Lý do gà tàu vàng được nhiều người chọn nuôi là gì?

Lý do gà tàu vàng được nhiều người chọn nuôi là gì?

Gà tàu vàng hiện nay được nuôi rất phổ biến ở các tỉnh miền Nam, chúng phát triển mạnh ở những địa phương thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Gà tàu vàng là giống gà có giá trị thương phẩm cao, cho thịt nhiều, thịt lại ngon và ngọt. Do đó mà được rất nhiều người nuôi chọn để nuôi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giống gà này qua bài viết dưới đây của Trại gà chọi nhé!

Nguồn gốc của gà tàu vàng

Gà tàu vàng hay còn được một số nơi ở nước ta gọi là gà ta vàng. Lý do chúng có thêm chữ “tàu” vào là vì nguồn gốc xa xưa của giống gà này có xuất phát từ Trung Quốc. Từ cách đây rất lâu rồi, chúng đã được du nhập vào Việt Nam. 

Nguồn gốc của giống gà tàu vàng
Nguồn gốc của giống gà tàu vàng

Qua hàng thế kỷ, gà tàu vàng được nuôi dưỡng cũng như thuần hóa để phù hợp với điều kiện sống ở nước ta. Và hiện nay, chúng đã trở thành giống gà cực kỳ nổi tiếng đối với người Việt Nam. Gà tàu vàng được nuôi phần lớn ở phía Nam nước ta, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Gà tàu vàng có bộ lông màu vàng rơm, một số con có màu vàng sẫm. Chúng có các đốm đen trên cổ, cánh và đuôi. Chân của gà có màu vàng nhạt, lông ở bàn chân có màu đen. Đối với những chú gà mẹ, chúng có thể trụi đuôi hoặc có đuôi dài.

Đặc điểm của gà tàu vàng
Đặc điểm của gà tàu vàng

Da của gà tàu vàng có màu vàng óng, thịt của chúng rất chắc và ngon. Đó cũng là lý do lớn khiến cho chúng được nhiều người chọn nuôi. Phần lớn gà tàu vàng có mào đơn và ít mào nụ. Gà tàu vàng mẹ cho ra sản lượng trứng rất cao, thường một con gà mái có thể đẻ được 70 đến 90 quả trứng trong vòng 1 năm. Một quả có trọng lượng khoảng 45 – 50g.

Gà tàu vàng là giống gà có tốc độ tăng trưởng nhanh và trọng lượng khá lớn. Chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng, gà có thể đạt được 3 – 4kg/con. Trong khi đó, những giống gà nòi phải nuôi từ 4 đến 5 tháng mới có được trọng lượng như gà tàu vàng.

Gà tàu vàng có ưu điểm vượt bậc là sức đề kháng của chúng rất cao. Ngoài ra chúng cũng có khả năng kiếm ăn ngoài môi trường rất tốt. Gà tàu vàng cũng ít khi bệnh và rất dễ để nuôi. Giống gà này phù hợp cho mọi người dân có thể kinh doanh theo kiểu trang trại hoặc hộ nuôi nhỏ lẻ cũng được.

Chăm sóc và nuôi gà tàu vàng hiệu quả

Để chăm sóc và nuôi dưỡng gà tàu vàng đúng cách, mang lại hiệu quả chăn nuôi cao, mọi người nên tham khảo những lưu ý dưới đây của Trại gà chọi.

Cách chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả
Cách chăm sóc gà tàu vàng hiệu quả
 • Khi mua gà về, người nuôi nên vận chuyển gà tàu vàng vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tranh những ngày mưa, bão hay áp thấp nhiệt đới. Khi đến chuồng úm, người nuôi nên pha Electrotyle hoặc Vitamin C để cho gà uống. Đối với gà nở ít nhất 12 giờ, người nuôi nên cho gà ăn tấm nấu, bắp nhuyễn ngâm. Tiếp tục cho gà ăn như vậy đến 2 ngày. Qua ngày thứ 3 thì pha lượng thức ăn tăng dần.
 • Lưu ý là phải thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân gà mỗi ngày, để chuồng trại được sạch sẽ.
 • Thường xuyên rửa máng ăn và máng uống. Không quên quan sát tình trạng ăn uống cũng như đi đứng của gà. Nếu phát hiện con nào ủ rũ, buồn bã thì cần phải cách ly ngay để kịp thời theo dõi.
 • Ở những chuồng úm của gà, nên dùng bóng đèn tròn 75W cho chuồng rộng khoảng 1m2. Làm như vậy để che chắn, giữ nhiệt cho gà. Tùy thuộc vào thời tiết mà có thể điều chỉnh tăng hay giảm lượng nhiệt của bóng đèn bằng cách thay đổi độ cao của bóng đèn.
 • Thắp sáng cho chuồng úm gà suốt đêm để có thể phòng chuột, mèo. Như vậy cũng có thể giúp gà ăn được nhiều thức ăn hơn.
 • Nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau vì gà thường ăn và uống nước cùng lúc. Lưu ý là không được cho gà uống nước dơ bẩn và ăn thức ăn không sạch sẽ nhé!
 • Đối với những chú gà nuôi lấy thịt thì người nuôi không cần phải cắt mỏ. Còn với những con gà mái thì nên cắt mỏ để giảm hiện tượng chúng mổ nhau.

Giá gà Tàu Vàng hiện nay

Giá trị của gà tàu vàng hiện nay
Giá trị của gà tàu vàng hiện nay

Như đã nói ở trên, gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Bởi chúng có chất lượng thịt cao, thơm ngon lại chắc thịt nên rất nhiều người chọn nuôi. Do đó mà mức giá của giống gà này cũng ở mức được xem là khá cao, giá của gà tàu vàng giao động trong khoảng 80 đến 90 nghìn đồng/kg. Đối với những con gà giống thì mức giá sẽ khác, sẽ rơi vào khoảng:

 • 17.000 đồng/con cho gà từ 1 – 3 ngày tuổi
 • 20.000 đồng/con cho gà từ 4 – 10 ngày tuổi
 • 25.000 đồng/con cho gà từ 11 – 20 ngày tuổi
 • 30.000 đồng/con cho gà từ 21 – 30 ngày tuổi
 • 40.000 đồng/con cho gà từ 31 – 40 ngày tuổi
 • 65.000 đồng/con cho gà từ 41 – 50 ngày tuổi

Giá của gà tàu vàng vẫn sẽ có giao động tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Nhưng thường sẽ không lệch quá nhiều so với mức giá chúng tôi đưa ra ở trên đâu.

Qua những thông tin trên, có thể thấy giống gà này mang lại giá trị kinh tế rất cao mà lại vô cùng phù hợp đối với những hộ chăn nuôi ở nước ta. Không những thế, giống gà tàu vàng này còn rất dễ nuôi lại còn ít bệnh, phát triển nhanh và khỏe. Do đó, việc chúng được nhiều người chọn nuôi cũng dễ hiểu thôi. Hy vọng với những thông tin mà Trại gà chọi cung cấp ở trên, mọi người đã có thêm kiến thức và hiểu biết về giống gà này.

Bài viết liên quan