Những yếu tố để kỹ thuật nuôi gà thịt đạt hiệu quả theo chuyên gia

Những yếu tố để kỹ thuật nuôi gà thịt đạt hiệu quả theo chuyên gia

Kỹ thuật nuôi gà thịt hiện nay đang là những bước thay đổi đáng kể trong tư duy cũng như phương pháp của những người chăn nuôi tại Việt Nam. Người dân không chỉ chăn nuôi với mục đích là tự cung tự cấp mà đây còn là ngành nghề đem lại thu nhập. Công việc này cần có tri thức, am hiểu về kỹ thuật vững vàng ở người chăn nuôi. Bài viết dưới đây Trại gà chọi sẽ nêu ra những yếu tố cần thiết trong kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn , gà tre thịt nhanh lớn. Cùng tìm hiểu nhé!

Đảm bảo chuồng nuôi đạt chuẩn

Yếu tố đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà thịt là đảm bảo xây chuồng trại đạt chuẩn
Yếu tố đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà thịt là đảm bảo xây chuồng trại đạt chuẩn

Trong kỹ thuật nuôi gà tre thịt, chuồng là nơi để cho con gà tránh mưa và ngủ đêm. Chuồng trại gà nên đặt trong khuôn viên khu đất vườn, đảm bảo cao ráo, thoáng mát, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống đầy đủ. Tất cả phải đạt yêu cầu thoáng mát vào mùa hè, giữ đủ ấm vào mùa đông cho gà và được khử trùng chuồng trại trước từ 5-7 ngày. Ngoài ra, trong cách nuôi gà thịt truyền thống, kinh nghiệm của bà con nông dân là sẽ thường đặt chuồng quay hướng Đông hoặc Đông Nam để đón nắng buổi sáng và tránh được nắng gắt buổi trưa chiều.

Vườn nuôi phù hợp, sạch sẽ

Đối với những hộ nuôi vườn thì nên quây lưới xung quanh khu chăn thả, có thể dùng lưới B40, lưới nilon, các thanh tre gỗ… tùy điều kiện của từng hộ.

Ngoài ra, do gà nuôi thả vườn rất thích bới đào và rũ lông trong đất nên cần thêm bể cát cho gà. Trong bể bao gồm cát, tro bếp. Kích thước bể dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m là  trung bình cho khoảng 40 con gà. Với những khu vườn rộng rãi hơn, có thể đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá vụn nhỏ xung quanh nơi chăn thả để giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Lựa chọn giống tốt cũng là một yếu tố trong kỹ thuật nuôi gà thịt

Lựa chọn giống để nuôi cũng quyết định rất nhiều đến năng suất
Lựa chọn giống để nuôi cũng quyết định rất nhiều đến năng suất

Nếu nuôi gà ta theo hướng lấy thịt: chúng ta có vài lựa chọn như giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà ta lai, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Hồ,…

Nên chọn những con gà cử chỉ nhanh, mắt sáng, lông bông sáng màu, bụng gọn, chân mập, đảm bảo về trọng lượng càng đồng đều càng tốt. Không chọn giống nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết dính lông, cánh xệ hoặc có vòng thâm đen quanh rốn.

Trong kinh nghiệm nuôi gà thịt nhanh lớn cách truyền thống, bà con còn có bí quyết chọn những con gà có khoảng cách giữa xương chậu và xương ức độ 3-4 ngón tay, giữa 2 xương chậu rộng của gà gần 2-3 ngón tay xếp lại sẽ mắn đẻ hơn.

Vệ sinh phòng dịch nghiêm ngặt

Các hộ chăn nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vaccine cho gà nuôi thịt. Ngoài ra, tuân thủ quy trình liều dùng kháng sinh để phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả thì cần phải phòng bệnh cầu trùng rất hay gặp khi cho xuống nền và thả vườn.

Lưu ý, trong giai đoạn gà đẻ, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi gà đã bị bệnh. Sau 6 tháng đẻ, ngừa lại thêm các bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, bệnh Gumboro cho đàn mái đẻ.

Kỹ thuật nuôi gà thịt theo từng giai đoạn

Kỹ thuật nuôi gà sẽ chia theo từng giai đoạn tháng tuổi
Kỹ thuật nuôi gà sẽ chia theo từng giai đoạn tháng tuổi

Kỹ thuật nuôi gà thịt công nghiệp sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật nuôi gà thịt, gà con từ 0 – 6 tuần tuổi

Đối với giai đoạn mới sinh khi chỉ mới 0 – 6 tuần tuổi, lúc này là giai đoạn gà con yếu ớt nhất. Người nuôi cần có sự hiểu biết rõ ràng về kỹ thuật nuôi gà thịt ở giai đoạn này để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà.

Chuẩn bị dụng cụ cho quy trình nuôi úm gà con

 • Quây úm gà: sử dụng loại cót ép cao 45cm quây tròn có đường kính 2-3 mét (tuỳ thuộc số lượng gà nuôi)
 • Độn chuồng: Trước khi đưa gà con vào nên rải một lớp độn chuồng bằng phơi bào, trấu khô, rơm chặt nhỏ dày tầm 5-10 cm.
 • Dụng cụ sưởi ấm cho gà con: người nuôi có thể làm chụp sưởi bằng điện có chao, công suất khoảng 100W
 • Máng ăn, máng uống cho gà con: nên được bố trí sẵn và đặt xen kẽ nhau trong quây. Nếu dùng mô hình khay ăn có kích thước 60×70 cm hoặc mẹt tre có đường kính 50cm thì nên bố trí 2 chiếc khay / 100 con. Nếu dùng máng uống loại 1 lít hoặc chai nhựa tự cắt thì bố trí 2-3 chiếc/100 con.

Yêu cầu kỹ thuật trong nuôi úm gà 0 – 6 tuần tuổi

 • Mật độ gà nuôi trong quây: nên thả gà trong quây dưới chụp sưởi với mật độ 25 con/1m2, tránh cho việc gà bị lạnh, nới rộng dần quây theo tuổi của gà và điều kiện thời tiết. Mùa hè thu quay lưới sau 2-3 tuần, mùa đông xuân sau 3-4 tuần là bỏ quây.
 • Thức ăn: Khi nuôi úm gà con yêu cầu thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, thức ăn nếu đã trộn không để quá 5 ngày. Cho thêm ngô nghiền trong ngày đầu để tiêu túi lòng đỏ, cho gà con ăn tự do thoải mái cả ngày và đêm. Mỗi ngày cho gà ăn từ 4- 6 lần, bổ sung thức ăn mới, cần sàng lại thức ăn cũ để loại bỏ chất độn và phân gà lẫn vào thức ăn
 • Nước uống: Cho gà uống nước sạch, nên pha thêm các loại vitamin C, B và đường glucoza.
 • Sưởi ấm: Điều chỉnh dụng cụ sưởi ấm, máy sưởi ấm tuỳ thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của gà, thường xuyên quan sát trạng thái đàn gà để điều chỉnh nhiệt độ trong quây cho phù hợp.

Kỹ thuật nuôi gà thịt thả vườn từ 7 tuần tuổi đến xuất bán

Kỹ thuật nuôi gà tre thịt mang lại hiệu quả kinh tế
Kỹ thuật nuôi gà tre thịt mang lại hiệu quả kinh tế
 • Thức ăn: Đảm bảo đủ nhu yếu cầu dinh dưỡng, tận dụng tối đa nguyên liệu thức ăn sẵn có trong gia đình để giảm chi phí chăn nuôi.Có thể cải thiện nguồn thức ăn trong vườn chăn thả như nuôi giun đất để nguồn thức ăn thêm giàu đạm.
 • Các bước tiến hành nuôi giun đất: Đào hố ở góc vườn, nơi có diện tích tối thiểu 1,0 m2, độ sâu 0,5m. Rải từng lớp rơm rạ khô hoặc mùn cưa trộn lẫn phân gia súc đã ủ mục dày 10-15cm. Rải thêm lớp cám gạo và đất có phân giun hoặc một số giống giun quế phổ biến giữa các tầng. Đậy lớp nilon hoặc tấm gỗ mỏng phía trên cùng của hố. Tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho hố nuôi giun phát triển mạnh mẽ. Sau 1,5 – 2 tháng lấy giun làm mồi cho gà ăn.
 • Chế độ cho gà ăn: Cho gà nuôi thả ăn kết hợp với khả năng tự kiếm mồi của chúng để giảm chi phí.

Quản lý chuồng gà trong kỹ thuật nuôi gà thịt

Quan sát, theo dõi đàn gà hàng ngày vào lúc cho chúng ăn. Để có những biện pháp xử lý kịp thời, đúng thời điểm nếu thấy gà ăn uống kém đi hoặc có hiện tượng khác thường.

Cần có sổ sách nhằm ghi chép đầy đủ lại số liệu và các chi phí đầu vào (giá giống nuôi, lượng thức ăn tiêu thụ, thuốc thú y, vaccine…) hàng ngày.

Trên đây là những yếu tố cần thiết và đầy đủ nhất để kỹ thuật nuôi gà thịt nhà bạn đạt hiệu quả. Loài gà rất dễ bị bệnh tật và cúm gia cầm nên các hộ chăn nuôi cần hết sức chú ý giữ vệ sinh nơi ở cũng như tiêm vaccine cho gà theo đúng lịch trình.

Bài viết liên quan