Các tips chăm sóc gà Cao Lãnh cực kỳ hiệu quả dành cho các chủ nuôi mà ít người biết

Các cách chăm sóc gà Cao Lãnh cực kỳ hiệu quả

Là một người mê gà chọi, gà đá hay mê gà nói chung chắc chắn bạn đã từng nghe qua cái tên lừng danh “ gà Cao Lãnh” rồi đúng không? Là giống gà cực kỳ nổi tiếng trong giới gà đá cựa sắt với vô vàn thành tích nổi bật. Qua bài viết này, Trại gà chọi sẽ mách bạn các tips để chăm sóc giống gà Cao Lãnh một cách hiệu quả hơn nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của gà Cao Lãnh

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc cũng như đặc điểm của giống gà nổi tiếng này qua những thông tin dưới đây nhé!

Nguồn gốc

Lý do có cái tên này là vì giống gà này có nguồn gốc ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). Hiện nay đã có nhiều giống gà ngoại nhập, lai tạo. Nhưng tên tuổi cũng như danh tiếng của gà đá Cao Lãnh vẫn mãi là một “huyền thoại” của giới. Khi nhắc đến tên hầu như ai ai cũng biết đến và khen ngợi không ngừng.

Ngày nay, việc chăm sóc giống gà này không còn tốt như xưa nên việc kỹ năng và trình độ của chúng cũng mai một dần. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều giống mới qua quá trình ngoại nhập và lai tạo. Việc tìm được một chú gà Cao Lãnh đá tốt và thuần chủng hiện nay là điều khá là khó khăn.

Nguồn gốc của gà Cao Lãnh
Nguồn gốc của gà Cao Lãnh

Đặc điểm của gà Cao Lãnh

Được lai từ gà Miên và gà chọi Việt, gà Cao Lãnh thừa hưởng được sự chịu đòn vô cùng tốt. Bên cạnh đó nó cũng sở hữu được kỹ năng chém cực kỳ giỏi từ giống gà Việt. Vì nhiều lý do không chỉ riêng việc lai tạo mà giống gà này không ngày nay không còn được đỉnh cao như ngày xưa nữa.

Gà Cao Lãnh là giống gà có thân hình khá nhỏ nhắn, không cao lớn đồ sộ như những giống gà chọi, gà đá khác. Đối với giống gà này, chỉ cần chăm sóc, nuôi dưỡng kỹ càng khoảng 1 năm là có thể mang đi thi đấu được rồi.

Gà Cao Lãnh khi trưởng thành lông thường đổi màu thành màu lông chuối. Một số người không thích và coi đây là điều không hay vì nghĩ màu lông này sẽ phá tướng của con gà. Có một phong tục, tục lệ mà nhiều người thường tin và áp dụng khi đá gà. Đó là tìm được 2 con gà cùng màu lông trong một trận đấu, nếu cho một con vào đá còn con kia ở ngoài gáy thì tỉ lệ thắng cao hơn rất nhiều.

Đặc điểm của giống gà Cao Lãnh
Đặc điểm của giống gà Cao Lãnh

Nhiều chuyên gia nghiên cứu về giống gà này nhận thấy chúng là giống gà có được sức mạnh vô cùng lớn. Không chỉ có thế, chúng còn có thể đá được những cú đá cực kỳ đẹp và đá một cách thông minh. Tuy nhiên giống gà này rất hiếu chiến và hung dữ. Một số đối thủ coi đây là điểm yếu của giống gà này để đánh vào. Một chú gà Cao Lãnh thường sẽ có một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Có cựa rất nhạy và có thể chém liên tục
 • Kỹ năng đá song phi cực kỳ điêu luyện và hai cựa phóng vô cùng nhanh như phi dao
 • Có khí chất ngời ngời, cương mãnh
 • Tạo ra được nhiều cú đá hiểm hóc mà đối thủ không thể chống trả
 • Vỉa sáng và vỉa tối

Cách chọn giống gà Cao Lãnh

Muốn có được một chú gà Cao Lãnh khỏe mạnh và đá tốt việc chọn giống là điều vô cùng quan trọng. Việc này là nền móng cho sự phát triển sau này của gà. Nếu không lựa chọn kỹ lưỡng thì khi gà trưởng thành và phát triển sẽ rất khó trong việc chăm sóc, huấn luyện. Dưới đây sẽ là những tiêu chí mà một giống gà Cao Lãnh cần có:

 • Khi chọn gà, không chọn những con bị lỗi ở mỏ, cánh và chân. Dáng đi của gà cũng rất quan trọng, do đó bạn cũng phải để ý dáng của chúng. Không nên mua những con gà có dáng đi bị tật nhé!
 • Nếu gà có bố mẹ cùng một dòng thì hãy ưu tiên chọn mua. Như vậy giống sẽ tốt và thuần chủng hơn.
 • Chọn mua những con gà khỏe mạnh và dạng người là điều mà người nuôi cần làm.

Cách nuôi gà Cao Lãnh mang lại hiệu quả

Cũng giống như những chú gà chọi, gà đá khác, không phải bẩm sinh mà chúng có thể có được những kỹ năng như vậy. Phải qua quá trình huấn luyện và chăm sóc kỹ lưỡng mới hình thành nên được một chú gà đá Cao Lãnh đá chuyên nghiệp như vậy. Vậy nuôi giống gà này có khó không hay cần chú ý điều gì không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây

Chế độ dinh dưỡng

Một giai đoạn, độ tuổi của gà sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng. Đối với gà con, chế độ dinh dưỡng vào giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi, người nuôi nên cho chúng ăn cám công nghiệp. Sau đó có thể chuyển dần sang những thức ăn khác như lúa, thóc. Làm như vậy sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn và không bị ngợp. 

Đối với gà vào giai đoạn từ 3 đến 7 tháng tuổi, lúc này gà đã trưởng thành hơn nhiều rồi. Người nuôi nên cho chúng ăn nhiều hơn để chúng có thể phát triển tốt nhất có thể. Nên cho chúng ăn đều đặn thời gian và no vừa đủ.

Chế độ dinh dưỡng để gà Cao Lãnh khỏe mạnh
Chế độ dinh dưỡng để gà Cao Lãnh khỏe mạnh

Xem thêm:

Danh sách các loại thức ăn cho gà chọi chiến

Cách nuôi gà tre khỏe mạnh mau lớn

7 đến 9 tháng tuổi thì gà đã thực sự trưởng thành rồi. Vào giai đoạn này, người nuôi nên để ý đến chế độ dinh dưỡng của gà để kiểm soát. Tránh tình trạng chúng sẽ bị béo phì, không được cho chúng ăn càng nhiều càng tốt như giai đoạn trước. Cho gà ăn những thức ăn bình thường, thông dụng của loài gà như thóc, lúa, gạo. Bên cạnh đó, cũng nên bổ sung dinh dưỡng cho gà qua các thức ăn chứa nhiều vitamin. Vì như vậy sẽ giúp phần lông của gà đẹp hơn.

Chế độ chăm sóc

Chăm sóc gà đá, gà đi thi đấu chưa bao giờ là điều đơn giản. Càng lớn, càng gần với thời gian gà đi thi đấu thì việc chăm sóc lại càng kỹ hơn. Đối với những giống gà chọi như gà Cao Lãnh thì người nuôi nên thường xuyên tập vần hơi, vần đòn để tăng thêm sức mạnh về thể chất cho gà.

Lưu ý là phải bịt cựa của chúng lại để đảm bảo an toàn cho người nuôi trong khi tập nhé! Phải có quãng nghỉ giữa mỗi lần tập để gà không bị quá sức và người nuôi cũng không bị mệt. 

Giống gà chọi này không thường xuyên mắc bệnh đặc biệt gì nhưng chúng cũng như những giống gà khác. Cho nên việc quan tâm, chăm sóc chúng là điều mà người nuôi phải chú trọng nhiều. Giá của một chú gà chọi, gà đá khá cao. Do đó, người nuôi để tâm và bỏ thời gian nhiều hơn chăm sóc chúng cũng đáng mà.  Bên cạnh đó cũng phải chú ý đến ngoại hình bề ngoài của gà. Về phần đó chúng tôi sẽ nói riêng ngay dưới đây.

Cách chăm sóc giống gà Cao Lãnh
Cách chăm sóc giống gà Cao Lãnh

Chăm sóc ngoại hình của gà

Vẻ bề ngoài của gà cũng quan trọng không kém. Người nuôi nên để ý những phần lông ở vùng cánh, đuôi, chân và cổ của gà để tỉa. Cắt tỉa gọn gàng cho gà để thân hình chúng nhẹ hơn và không bị vướng khi thi đấu. Có một việc mà những người chủ nuôi thường làm khi nuôi gà Cao Lãnh. Đó là đem gà ra tắm sương sau đó phun rượu lên toàn thân của gà.

Còn có một bài thuốc riêng mà nhiều người nuôi thường truyền tai nhau về việc tẩm gà. Họ sẽ làm cho da gà dày như da voi và cựa sắt bén như là có thể đâm thủng mọi thứ. Như vậy thì mới là một chiến kê tiềm năng. Một điều tối kỵ không chỉ riêng với gà Cao Lãnh, mà với tất cả gà chiến. Đó là sẽ không cho chúng đến gần với gà mái, tránh tình trạng gà động dục thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trận đấu.

Chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh

Là giống gà chọi nổi tiếng nên đôi chân của gà là điều cực kỳ quan trọng. Đôi chân quyết định hầu như kết quả của trận đấu. Do đó, việc huấn luyện gà cũng tập trung chủ yếu vào phần chân. 

 •  Nếu người nuôi muốn tăng thể lực cho chú gà của mình thì chạy lồng là một phương pháp cực kỳ phù hợp. Mỗi ngày chỉ cần chạy 30 phút là sức khỏe của gà đã được nâng cao đáng kể rồi đó.
 • Chọn vị trí có đất mềm không sỏi đá để cho gà tập hẫng chân rơi tự do. Việc này sẽ giúp chân gà có lực hơn, chắc gân gối hơn. Nếu không tìm được vị trí như vậy thì người nuôi cũng có thể trải nệm ở sân bê tông cho gà tập luyện cũng được.
 • Còn một phương pháp giúp cho tăng cường lực cho chân của gà Cao Lãnh. Đó là đeo tạ chân cho gà. Phương pháp này được rất nhiều người nuôi áp dụng và có hiệu quả cao.

Cứ sau mỗi khi huấn luyện cho gà chọi, bạn phải xóa bóp nhẹ nhàng cho gà. Chủ yếu là phần đùi và hông. Vì 2 phần đó hoạt động nhiều. Tập luyện cũng chỉ là một phần thôi, người nuôi còn phải kết hợp thông minh với chế độ dinh dưỡng của gà. Như vậy mới mang lại được hiệu quả cao nhất. Người nuôi cũng không nên ép gà tập luyện quá sức. Như vậy sẽ phản tác dụng và cho ra những kết quả không mong muốn.

Chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh
Chế độ tập luyện cho gà Cao Lãnh

Giá và địa chỉ mua gà Cao Lãnh uy tín

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng tò mò về giá cả cũng như là địa chỉ mua giống gà này đúng không? Chúng tôi sẽ lý giải vấn đề đó ngay dưới đây!

Giá gà cao lãnh

Giá của gà Cao Lãnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy con, tùy dáng, tùy lối đánh hay kỹ năng,… mà có những giá khác nhau. Hiện nay vẫn còn rất nhiều người yêu thích và tìm mua giống gà này. Việc chăm sóc giống gà này cũng không quá khó nên cũng có nhiều trại nuôi. 

Địa chỉ bán gà cao lãnh

Vì hiện nay có rất nhiều nơi bán gà không uy tín, không chất lượng. Có nhiều trường hợp khi mua về được mấy hôm gà lại đổ bệnh. Để tránh trường hợp này, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về chỗ mua trước khi mua.

Nơi bán gà Cao Lãnh nổi tiếng và tốt nhất cho đến hiện tại là chợ Lách ở Bến Tre. Những chú gà ở đây được huấn luyện và chăm sóc kỹ càng. Ở đây cũng có nhiều dòng thuộc gà Cao Lãnh để bạn dễ dàng chọn lựa. Bạn cũng sẽ biết rõ được yếu tố tông, dòng, các đời trước của gà khi mua ở đây.

Ngoài ra, còn có nhiều nơi bán gà Cao Lãnh nổi tiếng không kém. Có thể kể đến  trại gà Đồng Tháp, trại gà Thu Hà, Phong Điền (Cần Thơ), Gò Công (Tiền Giang), Long Hồ (Vĩnh Long),… Người mua nên đến tận nơi để xem trực tiếp gà rồi hẳn mua. Ngoài ra, khi đến xem trực tiếp thì bạn cũng có thể được tư vấn kỹ lưỡng hơn bởi các chủ trại.

<< Tìm hiểu thêm về nhiều cách chăm nuôi gà chọi chiến TẠI ĐÂY >>

Trên đây là tất cả những kiến thức về việc chăm sóc gà Cao Lãnh mà Trại gà chọi đúc kết được. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho người nuôi.

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-svw38