Những điều cần biết để nuôi gà lương phượng nhanh lớn, phát triển tốt

Những điều cần biết để nuôi gà lương phượng nhanh lớn, phát triển tốt

Gà lương phượng hay còn có tên gọi đầy đủ hơn là lương phượng hoa Trung Quốc. Giống gà này được lai tạo từ gà nội của Trung Quốc với gà nhập nội và được nhập vào nước ta vào sau những năm 1997. Những thông tin cần thiết về giống gà này sẽ được Trại gà chọi nêu rõ ngay bên dưới, cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc của giống gà lương phượng

Như đã nói ở trên, giống gà lương phượng được lai tạo từ gà nội của Trung Quốc với gà nhập nội. Chúng còn có các tên gọi khác như gà lông vàng, gà lương phượng hoa. Lý do chúng có tên là “lương phượng” là vì gà có xuất xứ từ vùng ven sông lưỡng phượng của Trung Quốc.

Nguồn gốc của giống gà lương phượng
Nguồn gốc của giống gà lương phượng

Đây là giống gà thịt cao sản, chúng có năng suất cao và đã được các nhà nghiên cứu trong một thời gian rất dài. Ngoài ra, cái tên của giống gà này còn có ý nghĩa là mang lại hạnh phúc, giàu có và thịnh vượng cho gia đình chủ.

Đặc điểm của gà lương phượng

Về bề ngoài, gà lương phượng có đôi chút hơi giống gà ri. Tuy nhiên, chúng có thân hình cao to hơn và có bộ lông màu vàng ánh. Mồng của chúng có màu đỏ tươi, ở vai và lưng chúng có nhiều đốm màu khác nhau. Lông cổ gà lương phượng có màu vàng ánh kim và lông đuôi thì màu xanh đen.

Đặc điểm gà lương phượng
Đặc điểm gà lương phượng

Đối với gà trống, chúng có mồng lá đứng, lưng phẳng và ngực rộng, dài. Gà trống thường có màu vàng hoặc tím sẫm, lông đuôi vươn cong hơn bình thường. Tổng thể thân hình của những chú gà lương phượng trống trông rất cân đối và đẹp.

Còn với gà mái, chúng có thân hình rắn chắc và chân thẳng. Màu lông chủ yếu của gà lương phượng mái là màu cú sẫm. Một số ít có màu vàng điểm lông đen, nhìn rất đẹp và cũng được nhiều người yêu thích.

Nuôi gà lương phượng bao lâu thì có thể xuất chuồng?

Gà lương phượng có tốc độ phát triển và lớn rất nhanh. Một con trống có thể đạt được trọng lượng 2kg chỉ sau 1 tháng tuổi. Khi xuất chuồng, chúng thường sẽ có trọng lượng khoảng 3,4 – 3,6kg/con. Không những thế, những con gà lương phượng mái đẻ cũng rất tốt. Chỉ sau 24 tuần tuổi, khi trọng lượng gà đạt khoảng 2,1kg, người nuôi đã có thể thu hoạch trứng của chúng rồi. Thông thường, gà mái có thể đẻ lên đến 150 – 170 quả trứng/1 năm và tỉ lệ phối cũng khá cao, đạt 92%.

Chăn nuôi gà lương phượng
Chăn nuôi gà lương phượng

Khi nuôi gà lương phượng, người nuôi nên chú ý những điều sau:

  • Trước hết, gà lương phượng không phải gà ta mà mọi người vẫn thường nghĩ. Chúng là gà nhập khẩu từ Trung Quốc, do đó mà lượng trứng và thành phẩm cũng sẽ khác so với gà ta.
  • Thời gian để một con gà lương phượng mái có thể thành thục và bắt đầu đẻ trứng là 140 – 150 ngày tuổi. Thời gian này có thể sẽ thay đổi nhiều tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: thời tiết, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, dịch bệnh,…
  • Khi có 5% số lượng gà ở trong đàn đẻ được lứa trứng đầu tiên thì khi đó người nuôi có thể bắt đầu tính thời gian để thu hoạch trứng được rồi.

Những yêu cầu và lưu ý khi nuôi gà lương phượng

Chuồng trại

Đối với chuồng gà, luôn luôn phải được cao ráo và sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra phải dễ cho việc quét dọn, vệ sinh. Nên xây chuồng có dàn ngủ cho gà. Còn với những mô hình nuôi thả thì cũng cần có chuồng cho gà về ngủ vào buổi tối. Nên đặt chuồng ở gần các bóng cây, gần chỗ nuôi thả gà. Bên cạnh đó, cũng phải bỏ thêm máng ăn và máng uống để hỗ trợ cho việc ăn uống của gà.

Nuôi gà lương phượng từ nhỏ
Nuôi gà lương phượng từ nhỏ

Đối với những chú gà con, chúng phải được nuôi trong chuồng úm, chuồng có nắp đậy và đầy đủ các thiết bị bên trong, như là máng ăn, máng uống. Đặc biệt, với chuồng gà con nhất định phải có đèn để sưởi ấm cho gà. Nhiệt độ ở trong chuồng không được quá cao cũng không được quá thấp. Thường xuyên chú ý giữ ấm cho gà vào những buổi tối khi trời lạnh. Chuồng nuôi gà phải được khử trùng và giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh các mầm bệnh có thể xuất hiện.

Thức ăn – nước uống

Đối với những chú gà ngày tuổi, cần cho uống nước 30 phút một lần và không được cho chúng ăn. Còn khi gà bắt đầu từ 2 đến 30 ngày tuổi, nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp để có thể hấp thu nhanh hơn. Vào 3 ngày đầu, người nuôi có thể rải thức ăn lên sàn cho gà ăn, vào những ngày sau thì hãy đổ thức ăn vào máng để gà tự ăn. Hãy đổ nhiều lần trong 1 ngày để gà có thể ăn được nhiều hơn. Khi gà được 10 ngày tuổi, tập cho gà ăn rau và bèo.

Dinh dưỡng cho gà lương phượng
Dinh dưỡng cho gà lương phượng

Tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi người mà có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp trong bao lâu. Có thể cho gà lương phượng ăn thức ăn công nghiệp đến khi xuất chuồng hoặc cho chúng ăn kèm những loại thực phẩm khác. Cần lưu ý là phải tập cho gà quen dần với thức ăn mới trước khi đổi hẳn sang thức ăn đó, để gà có thể thích nghi tốt hơn.

Phòng bệnh hiệu quả cho gà Lương Phượng 

Cách phòng bệnh hiệu quả mà lại dễ thực hiện nhất đó là đảm bảo môi trường nuôi gà được sạch sẽ và hợp vệ sinh. Đây là cách phòng bệnh mà khi nuôi giống gà nào cũng cần phải có. Ngoài ra, cũng không quên việc tiêm chủng định kỳ cho gà.

Cách phòng bệnh hiệu quả cho gà lương phượng
Cách phòng bệnh hiệu quả cho gà lương phượng

Người nuôi nên:

  • Quét dọn chuồng và rửa máng ăn cho gà thường xuyên.
  • Phun thuốc tiêu độc và khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh 2 lần/1 tuần.
  • Quan sát biểu hiện của gà để điều chỉnh môi trường sống cho chúng sao cho phù hợp.
  • Định kỳ bổ sung vitamin C cho đàn gà theo khuyến cáo, để tăng cường hệ miễn dịch cho chúng.

Trên đây là những thông tin cần biết về gà lương phượng. Đây là giống gà mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người nuôi. Do đó mà việc nuôi giống gà này cũng đang được nhiều người lựa chọn. Hy vọng với những thông tin này, người nuôi có thể có đầy đủ kiến thức để chăm sóc và chăn nuôi đàn gà của mình hiệu quả

Bài viết liên quan