. Chúng luôn đứng thẳng và nở phần ngực, đầu ngẩng lên trông rất kiêu hãnh. Nhìn vào dáng gà đôi khi có thể đoán được phần nào tính cách cũng như khí phách của chủ nhân nó luôn đó. 

Giới thiệu về giống gà Serama
Giới thiệu về giống gà Serama

Đặc điểm hình dạng của gà Serama

Giống gà này là một ví dụ điển hình cho câu “nhỏ mà có võ”. Võ ở đây chắc là giá trị của chúng. Gà Serama là giống gà có thân hình nhỏ bé và được nhận diện chủ yếu thông qua dáng đứng. Cái dáng không giống với giống gà nào khác, chỉ có Serama mới có được. 

Giống Serama thường được những người chơi gà mua về để làm kiểng. Là giống gà cảnh khá là nổi tiếng. Với dáng đứng hiên ngang, oai vệ, chú serama này còn được ví với cụm từ “công trình nghệ thuật” nữa đấy. Các bộ phận trên cơ thể của gà chặt chẽ và dáng đứng thì lúc nào cũng tôn nghiêm khiến người khác nhìn vào là đủ mê rồi.

Cơ thể của chú gà cảnh này khá là bé. Thông thường chúng sẽ có cân nặng từ 300g cho đến 500g thôi. Cơ thể chúng ngắn và sải cánh rộng. Đầu của gà thường ngả về phía sau còn mào thì nhỏ. Để giúp phần ngực ưỡn về phía trước nhiều hơn thì cổ chúng cong hơn và có hướng lùi ra sau.

Đặc điểm hình dạng độc lạ của gà Serama
Đặc điểm hình dạng độc lạ của gà Serama

Để có được cái dáng hiên ngang và oai vệ như vậy thì phần ngực của chúng luôn ưỡn và nhô cao về phía trước. Một chú gà serama khỏe mạnh thường sẽ có bộ ngực chắc chắn. Bộ ngực gà nhìn yếu đuối và mảnh khảnh thì thường chú gà đó sẽ không khỏe và dễ mắc bệnh. Đây cũng là một đặc điểm để giúp bạn chọn gà dễ dàng hơn đấy.

Phân loại gà Serama

Trên thị trường, giống gà này có khá nhiều loại. Chúng tôi sẽ nêu ra những loại phổ biến hiện nay ngay dưới đây:

Serama Malaysia

Còn có tên gọi khác là  Ayam serama. Chú gà này có dáng cao, mảnh và phần ức khá nhỏ. Chân chúng hơi ngắn và cánh của chúng sẽ nghiêng 45 độ. Giống gà này phân hóa rất mạnh và có nhiều biến thể khác nhau.

Các giống gà Serama thường gặp
Các giống gà Serama thường gặp

Serama Châu Âu

Lần đầu giống gà này được nhập vào từ Mỹ và Malay là vào năm 2004. Ở Anh, giống gà này được nhập vào một thời gian thì đã hình thành nguyên một câu lạc bộ riêng của mình luôn. 

Ở Châu Âu, gà này vô cùng hiếm. Do đó, giá để có được một em thì cũng khá là đắt đỏ. Không dễ gì để có được một chú gà serama ở đây đâu. Một vài quốc gia ở Châu Âu hiện đang trong quá trình nhân giống giống gà này. Quá trình này đang dần được mở rộng ra khắp Châu Âu.

Serama Mỹ

Như ở trên đã nói, giống gà này đã có mặt ở Mỹ từ khá lâu. Dần dần, chúng như trở thành giống gà bản địa ở đây vậy. Ở Mỹ, chúng có 2 dáng chủ yếu là dáng táo và dáng thon. Bên cạnh đó, chúng cũng được nhân giống để cho ra những dáng độc đáo hơn và đẹp hơn. Đó cũng là lý do mà dáng của giống gà này rất nổi tiếng và được ưa chuộng.

Các dáng gà serama thường gặp

Những dáng thường có của gà Serama
Những dáng thường có của gà Serama

Không chỉ riêng Việt Nam hay 3 nơi kể trên mà trên thế giới, có rất nhiều dáng gà serama được đặt tên. Dưới đây là những dáng gà phổ biến nhất để mọi người dễ dàng phân biệt cũng như chọn mua nhé!

  • Dáng táo: có tên là như vậy là vì chú gà này sẽ có phần ức hình quả táo. Ức của chúng tròn, to và hướng về phía trước.
  • Dáng thon: Chúng sẽ có dáng cao hơn so với những chú gà cùng giống. Giống như cái tên của dáng, trông chúng khá mảnh khảnh và thon thả.
  • Dáng tròn: dáng này là dáng dễ thương nhất trong các loại đây. Giống Serama có dáng tròn là những chú gà có thân hình tròn trịa trông rất đáng yêu. Cánh của chúng thường chéo một góc khoảng 45 độ.
  • Dáng rồng: dáng được ưa chuộng và săn lùng nhất hiện nay. Dáng này phát huy được hết khí chất của chú gà. Giúp gà thể hiện được sự oai vệ, uy nghiêm của chúng. Gà Serama có dáng rồng sẽ là chú gà có đầu hơi ngả về phía sau. Ức gà rất lớn và chân cao. Một đặc điểm nổi bật nữa là cánh của chúng sẽ đẩy về phía trước hơi nhiều.

Tập tính của gà Serama

Giống gà này cũng có tập tính giống như những chú gà lùn khác. Chúng đẻ trứng và mất tầm 21 ngày để ấp. Những con gà con rất nhạy cảm với nhiệt độ. Chúng nhạy cảm hơn so với loài khác vì chúng có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn. Sau khi nở, chúng tiếp tục phát triển cho đến 16 – 18 tuần thì chúng có thể đẻ trứng.

Gà Serama tự nhiên thường có tính cách khá hung dữ. Đặc biệt chúng còn hay tấn công người lạ. Mục đích người người chơi gà, mê gà thường mua giống gà này về để làm cảnh hoặc mang đi triển lãm. Đó cũng là lý do chúng thường được lai tạo, thuần hóa.

Tập tính của giống gà có dáng đứng kỳ lạ - gà Serama
Tập tính của giống gà có dáng đứng kỳ lạ – gà Serama

Đó là tất tần tật thông tin về chú gà oai vệ với dáng đứng đặc biệt – Serama. Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã đủ hiểu lý do tại sao chúng lại được yêu thích và săn lùng đến vậy rồi đúng không? Hy vọng bài viết có những thông tin mà bạn cần.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38